ข่าว
100 year

ใช้ชื่อใหม่ “มาซิโดเนียเหนือ” ยุติปัญหา 3 ทศวรรษ ปูทางร่วมนาโต

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2562 05:59 น.
SHARE

ประเทศมาซิโดเนียเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น มาซิโดเนียเหนือ แล้ว ยุติข้อพิพาทกับกรีซที่ดำเนินมานานเกือบ 30 ปี เพราะชื่อไปซ้ำกับแคว้นทางเหนือของกรีซ...

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อ 13 ก.พ. 2562 ว่า ประเทศสาธารณรัฐมาซิโดเนีย เปลี่ยนชื่อเป็น “สาธารณรัฐมาซิโดเนียเหนือ” อย่างเป็นทางการแล้วในวันอังคารที่ผ่านมา นับเป็นการยุติข้อพิพาทเรื่องชื่อประเทศที่มีปัญหากับกรีซมานานเกือบ 30 ปี และยังเป็นการปูทางสู่การเป็นสมาชิกใหม่ขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ด้วย

นาย ไมล์ บอชชาคอฟสกี โฆษกของรัฐบาลมาซิโดเนียเหนือ บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า ชื่อประเทศสามารถเรียกสั้นๆ ว่า มาซิโดเนียเหนือได้ ส่วนภาษาราชการจะเรียกว่า ‘มาซิโดเนียน’ ตามเดิมเช่นเดียวกับคำเรียกประชาชน ไม่ใช้ชาว ‘มาซิโดเนียนเหนือ’

นักข่าวจำนวนมากมาทำข่าวการเปลี่ยนป้ายชื่อประเทศมาซิโดเนียบริเวณชายแดนติดประเทศกรีซ

ทั้งนี้ หลังจากแยกตัวออกจากยูโกสลาเวียในปี 2534 พวกเขาก็เลือกใช้ชื่อประเทศของตัวเองว่า มาซิโดเนีย แต่ชื่อนี้กลับทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขากับกรีซ ที่มีพรมแดนติดกันเลวร้ายลง เพราะกรีซมีแคว้นทางเหนือที่ชื่อว่า มาซิโดเนีย เช่นเดียวกันจนเกิดความหวาดกลัวเรื่องการแยกดินแดน ทำให้กรีซขัดขวางไม่ให้มาซิโดเนียเหนือเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตและสหภาพยุโรปมาตลอด จนกว่าจะแก้ปัญหานี้ได้

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายฝ่าฟันกระแสต่อต้านภายในประเทศตัวเอง สามารถบรรลุข้อตกลงเปลี่ยนชื่อเมื่อเดือนก่อน ทำให้กรีซถอนการคัดค้านเรื่องที่มาซิโดเนียเหนือจะเข้าเป็นสมาชิกนาโตแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนชื่อมาซิโดเนียเหนือนาโตกรีซชื่อใหม่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้