ไลฟ์สไตล์
100 year

คองโกผวา อีโบลาระบาดหนักสุดอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ ตายแล้วครึ่งพัน

ไทยรัฐออนไลน์
12 ก.พ. 2562 03:49 น.
SHARE

คองโกผวา อีโบลาระบาดหนักสุดอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ ตายแล้วครึ่งพัน

ไทยรัฐออนไลน์

12 ก.พ. 2562 03:49 น.

การระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาครั้งรุนแรงที่สุดอันดับ 2 ของโลก ซึ่งกำลังเกิดขึ้นในดีอาร์คองโก ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 500 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กเกือบ 100 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 11 ก.พ. ว่า นาย ฮีทเธอร์ เคอร์ ผู้อำนวยการองค์กรการกุศล ‘เซฟ เดอะ ชิลเดรน’ (Save the Children) ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือ ดีอาร์คองโก ออกแถลงการณ์ในวันอาทิตย์ว่า การระบาดของเชื้ออีโบลาในภาคตะวันออกของประเทศ ทำให้มีเด็กเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 97 ราย โดย 65 รายในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ

ข่าวแนะนำ

นายเคอร์ระบุในแถลงการณ์ว่า “เรามาถึงทางแยกแล้ว ถ้าเราไม่ใช้มาตรการเร่งด่วนเพื่อควบคุมเรื่องนี้ การระบาดอาจดำเนินต่อไปอีก 6 เดือนหรืออาจจะถึง 1 ปี”

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขดีอาร์คองโกออกแถลงการณ์เมื่อคืนวันอาทิตย์ระบุว่า ตอนนี้มีรายงานพบผู้ที่มีอาการของโรคไข้เลือดออกแล้วทั้งสิ้น 811 ราย ในรัฐนอร์ท คิวู และรัฐ อิตูรี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดย 750 รายในจำนวนนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าติดเชื้ออีโบลา เสียชีวิตไปแล้ว 510 ราย ทำให้อัตราการเสียชีวิตของโรคนี้สูงถึง 63%

เซฟ เดอะ ชิลเดรน เผยด้วยว่า จำนวนผู้ติดโรคใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนมกราคม จากประมาณ 20 รายต่อสัปดาห์เป็น 40 รายต่อสัปดาห์ พวกเขายังแสดงความกังวลเรื่องการให้ข้อมูลผิดๆ ในสังคมท้องถิ่น และความไม่เชื่อถือเจ้าหน้าที่ที่กำลังเกิดขึ้นในดีอาร์คองโก

“สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำให้คนในชุมชนเชื่อว่า อีโบลาเป็นเรื่องเร่งด่วนและน่ากังวลอย่างแท้จริง” นายเคอร์ระบุ “ผู้คนแยกกันจัดพิธีศพเพราะไม่เชื่อว่าผู้ตายเสียชีวิตเพราะอีโบลา ขณะที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือถูกชาวบ้านข่มขู่ เพราะพวกเขาเชื่อว่า เจ้าหน้าที่เป็นผู้แพร่กระจายเชื้อ เราต้องยกระดับความพยายามของเราเพื่อเข้าถึงคนหนุ่มสาวและผู้นำชุมชน เพื่อสร้างความเชื่อใจและเพื่อช่วยเราพลิกสถานการณ์นี้ การรักษาคนป่วยเป็นเรื่องสำคัญ แต่การหยุดอีโบลาไม่ให้แพร่กระจายมากกว่านี้ก็สำคัญเช่นกัน”

ทั้งนี้ นี่เป็นการระบาดครั้งที่ 10 ของเชื้ออีโบลาในดีอาร์คองโก นับตั้งแต่เชื้อตัวนี้ถูกค้นพบในปี 2519 และเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในชาติแอฟริกากลางแห่งนี้ และรุนแรงอันดับ 2 ของโลกรองจากการระบาดในปี 2557-2559 ในแอฟริกาตะวันตก ซึ่งทำให้มีผู้ป่วย 28,652 คนเสียชีวิต 11,325 ราย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีโบลาอีโบลาระบาดดีอาร์คองโกไข้เลือดออกเซฟ เดอะ ชิลเดรน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:06 น.