ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สาวอังกฤษเข้าร่วมไอซิส หอบลูกน้อย หนีจากค่ายผู้ลี้ภัยแล้ว อ้างโดนขู่ฆ่า

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2562 18:50 น.
  SHARE

  ชามิมา เบกุม สาวอังกฤษเข้าร่วมไอซิส หอบลูกน้อยวัย 2 สัปดาห์ หลบหนีออกจากค่ายผู้ลี้ภัยทางเหนือซีเรียแล้ว อ้างโดนขู่ฆ่า หลังให้สัมภาษณ์นักข่าว วอนขอกลับมาคลอดลูกที่อังกฤษ จนโด่งดังทั่วโลก

  เมื่อ 1 มี.ค.62 สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางสาวชามิมา เบกุม สาวอังกฤษเข้าร่วมกลุ่มติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส ในซีเรีย วัย 19 ปี ได้หายตัวไปจากค่ายผู้ลี้ภัยอัล-ฮอล ทางภาคเหนือของซีเรียแล้ว พร้อมทารกน้อยที่เพิ่งลืมตาดูโลกแค่ 2 สัปดาห์ ด้วยความหวาดกลัวอันตราย อ้างถูกขู่ฆ่า หลังนางสาวเบกุม  ได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวต่างชาติที่มาเจอเธอโดยบังเอิญในค่ายผู้ลี้ภัย วิงวอนความเมตตาขอกลับอังกฤษ เพื่อคลอดลูก เนื่องจากประสบชะตากรรม ลูกน้อย 2 คนแรกเสียชีวิตไปแล้ว จนกลายเป็นข่าวโด่งดังทั่วโลก

  ชามิมา เบกุม

  ตามรายงานข่าวอ้างว่า มีภรรยาของนักรบญีฮัดประกาศที่จะฆ่านางสาวเบกุม เพราะพวกเธอเชื่อว่า นางสาวเบกุมได้ทำลายศักดิ์ศรีของพวกเธอ ด้านทนายความของนางสาวเบกุม ได้ยืนยันกับเว็บไซต์เดอะ ซันว่า นางสาวเบกุมได้หนีออกไปจากค่ายผู้ลี้ภัยอัล-ฮอลแล้วเพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย แต่เขาก็ไม่รู้ว่าเธอหนีไปอยู่ที่ไหน

  ชามิมา เบกุม (ขวาสุด) พร้อมเพื่อนหญิงอีก 2 คน หลบหนีออกจากอังกฤษไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในซีเรียตั้งแต่ 4 ปีก่อน

  ทั้งนี้ กรณีของนางสาวเบกุม สาวอังกฤษที่หลบหนีจากอังกฤษไปเข้าร่วมไอซิสเมื่อ 4 ปีก่อน ตั้งแต่อายุ 15 และแต่งงานเป็นภรรยากับชายชาวเนเธอร์แลนด์ที่มาเข้าร่วมสมาชิกไอซิส จนมีลูก 3 คน โดยสองคนแรกเสียชีวิตแล้วนั้น ได้ทำให้สังคมมีความเห็นเป็นสองฝ่าย โต้แย้งกันว่าทางการอังกฤษควรจะอนุญาตให้เธอกลับมาอยู่ในอังกฤษอีกครั้งหรือไม่ เพราะกลัวว่าเธออาจโดนกลุ่มไอซิสล้างสมอง จนอาจเป็นอันตรายต่อผู้คนได้ ก่อนต่อมา กระทรวงมหาดไทยอังกฤษได้ถอนสัญชาตินางสาวเบกุมจากการเป็นพลเมืองชาวอังกฤษแล้ว แต่เธอยังมีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ได้.

  อ่านข่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชามิมา เบกุมสาวอังกฤษเข้าร่วมไอซิสหนีออกจากค่ายผู้ลี้ภัยวอนกลับอังกฤษไอซิส

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้