ข่าว
100 year

ไทยมียัง! ลาว เตรียมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า EV ถูกกว่าใช้น้ำมัน 4 เท่า

ไทยรัฐออนไลน์28 ก.พ. 2562 20:21 น.
SHARE

ไทยมีหรือยัง! บริษัทไทยร่วมทุนบริษัทลาว ศึกษาเเละพัฒนาระบบ EV Charger รถยนต์ไฟฟ้าสุดอัจฉริยะ เตรียมพัฒนาใช้ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว คาดราคาใช้ไฟฟ้าถูกกว่าใช้น้ำมันประมาณ 4 เท่า  

วันที่ 28 ก.พ. หม่อมหลวงรุ่งคุณ กิติยากร (หม่อมโจ้) ประธานบริษัท Chosen Energy ร่วมกับบริษัทหลวงประเสริฐ คอนสตรัคชั่น ในนามบริษัท EVLao ได้เซ็น MOU กับกระทรวงพลังงานเเละบ่อเเร่ ของ สปป.ลาว เพื่อทำการศึกษาการนำใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า EV เเละระบบชาร์จไฟฟ้าสุดอัจฉริยะ ซึ่งสามารถเก็บสถิติข้อมูลต่างๆ เป็น Big Dataได้ เช่น เวลาที่ชาร์จ กำลังไฟ สถานะการชาร์จเเบบ real time โหลดบาลานซ์ ความปลอดภัยขั้นสูง ควบคุมด้วย software รวมถึง National Security กล่าวคือข้อมูล Big Data การใช้พลังงานต่างๆ จะอยู่ภายในประเทศเท่านั้น โดยไม่ต้อง Roaming ออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ โครงการการนำใช้รถพลังงานไฟฟ้า เกิดขึ้นจาก สปป.ลาว เป็นประเทศที่นำเข้าน้ำมันเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ในขณะเดียวกัน สปป.ลาว มีเขื่อนที่มีกำลังผลิตไฟฟ้าอยู่มาก จึงเป็นโอกาสอันดีที่ทางรัฐบาลลาวเห็นความสำคัญของการพึ่งพาตนเองจากพลังงานภายในประเทศ ทั้งนี้ คาดว่าราคาพลังงานไฟฟ้าในการชาร์จรถ EV เทียบเเล้วจะถูกกว่าการใช้น้ำมันประมาณ 4 เท่า เเละการซ่อมบำรุงรักษาจะน้อยกว่ารถยนต์น้ำมัน เนื่องจากชิ้นส่วนสึกหรอน้อย ไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เเละคาดว่าทางรัฐบาลลาวจะมีมาตรการเเละโปรโมชั่นต่างๆ ออกมาเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนใน สปป.ลาวได้หันมาใช้รถ EV เร็วๆ นี้

นับว่าทางรัฐบาลลาวมีวิสัยทัศน์ที่ได้ใช้โอกาสนี้ในการพึ่งพาตนเอง รักษาสิ่งเเวดล้อม เเละหลุดจากพันธนาการด้านพลังงานเเละมลพิษอย่างเเท้จริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถยนต์ไฟฟ้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า EVถูกกว่าใช้น้ำมัน 4 เท่าสปป.ลาวรักษาสิ่งเเวดล้อมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้