มะกันจี้มาดูโร หยุดกั้นชายแดน เปิดทางส่งอาหาร-ยาให้ปชช.

ข่าว

  มะกันจี้มาดูโร หยุดกั้นชายแดน เปิดทางส่งอาหาร-ยาให้ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 ก.พ. 2562 03:49 น.
  SHARE

  มะกันจี้มาดูโร หยุดกั้นชายแดน เปิดทางส่งอาหาร-ยาให้ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.พ. 2562 03:49 น.

  สหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องให้กองทัพเวเนซุเอลาหยุดปิดสะพานข้ามชายแดน เพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือจากนานาชาติส่งถึงมือประชาชนที่กำลังหิวโดย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา ส่งทหารปิดกั้นสะพานเชื่อมชายแดนโคลอมเบีย เพื่อยับยั้งการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของนานาชาติที่มีนาย ฮวน กวัยโด ผู้นำฝ่ายค้านซึ่งประกาศตัวเป็นรักษาการประธานาธิบดีเป็นผู้ประสานงาน

  นิโคลัส มาดูโร
  นิโคลัส มาดูโร

  เมื่อวันพุธ กองทัพเวเนซุเอลาซึ่งให้การสนับสนุนนายมาดูโร ใช้รถน้ำมันและตู้คอนแทนเนอร์ปิดกันเส้นทางบนสะพานเตียนดิตัส ที่เชื่อมเมืองอูเรนา ของเวเนซุเอลากับเมือง คูคูตา ของโคลอมเบีย เพื่อขวางการส่งความช่วยเหลือ โดยนายมาดูโรอ้างว่า ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการรุกรานนำโดยสหรัฐฯ และยืนยันว่า “จะไม่มีได้เข้ามา ทหารผู้บุกรุกก็เข้ามาไม่ได้”

  การปิดชายแดนของกองทัพเรียกเสียงประณามอย่างหนักจากส.ส.ฝ่ายค้าน เช่นนาย มิเกล ปิซาร์โร ระบุว่า “คุณรู้ว่ามีเส้นที่ไม่ควรข้ามอยู่ คุณรู้ว่ามีขอบเขตจำกัด คุณรู้ว่ายา, อาหารและอุปกรณ์ทางการแพทย์อยู่ในขอบเขตจำกัดเล่านั้น” ขณะที่นา ยกวัยโด ซึ่งได้รับการยอมรับจากกว่า 40 ประเทศว่าเป็นผู้นำที่ถูกต้องตามกฎหมายของเวเนซุเอลาอ้างว่า ประชาชนกว่า 300,000 คนอาจต้องตายหากไม่ได้รับความช่วยเหลือเหล่านี้

  ฮวน กวัยโด
  ฮวน กวัยโด

  ด้านนาย ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องให้เวเนซุเอลาเปิดชายแดนทันที “ชาวเวเนซุเอลากำลังต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน สหัรฐฯ และประเทศอื่นๆ ก็กำลังพยายามช่วย แต่กองทัพเวเนซุเอลาภายใต้ปิดกั้นความช่วยเหลือด้วยรถบรรทุกและแทงก์น้ำมันตามคำสั่งของมาดูโร รัฐบาลมาดูโรต้องอนุญาตให้ความช่วยเหลือส่งถึงมือประชาชนที่กำลังหิวโหย”

  อนึ่ง นายกวัยโดไม่มีอำนาจควบคุมพรมแดนของเวเนซุเอลา เขาจึงวางแผนจะตั้งศูนย์เก็บสะเบียงเอาไว้ในประเทศเพื่อนบ้านที่ชาวเวเนซุเอลาอพยพไป เขายังต้องการตั้งกลุ่มพันธมิตรนานาชาติ เพื่อรวมรวบความช่วยเหลือไว้ 3 จุด แล้วกดดันให้กองทัพเวเนซุเอลายอมให้ความช่วยเหลือผ่านเข้าสู่ประเทศ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สาวแสบสั่งอาหารแกล้งแฟนใหม่ของแฟนเก่า หวังให้เสียเงิน แต่ไรเดอร์รับเคราะห์จ่ายแทน
   03:04

   สาวแสบสั่งอาหารแกล้งแฟนใหม่ของแฟนเก่า หวังให้เสียเงิน แต่ไรเดอร์รับเคราะห์จ่ายแทน


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์