ไลฟ์สไตล์
100 year

สเปซเอ็กซ์ เฮ ทดสอบส่งยานแคปซูล ดรากอน ไปสถานีอวกาศนานาชาติฉลุย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2562 17:02 น.
SHARE

สเปซเอ็กซ์ เฮ ทดสอบส่งยานแคปซูล ดรากอน ไปสถานีอวกาศนานาชาติฉลุย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2562 17:02 น.

บริษัทสเปซเอ็กซ์เฮลั่น ทดสอบยิงจรวดฟัลคอน 9 นำยานแคปซูล ‘ดรากอน’ ขึ้นสู่ห้วงอวกาศฉลุย ใช้เวลาอีก 27 ชั่วโมงเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติ

เมื่อ 2 มี.ค. 62 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน บริษัทสเปซเอ็กซ์ ของอีลอน มัสก์ ประสบความสำเร็จในการทดสอบครั้งแรก ส่งยานแคปซูลขนส่งนักบินอวกาศ ‘ดรากอน’ (Dragon capsule)  ขึ้นสู่ห้วงอากาศ และจะเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติในวันอาทิตย์ที่ 3 มี.ค. หรือ 27 ชั่วโมง โดยบริษัทสเปซเอ็กซ์ ได้ยิงจรวดฟัลคอน 9 นำยานแคปซูล ดรากอน ซึ่งสามารถบรรทุกนักบินอวกาศได้เพียงแค่คนเดียว จากศูนย์อวกาศเคนเนดีที่แหลมคะแนเวอรัล รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐฯ เมื่อ 02.49 น.ของเช้าวันที่ 2 มี.ค.62 ตามเวลาท้องถิ่น ในโครงการขนส่งนักบินอวกาศเชิงพาณิชย์ซึ่งองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ(นาซา)ได้ทำสัญญาว่าจ้างกับบริษัทสเปซเอ็กซ์และโบอิ้ง

ข่าวแนะนำ

บริษัทสเปซเอ็กซ์ ยิงจรวด ฟัลคอน 9 นำยานแคปซูล ดรากอน (ไร้นักบิน)ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ เป็นครั้งแรก
บริษัทสเปซเอ็กซ์ ยิงจรวด ฟัลคอน 9 นำยานแคปซูล ดรากอน (ไร้นักบิน)ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ เป็นครั้งแรก

บีบีซีแจ้งว่า เนื่องจากการยิงจรวดฟัลคอล 9 บรรทุกแคปซูล ดรากอน ในครั้งนี้ เป็นเพียงแค่การทดสอบ จึงไม่มีนักบินอวกาศเดินทางไปกับแคปซูล ดรากอนแต่อย่างใด ทว่าทางสเปซเอ็กซ์ ได้มีการทำหุ่นจำลองมนุษย์ซึ่งแต่งตัวในชุดนักบินอวกาศนั่งอยู่ริมหน้าต่างของแคปซูล ดรากอนจนมองดูเหมือนมีนักบินอวกาศขึ้นไปด้วยจริงๆ

สำหรับหุ่นตัวนี้ ซึ่งมีชื่อเล่นเรียกว่า ‘ริพลีย์’ ถูกติดตั้งระบบเซนเซอร์ไว้ที่ศีรษะ คอ และกระดูกสันหลัง เพื่อรวบรวมข้อมูลประเภทของแรงต่างๆ ที่นักบินอวกาศจะเผชิญเมื่อขึ้นไปกับยานแคปซูลดรากอน

บีบีซี ชี้ว่า การทดสอบยิงจรวดฟัลคอน 9 นำยานแคปซูล ดรากอนไปยังสถานีอวกาศนานาชาติในครั้งนี้ ถือเป็นหมุดหมายที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ที่ก่อตั้งมานาน 17 ปี โดยอีลอน มัสก์ นักลงทุนที่ตั้งใจเป็นพิเศษในการนำผู้คนเดินทางออกไปนอกโลก

ทั้งนี้ เมื่อเดือนสิงหาคม 2561 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ(นาซา) ได้เปิดตัวทีมนักบินอวกาศชุดแรกของนาซา 9 คน เป็นชาย 7 คนและหญิง 2 คน ที่จะเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ด้วยกระสวยอวกาศของบริษัทเอกชนคู่สัญญาของนาซา คือ ยานแคปซูล ดรากอนของสเปซเอ็กซ์ และสตาร์ไลเนอร์ของบริษัทโบอิ้ง ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ที่นาซาจะส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่ห้วงอวกาศด้วยตัวเอง

ยานแคปซูล ‘ดรากอน’
ยานแคปซูล ‘ดรากอน’

ปัจจุบัน นาซาได้อาศัยยานแคปซูลโซยุซขององค์การอวกาศรัสเซียในการไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ และต้องจ่ายค่าเดินทางเที่ยวละ 82 ล้านดอลลาร์ (ราว 2.7 พันล้านบาท) อีกทั้งต้องเดินทางไปขึ้นยานขนส่งนักบินอวกาศที่เมืองไบโคนูร์ ในคาซัคสถาน ด้วยเหตุนี้ นาซาจึงทำสัญญาว่าจ้างบริษัทโบอิ้งและสเปซเอ็กซ์ในการพัฒนาแคปซูลลำเลียงเสบียงและนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย หลังจากนาซาได้ปิดโครงการกระสวยอวกาศของตัวเองเมื่อ 7 ปีที่แล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แคปซูลดรากอนยานแคปซูลดรากอนสเปซเอ็กซ์นาซาจรวดฟัลคอน9

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 19:31 น.