ข่าว
100 year

โป๊ปฟรานซิสยอมรับครั้งแรก บาทหลวงล่วงละเมิดชี บางคนใช้เป็นทาสกาม

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2562 06:37 น.
SHARE

พระสันตะปาปาฟรานซิสทรงยอมรับว่าเกิดกรณีบาทหลวงล่วงละเมิดทางเพศแม่ชีจริง และเคยมีกรณีถึงขั้นใช้เป็นทาสบำเรอกามด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พระสันตะปาปาฟรานซิส ผู้นำศาสนจักรคาทอลิก ทรงยอมรับว่า มีกรณีบาทหลวงรวมถึงบิชอปล่วงละเมิดทางเพศแม่ชีเกิดขึ้นหลายครั้ง และมีกรณีหนึ่งกลุ่มนักบวชจับแม่ชีไว้เป็นทาสบำเรอกาม จนพระสันตะปาปาในสมัยนั้นคือ โป๊ปเบเนดิกต์ที่ 16 ต้องสั่งปิดคณะชีที่ถูกล่วงละเมิด

นี่นับเป็นครั้งแรกที่พระสันตะปาปาฟรานซิสทรงยอมรับว่ามีกรณีบาทหลวงล่วงละเมิดทางเพศแม่ชี โดยพระองค์ตรัสบอกผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคาร (5 ก.พ.) ระหว่างเสด็จเยือนตะวันออกกลางว่า ทางศาสนจักรกำลังพยายามแก้ปัญหานี้ แต่ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ

โป๊ปฟรานซิสตรัสด้วยว่า ปัญหาล่วงละเมิดทางเพศแม่ชีเป็นปัญหาที่ยังดำเนินอยู่ แต่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในคณะนักบวชบางแห่งเท่านั้น โดยเฉพาะคณะที่เกิดขึ้นใหม่

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 องค์การเพื่อแม่ชีของคริสตจักรคาทอลิก ออกมาประณามวัฒนธรรมการปิดปากเงียบและการเก็บเป็นความลับ ที่ทำให้เหล่าแม่ชีไม่สามารถออกมาเปิดเผยสิ่งที่พวกเธอประสบมาได้ ขณะที่ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ นิตยสารผู้หญิงของวาติกันชื่อ ‘วีเมน เชิร์ช เวิลด์’ (Women Church World) ระบุว่า มีบางกรณีที่แม่ชีต้องทำลูกของบาทหลวง ทั้งที่การทำแท้งเป็นข้อห้ามของนิกายคาทอลิก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โป๊ปฟรานซิสพระสันตะปาปาล่วงละเมิดทางเพศบาทหลวงแม่ชี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้