ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตือนภัยเกมมรณะ

  ภัค เศารยะ2 มี.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  คำกล่าวที่ว่า โลกสังคมออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนในปัจจุบันไปแล้วก็คงจะไม่ผิดนัก อินเตอร์เน็ตได้ย่อโลกและนำผู้คนที่ห่างไกลด้วยระยะทางเข้ามาแนบชิด สื่อสารกันอย่างรวดเร็วได้อย่างน่าทึ่ง

  ในทางกลับกัน โลกออนไลน์ก็กลายเป็นดาบสองคมที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสบช่องเข้ามาก่อเหตุวุ่นวายเป็นอันตรายต่อผู้อื่น ซึ่งบางครั้งก็มาในรูปของเกมออนไลน์โดยมีเป้าหมายเป็นเด็กและเยาวชน

  ข่าวที่น่าตื่นตระหนกเมื่อไม่กี่ปีก่อนมีเกมชื่อ “บลู เวล แชลเลนจ์ ” (Blue Whale Challenge) แปลว่า “วาฬสีน้ำเงิน” ท้าให้ทำ 50 ภารกิจ เกมนี้มีส่วนทำให้วัยรุ่นรัสเซียที่ลงทะเบียนเล่นเกมสังเวยชีวิตตัวเองไปมากกว่าร้อยราย ตำรวจสืบสาวเรื่องราวอยู่นับปีก็สามารถจับกุมตัวการเบื้องหลังได้ แต่ถึงจะได้ตัวผู้กระทำผิดทว่าสิ่งเหล่านี้ได้ทิ้งเชื้อแห่งความวิตกว่าจะเกิดค่านิยมฆ่าตัวตายผ่านทางออนไลน์ในหมู่เยาวชนไม่จบสิ้น

  ควันจากเรื่องเก่ายังไม่จางหาย ไฟกองใหม่ ก็กระพือขึ้น มีเกมใหม่ชื่อ “โมโม แชลเลนจ์” (Momo Challenge) โผล่ขึ้นมาโดยบุคคลลึกลับที่ใช้บัญชีของแอปพลิเคชัน วอทส์แอพ (WhatsApp) เกมจะมอบภารกิจเสี่ยงและรุนแรงให้กับผู้ร่วมเล่น และสั่งให้ฆ่าตัวตายในท้ายสุด เรื่องนี้เป็นข่าวดังเพราะสืบสวนพบว่าเกมนี้เกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตายของเยาวชนหลายรายในอเมริกาใต้และอินเดีย

  เกมโมโมใช้รูปโปรไฟล์เป็นคนครึ่งนกใบหน้าประหลาดน่าขนลุก ซึ่งรูปนี้เป็นผลงานของเจ้าหน้าที่ของบริษัททำสเปเชียลเอฟเฟกต์แห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้เดือดร้อนเจ้าของผลงานภาพและบริษัทต้นสังกัดต้องออกแถลงว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็นใดๆ กับเกมมรณะดังกล่าว

  ข่าวล่าสุด เกมโมโมกลับมาระบาดในหมู่เด็กและเยาวชนอีกครั้ง โดยเฉพาะในอังกฤษและอเมริกา ตำรวจเชื่อว่าผู้อยู่เบื้องหลังเกมนี้เป็นแฮกเกอร์ที่ต้องการหลอกเอาข้อมูลของผู้เล่นเกมที่เป็นกลุ่มเด็กและเยาวชน ซึ่งระหว่างสืบหาเจ้าของบัญชีปริศนา ตำรวจเมืองผู้ดีก็ออกแถลงเตือนผู้ปกครองให้คอยสอดส่องบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันเหตุสลดใจแบบที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้.

  ภัค เศารยะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกมมรณะคำท้าโซเชียลมีเดียฆ่าตัวตายชาเลนจ์ภัค เศารยะหน้าต่างโลก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้