ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนโวย รบ.แคนาดาไฟเขียว ส่งตัวลูกสาวปธ.หัวเว่ยไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2562 04:10 น.
SHARE

จีนโวย รบ.แคนาดาไฟเขียว ส่งตัวลูกสาวปธ.หัวเว่ยไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2562 04:10 น.

จีนประณามรัฐบาลแคนาดา ที่อนุญาตให้เริ่มกระบวนการส่งตัวลูกสาวประธานบริษัท หัวเว่ย ไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ โดยระบุว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลประเทศแคนาดาเริ่มกระบวนการส่งตัว นางเหมิง หวันโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) และลูกสาวประธานบริษัท หัวเว่ย ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ไปสหรัฐฯ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว เพื่อดำเนินคดีฐานฉ้อโกงละเมิดการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

กระทรวงยุติธรรมแคนาดาออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 1 มี.ค. ระบุว่า พวกเขาได้ให้อำนาจในการเริ่มกระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในกรณีของนางเหมิง หวันโจว แล้ว ในขณะที่นางเหมิงมีกำหนดการขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 6 มี.ค. นี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการกำหนดวันพิจารณาเรื่องการส่งตัวเธอไปสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้รัฐบาลจีนไม่พอใจอย่างมาก โดยสถานทูตจีนในแคนาดาออกแถลงการณ์ระบุว่า จีนไม่พอใจอย่างยิ่งกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และว่าเรื่องนี้มีแรงจูงใจทางการเมือง “นี่ไม่ใช่การพิจารณาคดีธรรมดา แต่เป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองต่อต้านบริษัทขนาดใหญ่ของจีน เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นข้อพิสูจน์เรื่องนี้”

ขณะที่ นายเดวิด มาร์ติน ทนายความของนางเหมิงก็ออกมาต่อต้านการตัดสินใจของรัฐบาลแคนาดาเช่นกัน และว่า คดีของนางเหมิงถูกสหรัฐฯ ใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อฝ่าทางตันปัญหาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยพูดหลายครั้งว่าคดีของนางเหมิงอาจใช้เป็นข้อต่อรองกับจีนได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนเหมิง หวันโจวหัวเว่ยส่งตัวไปสหรัฐแคนาดา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 21:57 น.