ข่าว
100 year

“คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์” ดีไซเนอร์คนดังแห่งแบรนด์ “ชาเนล” เสียชีวิตแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.พ. 2562 00:10 น.
SHARE

คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ นักออกแบบแฟชั่นชื่อดังระดับโลก ผู้สร้างชื่อให้แบรนด์ ชาเนล เสียชีวิตแล้วในวันอังคารขณะอายุ 85 ปี หลังจากล้มป่วย...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ นักออกแบบแฟชั่นระดับซุปเปอร์สตาร์ ชาวเยอรมนี ผู้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในฐานะ ผู้อำนวยการฝ่ายการสร้างสรรค์ของแบรนด์แฟชั่นชื่อดังอย่าง ‘ชาเนล’ และ ‘เฟนดี’ เสียชีวิตแล้วในประเทศฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2562 ขณะมีอายุ 85 ปี หลังจากล้มป่วยเป็นระยะสั้นๆ

นายลาเกอร์เฟลด์วาดรูปแมวชื่อ ชูเปต ที่เขาเลี้ยงเอาไว้

นายลาเกอร์เฟลด์ถือเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีผลงานมากที่สุดในวงการแฟชั่น โดยมีผมทรงหางม้าและแว่นตาสีดำเป็นเอกลักษณ์ แต่ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดข่าวลือหนาหูว่าเขากำลังล้มป่วย เนื่องจากเขาพลาดไม่ได้ไปร่วมงานอีเวนต์หลายงาน รวมทั้งงานแฟชั่น ‘สปริง/ซัมเมอร์ โชว์’ ของแบรนด์ชาเนลเมื่อเดือนก่อนด้วย ก่อนที่จะมีการเปิดเผยว่า เขาเสียชีวิตในช่วงเช้าวันอังคารหลังจากเข้าโรงพยาบาลในคืนก่อนหน้านั้น

อนึ่ง คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ เกิดในปีพ.ศ. 2476 ในเยอรมนียุคก่อนสงครามโลก โดยเขาเปลี่ยนนามสกุลของตัวเองจาก ‘Lagerfeldt’ เป็น ‘Lagerfeld’ เพราะว่ามันดูน่าจะทำการค้าได้มากกว่า ลาเกอร์เฟลด์ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ในฝรั่งเศสตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น และกลายเป็นผู้ช่วยนักออกแบบของ ปิแอร์ บัลแมง ก่อนจะได้ทำงานที่บริษัท เฟนดี กับ โคลอี ในช่วงทศวรรษที่ 1960

อย่างไรก็ตาม ลาเกอร์เฟลด์เป็นที่รู้จักมากที่สุดจากการทำงานร่วมกับ ชาเนล แบรนด์แฟชั่นชื่อดังของฝรั่งเศส โดยเริ่มเข้ามามีส่วนร่วมตั้งแต่พ.ศ. 2526 และการออกแบบของเขาก็มอบชีวิตใหม่ให้กับแบรนด์ โดยเพิ่มความดึงดูดใจให้กับเสื้อสูทผ้าทวีตที่สร้างชื่อให้กับชาเนล เขายังเคยร่วมงานกับแบรด์ ‘เอช แอนด์ เอ็ม’ (H&M) ด้วย

นอกจากนี้ ลาเกอร์เฟลด์ยังคอยสร้างแรงกระตุ้นให้แก่นักออกแบบรุ่นใหม่ๆ อย่างเช่น วิคตอเรีย เบคแฮม ซึ่งชื่นชมยอดดีไซเนอร์ผู้นี้ว่า มีน้ำใจกับเธอมากๆ

ทั้งนี้ ข่าวการเสียชีวิตของลาเกอร์เฟลด์ทำให้มีเพื่อนร่วมวงการและคนดังมากมายออกมาแสดงความเสียใจ เช่น โดนาเทลลา เวอร์ซาเช นักออกแบบชาวอิตาลี โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า “คาร์ล อัจฉริยภาพของคุณประทับใจคนมากมาย โดยเฉพาะ จานนี (เวอร์ซาเช) กับฉัน เราจะไม่มีวันลืมความความสามารถอันน่าเหลือเชื่อ และแรงบันดาลใจอันไม่มีที่สิ้นสุดของคุณ เราจะเรียนรู้จากคุณตลอดไป”

ขณะที่ อเลน เวิร์ธไฮเมอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของชาเนล ให้เครดิตนายลาเกอร์เฟลด์ ที่พลิกโฉมชาเนลตั้งแต่เขาเข้าร่วมในปี 2526 บริษัท ชาเนล ประกษสด้วยว่า เวอร์จินี วียาร์ ซึ่งเป็นรองผู้อำนวยการฝ่ายการสร้างสรรค์ของแบรนด์ชาเนล จะได้สืบทอดตำแหน่งของนายลาเกอร์เฟลด์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีไซเนอร์นักออกแบบคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ชาเนลเสียชีวิต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้