ข่าว
100 year

ชาวอินเดียเซ่นพิษ “เหล้าเถื่อน” แค่ 4 วัน ตายนับ 100 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.พ. 2562 06:20 น.
SHARE

ชาวอินเดียใน 2 รัฐทางเหนือของประเทศเสียชีวิตมากกว่า 100 ราย ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา จากการบริโภคเหล้าเถื่อนที่มีส่วนผสมของสารพิษ ทำให้ทางการต้องออกกวาดล้างครั้งใหญ่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 11 ก.พ. ว่า มีผู้เสียชีวิตจากการบริโภคเหล้าเถื่อนที่มีส่วนผสมของเมทานอล ในรัฐอุตตรประเทศ กับรัฐอุตตราขัณฑ์ ทางเหนือของประเทศอินเดียมากกว่า 100 ราย นับตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้ทางการต้องออกปฏิบัติการกวาดล้างครั้งใหญ่ ยึดของกลางและจับผู้ต้องสงสัยได้มากมาย

ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ เอ็นดีทีวี ของอินเดีย มีผู้เสียชีวิตในรัฐอุตตรประเทศ 67 ราย และอีก 37 รายในรัฐอุตตราขัณฑ์ ขณะที่มีผู้ป่วยอาการอยู่ในขั้นวิกฤติอีก 16 คน

ตลอดช่วง 4 วันนับตั้งแต่วันศุกร์ถึงวันจันทร์ที่ 11 ก.พ. มีรายงานผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ทำให้ทางการรัฐอุตตรประเทศออกปฏิบัติการกวาดล้างเหล้าเถื่อนครั้งใหญ่ จับผู้ต้องสงสัยได้กว่า 3,000 คน และยึดเหล้าเถื่อนได้ราว 80,000 ลิตร

ด้านนายโยกี อดิตยนาธ มุขมนตรีรัฐอุตตรประเทศประกาศเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลท้องถิ่นจะจ่ายเงินชดเชยให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตครอบครัวละเกือบ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 94,290 บาท) และอีก 700 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 22,000 บาท) แก่ผู้ที่ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์มีประชาชนจำนวนมากออกมาชุมนุมประท้วงปิดถนน เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือพวกเขามากกว่านี้ “ลูกๆ ของเราควรได้รับการศึกษาฟรี” ชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวตามรายงานของสำนักข่าว เอเอ็นไอ “ผู้หญิงที่เสียสามีควรได้รับการจ้างงาน คนร้ายควรถูกลงโทษตามกฎหมายอย่างเข้มงวด”

ทั้งนี้ เมทานอลเป็นแอลกอฮอล์พิษ มักผสมในสินค้าพาณิชย์ต่างๆ เช่น สารต้านการเยือกแข็ง, น้ำยาล้างกระจกรถยนต์, น้ำมันเชื้อเพลิงและทินเนอร์ โดยปริมาณที่ทำให้ถึงตายสำหรับผู้ใหญ่กรณีที่บริโภคเข้าไปคือ 15-30 มล.เท่านั้น หากรอดชีวิตก็อาจเกิดความเสียหายต่ออวัยวะภายในอย่างถาวร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินเดียเหล้าเถื่อนอุตตรประเทศเสียชีวิตเมทานอล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้