แม้แต่ บก.โว้ก “แอนนา วินทัวร์” ยังอยากไปเกิดใหม่เป็นหมาเป็นแมวให้รู้แล้วรู้รอด เผื่อจะได้มรดกร้อยล้านอย่าง “นางเหมียวชูแพตต์” แมวสาวแสนรักของ “คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์” ดีไซเนอร์ระดับตำนานผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ CHANEL ซึ่งเพิ่งลาโลกไป
พาดหัวข่าว “ชูแพตต์” เตรียมจ่อคิวเป็นแมวรวยที่สุดในโลก ลุ้นรับมรดก 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เจ้านายสุดเลิฟทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า ทำเอาสื่อทุกสำนักตามขุดคุ้ยเส้นทางชีวิตของเหมียววาสนาดี นางเป็นแมวสาวพันธุ์เบอร์มีส มีถิ่นกำเนิดอยู่ในพม่า ปัจจุบันอายุ 8 ปี “ลุงคาร์ล” ถูกชะตาตั้งแต่แรกเห็น จนต้องฉกตัวจากแฟนหนุ่มนายแบบฝรั่งเศส “แบบทิสต์ จิอาบิโคนี” ที่เอามาฝากเลี้ยงไว้เมื่อ 7 ปีก่อน
“คุณหนูชูแพตต์” ใช้ชีวิตเจ็ตเซตไม่แพ้ลูกหลานไฮโซ นางมีสาวรับใช้ 2 คน, ช่างทำผม, เชฟส่วนตัว, คนรถ และบอดี้การ์ดตามประกบ ก็เพราะ เกิดเป็นลูกรักของลุงคาร์ล “ชูแพตต์” เลยได้อานิสงส์แจ้งเกิดในวงการแฟชั่น โดยมียอดฟอลอินสตาแกรมถึง 226,000 และทำรายได้จากการเป็นพรีเซนเตอร์ปีละไม่ต่ำกว่า 3.4 ล้านดอลลาร์ยูเอส แมวเหมียวนางนี้ขึ้นไปรเวตเจ็ตท่องมาแล้วทั่วโลก แถมมีกรุเครื่องเพชรส่วนตัว นางจะนั่งทานข้าวบนโต๊ะเดียวกับลุงคาร์ลทุกวัน โดยมีเมนูโปรดเป็นแซลมอนรมควันกับขาปูยักษ์ เสิร์ฟคู่คาเวียร์ชั้นดี ถ้าจิบแชมเปญด้วยคงเอิ๊กอ๊ากทั้งวัน
“ลุงคาร์ล” ยอมรับว่านี่คือรักแท้ของลุง แม้คนกับสัตว์จะแต่งงานกันไม่ได้ แต่ในชีวิตไม่เคยคิดว่าจะหลงรักแมวได้มากขนาดนี้ ลุงยังสั่งเสียไว้ว่าถ้าลุงตายขอให้เผาศพ และนำเถ้ากระดูกไปโปรยพร้อมกับของแม่ และแมวสุดรัก หาก “ชูแพตต์” ลาโลกไปก่อน คุณลุงให้สัมภาษณ์ครั้งสุดท้ายเมื่อกลางปีที่แล้ว ราวกับเป็นลางบอกเหตุว่า ตั้งใจยกมรดกให้แมวสุดรัก โดยแบ่งกับลูกชายบุญธรรมเชื้อสายมะกัน “ฮัดสัน โครนิก” วัย 11 ขวบ
...
ต้องตามดูว่า “คุณหนูชูแพตต์” จะทำลายสถิติโลกได้ไหม เพราะที่ผ่านมา “กินเนสส์ เวิลด์” ยกให้ “แบล็คกี้” เป็นแมวรวยที่สุดในโลก ด้วยทรัพย์สินในครอบครองกว่า 13 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รายนี้ได้มรดกตกทอดจากดีลเลอร์ค้าของเก่าชาวอังกฤษ “เบน รี” ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 1988
ในโลกนี้ไม่ได้มีแต่ “คุณหนูชูแพตต์” แต่ยังมีหมาแมวที่ล่ำซำเพราะได้มรดกอีกมาก โดยรายที่รวยสุดติดอันดับโลกตลอดกาลคือ “คุณกุนเธอร์ที่สี่” สุนัขหนุ่มพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด เป็นเจ้าของมรดกเกือบ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ตกทอดจากรุ่นพ่อ “คุณกุนเธอร์ที่สาม” โดยหลังการเสียชีวิตของ “เคาน์เตสคาร์ลอตตา ลิเบนสไตน์” ราชนิกุลสูงศักดิ์ของเยอรมัน มรดกกว่า 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ได้ตกทอดถึงสุนัขคู่ใจ “คุณกุนเธอร์ที่สาม” แต่ด้วยความเก่งกาจของผู้จัดการมรดก ทำให้สินทรัพย์งอกเงยขึ้น 5 เท่าตัวในปัจจุบัน
“คุณกุนเธอร์ที่สี่” กินหรูอยู่สบายไม่แพ้ทายาทเศรษฐี มีรถลีมูซีนพร้อมคนขับส่วนตัว แถมมีคนรับใช้ตามเป็นพรวน และชอบกินสเต๊กกับคาเวียร์เป็นอาหารค่ำ อีกเมนูโปรดของคุณสี่ขาไฮโซคือ “ไวท์ทรัฟเฟิล” ราคากิโลละหลายแสน “คุณกุนเธอร์ที่สี่” ยังลงทุนซื้อแมนชั่นหรูไว้หลายหลัง ทั้งที่เกาะบาฮามัส, เยอรมนี, อิตาลี ล่าสุด ควักกระเป๋า 7.5 ล้านดอลลาร์ยูเอส ซื้อวิลล่าของมาดอนน่า ในแถบไมอามี นอนอาบแดดเล่น
แม้แต่ “ไก่” ก็รวยมรดกจนเป็นข่าวครึกโครมเมื่อ 16 ปีก่อน ไก่วาสนาดีตัวนี้ชื่อว่า “จิกู” ได้มรดก 15 ล้านดอลลาร์ยูเอส จาก “ไมล์ส แบล็คเวลล์” ทายาทตระกูลสิ่งพิมพ์ใหญ่ของอังกฤษ เขากับภรรยาไม่มีลูก และเสียชีวิตกะทันหันในเวลาไล่เลี่ยกัน ทำให้มรดกทั้งหมดตกทอดสู่มูลนิธิการกุศล โดยส่วนหนึ่งแบ่งให้เจ้าไก่สุดเลิฟ “จิกู” ตามเจตจำนงของบิ๊กบอส ป่านนี้ “คุณจิกู” จะรู้ตัวหรือยังว่าติดทำเนียบมหาเศรษฐีกับเขาเหมือนกัน.
มิสแซฟไฟร์