ไลฟ์สไตล์
100 year

ปากีสถานเปิดน่านฟ้าเครื่องพาณิชย์ผ่านได้คืนนักบิน-ให้อินเดีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2562 05:20 น.
SHARE

ปากีสถานเปิดน่านฟ้าเครื่องพาณิชย์ผ่านได้คืนนักบิน-ให้อินเดีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2562 05:20 น.

สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอินเดีย-ปากีสถาน เริ่มมีท่าทีผ่อนคลายเมื่อรัฐบาลปากีสถานแสดงไมตรีจิต ยอมปล่อยตัวนักบินอินเดียที่ขับเครื่องบินมิก 21 ก่อนถูกสอยร่วงในดินแดนแคชเมียร์ เขตปากีสถาน เผยมาจากสายเลือดนักบิน พ่อแม่บินด่วนมารับลูกชาย ระหว่างเดินทางผู้โดยสารร่วมเที่ยวบินปรบมือให้เกียรติ นายกฯอินเดีย ภูมิใจในตัวนักบินเดนตาย ขณะที่ปากีสถานเริ่มเปิดน่านฟ้าบางส่วนให้สายการบินพาณิชย์ผ่านตามเมืองหลักได้ ก่อนเปิดน่านฟ้าทั้งหมดในวันที่ 4 มี.ค.นี้ ด้านผู้บริหารการบินไทย เริ่มระบายผู้โดยสารไปแล้วกว่าพันคน เหลือตกค้างอีกประมาณ 2,000 คน คาดอีก 2-3 วันได้เดินทางทั้งหมด ไปรษณีย์ไทยระงับให้บริการไปรษณีย์ที่ไปปากีสถานชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง

สถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาคแคชเมียร์ หลังกองทัพปากีสถานและกองทัพอินเดีย เปิดศึกกลางเวหาเมื่อวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา เหตุการณ์เริ่มบานปลายเมื่อรัฐบาลปากีสถานประกาศปิดน่านฟ้า ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อเส้นทางสายการบินต่างๆทั่วโลก รวมถึงการบินไทย ทำให้มีผู้โดยสารตกค้างไม่สามารถเดินทางได้เป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 1 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์มีท่าทีจะผ่อนคลายความตึงเครียดลง แม้จะมีรายงานการยิงปะทะกันประปรายในพื้นที่แคชเมียร์ หลังสำนักงานการบินพลเรือนปากีสถาน (CAA) ประกาศเปิดน่านฟ้าปากีสถานเป็นบางส่วนตั้งแต่เวลา 18.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 20.00 น.ตามเวลาประเทศไทย เป็นต้นไป เพื่อเปิดเส้นทางสายการบินพาณิชย์ เข้า-ออกตามเมืองหลักๆของปากีสถาน ได้แก่กรุงอิสลามาบัด นครการาจี เมืองเปชาวาร์ และเมืองเควตตา ก่อนที่จะเปิดน่านฟ้าสำหรับเครื่องบินพาณิชย์ทั้งหมด ในวันที่ 4 มี.ค. เวลา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 15.00 น.ตามเวลาประเทศไทย ขอให้ผู้โดยสารที่ต้องการเดินทาง ตรวจสอบตารางเวลากับสายการบินของตัวเองเพื่อความชัดเจน

ขณะที่บรรยากาศที่ด่านพรมแดนอัตตะรี-วากาห์ ระหว่างเมืองละฮอร์ของปากีสถาน กับเมืองอัมริสสา รัฐปัญจาบของอินเดีย เต็มไปด้วยความคึกคัก หลังรัฐบาลปากีสถานส่งมอบตัว น.ท.อภินันทาน วาร์ธามาน นักบินกองทัพอากาศอินเดียประจำเครื่องมิก-21 ที่ถูกเครื่องบินกองทัพอากาศปากีสถานยิงตกในดินแดนแคชเมียร์ฝั่งปากีสถาน และถูกชาวบ้านรุมจับตัวส่งให้ทางการ โดยการส่งมอบตัวมีขึ้นที่ด่านพรมแดนดังกล่าว ในเวลาประมาณ 16.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา

สื่อท้องถิ่นไทม์ออฟอินเดีย รายงานยกย่อง น.ท.อภินันทาน เป็นนักบินเครื่องมิก-21 ที่ยิงเครื่องบินรบเอฟ-16 ของปากีสถานตกในการปะทะกลางเวหาเมื่อวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา ทั้งมีประวัติมาจากครอบครัวสายเลือดนักบิน เนื่องจากบิดาและปู่เป็นอดีตนักบินประจำกองทัพอากาศอินเดีย มีรายงานว่า ครอบครัวของ น.ท.อภินันทาน คือ พล.อ.อ. เอส วาร์ธามาน บิดา และ ดร.โชภา วาร์ธามาน มารดา ได้เดินทางจากเมืองเชนไน มารอพบหน้าลูกชายที่กรุงนิวเดลีของอินเดีย และระหว่างเดินทางผู้โดยสารบนเครื่องต่างลุกขึ้นปรบมือให้เกียรติ พร้อมเปิดทางให้ลงจากเครื่องบินก่อนเป็นคนแรก ขณะที่นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย กล่าวยกย่องว่า ชาวอินเดียภาคภูมิใจในตัว น.ท.อภินันทาน จากรัฐทมิฬนาดู

ส่วนนายชาห์ มาห์มูด คูเรชี รมว.ต่างประเทศปากีสถาน ระบุว่า เพื่อแสดงไมตรีจิต และคลี่คลายสถานการณ์ ทางการปากีสถานจึงตัดสินใจส่งตัวนักบินกองทัพอากาศอินเดียคืน แต่จะยังไม่เข้าร่วมการประชุมความร่วมมืออิสลาม ที่กรุงอาบูดาบี สหรัฐ อาหรับเอมิเรตส์ ในวันที่ 2-3 มี.ค.นี้ เนื่องจากมีการเชิญตัวแทนจากอินเดียร่วมประชุม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า หลังการปะทะระหว่างกองทัพอากาศปากีสถานและอินเดีย ทำให้มีการคาดว่าพรรครัฐบาลของอินเดีย จะได้รับคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น ก่อนการเลือกตั้งในเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งแกนนำพรรครัฐบาลอินเดีย ยังกล่าวโจมตีฝ่ายค้านว่าเข้าข้างปากีสถาน หลังถูกฝ่ายค้านตั้งคำถามว่า ปฏิบัติการทิ้งระเบิดโจมตีค่ายกลุ่มก่อการร้ายจาอิช-อี-โมฮัมหมัด ในพื้นที่เมืองบาลาคอตของปากีสถาน ได้ผลมากน้อยแค่ไหน

ในส่วนของความช่วยเหลือผู้โดยสารตกค้างที่สนามบินสุวรรณภูมินั้น นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ช่วงเช้าวันที่ 1 มี.ค.ได้จัดเที่ยวบินพิเศษ ขนส่งผู้โดยสารบินผ่านน่านฟ้าสาธารณรัฐ ประชาชนจีนแล้ว 2 เที่ยวบิน ประกอบด้วย ทีจี 916 กรุงเทพฯ-ลอนดอน และทีจี 9749 กรุงเทพฯ-มอสโก ระบายผู้โดยสารที่ตกค้างได้เกือบ 1,000 คน เหลือผู้โดยสารตกค้างอยู่ประมาณกว่า 2,000 คน นอกจากนี้จะมีเที่ยวบินพิเศษอีกคือ ทีจี 9269 กรุงเทพฯ-แฟรงก์เฟิร์ต จะออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันที่ 2 มี.ค. โดยจะระบายผู้โดยสารได้อีกกว่า 500 คน นอกจากเที่ยวบินพิเศษแล้ว การบินไทย ยังได้ประสานกับสายการบินพันธมิตร หากมีที่นั่งว่างที่สามารถเดินทางไปยังประเทศที่เดินทางต่อไปยังยุโรปได้ จะจัดให้ผู้โดยสารที่ตกค้างไปเที่ยวบินนั้นทันที อย่างไรก็ตาม คาดว่าภายใน 2-3 วันนี้จะระบายผู้โดยสารที่ตกค้างได้ทั้งหมด

นายกาหลง ทรัพย์สอาด รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่ปากีสถานปิดน่านฟ้า ทำให้สายการบินระงับเที่ยวบินไปปากีสถานนั้น บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ขอแจ้งระงับการให้บริการไปรษณีย์ระหว่าง ประเทศไปปลายทางประเทศปากีสถาน ทุกบริการและทุกเส้นทางขนส่งชั่วคราว ตั้งแต่บัดนี้ไปจนกว่าสถานการณ์จะมีการเปลี่ยนแปลง สำหรับสิ่งของที่ได้รับฝากไว้แล้วไปรษณีย์ไทยจะส่งคืนไปยังที่ทำการไปรษณีย์ต้นทาง ผู้ใช้บริการสามารถติดต่อขอรับสิ่งของและค่าบริการในการฝากส่งคืนได้ตามจำนวนที่จ่ายจริง ทั้งนี้ ผู้ใช้บริการสามารถฝากส่งสิ่งของไปยังปลายทางประเทศในยุโรปได้ตามปกติ แต่สิ่งของอาจส่งถึงประเทศปลายทางล่าช้าบ้าง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิดน่านฟ้าปิดน่านฟ้าปากีสถานอินเดียแคชเมียร์นักบินผู้โดยสารตกค้างข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 19:24 น.