ไลฟ์สไตล์
100 year

มะกันจี้มาดูโร หยุดกั้นชายแดน เปิดทางส่งอาหาร-ยาให้ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์
7 ก.พ. 2562 03:49 น.
SHARE

มะกันจี้มาดูโร หยุดกั้นชายแดน เปิดทางส่งอาหาร-ยาให้ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.พ. 2562 03:49 น.

สหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องให้กองทัพเวเนซุเอลาหยุดปิดสะพานข้ามชายแดน เพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือจากนานาชาติส่งถึงมือประชาชนที่กำลังหิวโดย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา ส่งทหารปิดกั้นสะพานเชื่อมชายแดนโคลอมเบีย เพื่อยับยั้งการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของนานาชาติที่มีนาย ฮวน กวัยโด ผู้นำฝ่ายค้านซึ่งประกาศตัวเป็นรักษาการประธานาธิบดีเป็นผู้ประสานงาน

ข่าวแนะนำ

นิโคลัส มาดูโร
นิโคลัส มาดูโร

เมื่อวันพุธ กองทัพเวเนซุเอลาซึ่งให้การสนับสนุนนายมาดูโร ใช้รถน้ำมันและตู้คอนแทนเนอร์ปิดกันเส้นทางบนสะพานเตียนดิตัส ที่เชื่อมเมืองอูเรนา ของเวเนซุเอลากับเมือง คูคูตา ของโคลอมเบีย เพื่อขวางการส่งความช่วยเหลือ โดยนายมาดูโรอ้างว่า ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการรุกรานนำโดยสหรัฐฯ และยืนยันว่า “จะไม่มีได้เข้ามา ทหารผู้บุกรุกก็เข้ามาไม่ได้”

การปิดชายแดนของกองทัพเรียกเสียงประณามอย่างหนักจากส.ส.ฝ่ายค้าน เช่นนาย มิเกล ปิซาร์โร ระบุว่า “คุณรู้ว่ามีเส้นที่ไม่ควรข้ามอยู่ คุณรู้ว่ามีขอบเขตจำกัด คุณรู้ว่ายา, อาหารและอุปกรณ์ทางการแพทย์อยู่ในขอบเขตจำกัดเล่านั้น” ขณะที่นา ยกวัยโด ซึ่งได้รับการยอมรับจากกว่า 40 ประเทศว่าเป็นผู้นำที่ถูกต้องตามกฎหมายของเวเนซุเอลาอ้างว่า ประชาชนกว่า 300,000 คนอาจต้องตายหากไม่ได้รับความช่วยเหลือเหล่านี้

ฮวน กวัยโด
ฮวน กวัยโด

ด้านนาย ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องให้เวเนซุเอลาเปิดชายแดนทันที “ชาวเวเนซุเอลากำลังต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน สหัรฐฯ และประเทศอื่นๆ ก็กำลังพยายามช่วย แต่กองทัพเวเนซุเอลาภายใต้ปิดกั้นความช่วยเหลือด้วยรถบรรทุกและแทงก์น้ำมันตามคำสั่งของมาดูโร รัฐบาลมาดูโรต้องอนุญาตให้ความช่วยเหลือส่งถึงมือประชาชนที่กำลังหิวโหย”

อนึ่ง นายกวัยโดไม่มีอำนาจควบคุมพรมแดนของเวเนซุเอลา เขาจึงวางแผนจะตั้งศูนย์เก็บสะเบียงเอาไว้ในประเทศเพื่อนบ้านที่ชาวเวเนซุเอลาอพยพไป เขายังต้องการตั้งกลุ่มพันธมิตรนานาชาติ เพื่อรวมรวบความช่วยเหลือไว้ 3 จุด แล้วกดดันให้กองทัพเวเนซุเอลายอมให้ความช่วยเหลือผ่านเข้าสู่ประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวเนซุเอลานิโคลัส มาดูโรความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมฮวน กวัยโดปิดชายแดน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 03:54 น.