ทรัมป์ ยันแล้ว ประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับคิม จอง อึน ที่เวียดนาม

ข่าว

ทรัมป์ ยันแล้ว ประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับคิม จอง อึน ที่เวียดนาม

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2562 14:14 น.
SHARE

ทรัมป์ ยันแล้ว ประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับคิม จอง อึน ที่เวียดนาม

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2562 14:14 น.

ปธน.ทรัมป์ ยืนยันแล้ว เตรียมประชุมสุดยอดกับคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือครั้งที่ 2 ที่เวียดนาม ปลายก.พ.นี้ ชี้ ถ้าไม่ได้เป็นปธน.สหรัฐฯ ป่านนี้เราคงอยู่ในสงครามใหญ่กับเกาหลีเหนือไปแล้ว

เมื่อ 6 ก.พ.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ยืนยันระหว่างแถลงผลงานประจำปี (State of The Union) ต่อสมาชิกรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.เมื่อวันที่ 5 ก.พ.62 ยืนยันจะประชุมสุดยอดกับคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือครั้งที่ 2 ที่เวียดนาม ระหว่างวันที่ 27-28 เดือนกุมภาพันธ์ 2562

‘ถ้าผมไม่ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตามความเห็นของผม ป่านนี้เราคงอยู่ในสงครามใหญ่กับเกาหลีเหนือไปแล้ว’ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวถึงนโยบายต่างประเทศต่อเกาหลีเหนือในขณะที่ตนดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นอกจากนั้น ทรัมป์ยังกล่าวชื่นชมผลลัพธ์ที่ตามมาหลังการประชุมสุดยอดครั้งแรกกับคิม จอง อึน เมื่อปีที่แล้วว่า ‘ตัวประกันของเรา (อเมริกัน) ได้กลับบ้าน , การทดสอบนิวเคลียร์ได้ยุติลง และไม่มีการทดสอบขีปนาวุธในระยะเวลากว่า 15 เดือน’

‘ยังคงมีภารกิจอีกมากที่ต้องทำ แต่ความสัมพันธ์ของผมกับคิม จอง อึนเป็นสิ่งที่ดี โดย ประธานคิม กับผม จะพบกันอีกครั้งในวันที่ 27-28 ก.พ.62’ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าว โดยเว็บไซต์ การ์เดียน รายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้ระบุว่าเมืองใดในเวียดนาม ที่จะถูกใช้เป็นสถานที่ประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับผู้นำเกาหลีเหนือ แต่ตามรายงานของซีเอ็นเอ็น เผยว่า เมืองที่ถูกพิจารณาเป็นสถานที่จัดประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ กับ คิม จอง อึน คือ กรุงฮานอย และเมืองดานัง

นอกจากนั้น ประธานาธิบดีทรัมป์ยังจะใช้โอกาสในการเดินทางมาประชุมสุดยอดกับคิม จอง อึนในเอเชีย พบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนด้วย เพื่อหวังบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้าย ในเรื่องสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ก่อนถึงกำหนดเส้นตาย หยุดพักการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าต่อกัน ในวันที่ 1 มีนาคม 2562

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  อดีตพลทหารโหด! บุกยิงอดีตแฟน-คนรักใหม่ดับ 2 ศพ
  03:30

  อดีตพลทหารโหด! บุกยิงอดีตแฟน-คนรักใหม่ดับ 2 ศพ


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์