ไลฟ์สไตล์
100 year

ฉลองตรุษจีนชื่นมื่นทั่วโลก-เผยคนจีนแห่เที่ยวไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2562 07:55 น.

SHARE

ฉลองตรุษจีนชื่นมื่นทั่วโลก-เผยคนจีนแห่เที่ยวไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2562 07:55 น.

ชุมชนชาวจีนทั่วโลกเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนหรือปีใหม่ของชาวจีน ซึ่งปีนี้เป็นปีกุนหรือปีหมูอย่างคึกคักเมื่อ 5 ก.พ. หลังตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวจีนหลายร้อยล้านคนในจีนแผ่นดินใหญ่เดินทางด้วยรถไฟ รถบัส รถยนต์ เครื่องบิน กลับไปหาครอบครัว เพื่อนฝูง อันเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางในเทศกาลใบไม้ผลิ “ชุนอวิ้น” 40 วัน ซึ่งเป็นการเคลื่อนย้ายผู้คนประจำปีที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยสื่อจีนระบุว่า ปีนี้มีการเดินทางราว 3,000 ล้านเที่ยว

ในช่วงตรุษจีน 14 วัน ชาวจีนกลับไปร่วมฉลองกับครอบครัวในชนบท มีการร่วมห่อเกี๊ยว แลกเปลี่ยนของขวัญและแจกซองอั่งเปาบรรจุเงินสด โดยที่กรุงปักกิ่งและเมืองใหญ่อื่นๆ ถนนหนทางแทบว่างเปล่า ร้านค้าร้านอาหารจำนวนมากปิดถึงสัปดาห์หน้า ที่นครเซี่ยงไฮ้ ผู้คนแห่ไปกราบไหว้ขอพรที่วัดดัง “หลงหัว” เช่นเดียวกับที่ฮ่องกง วัด “หว่องไท่ซิน” มีผู้คนไปขอพรคับคั่ง ตลาดดอกไม้และสินค้าที่มีสัญลักษณ์สุกรขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่ที่เขตหรงอัน มณฑลกว่างซี มีผู้เสียชีวิต 5 คน จากเหตุร้านขายประทัดดอกไม้ไฟระเบิด

ข่าวแนะนำ

ตรุษจีนในประเทศอื่นๆในเอเชีย ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ชาวจีนจำนวนมากยังจุดประทัด จุดธูป เผากระดาษเงินทองและเครื่องเซ่นไหว้อื่นๆให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ แม้รัฐบาลขอร้องให้งดเว้นเพื่อลดวิกฤติฝุ่นควันพิษค่าพีเอ็ม 2.5 เกินมาตรฐานปลอดภัย ร้านค้าบางแห่งยังขายบัตรลงคะแนนเสียงเทียมเป็นเครื่องเซ่นไหว้ หลังรัฐบาลกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ในปีนี้ หลังไทยตกอยู่ใต้รัฐบาลทหาร คสช.มาถึง 4 ปี ส่วนที่มาเลเซีย ซึ่งประชากรราว 60% เป็นมุสลิม แต่มีชาวจีนราว 25% ห้างสรรพสินค้าบางแห่งเลือกไม่ตกแต่งอะไรที่เป็นรูปสุกร แต่บางร้านแอบเอาไว้ข้างใน

ที่อินโดนีเซีย ชาติมุสลิมใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีชาวจีนจำนวนมาก เทศกาลตรุษจีนเป็นวันหยุดราชการ มีการแสดงเชิดสิงโตตามที่สาธารณะ ที่ญี่ปุ่นมีการเปิดไฟสีแดงฉลองตรุษจีนที่หอคอยโตเกียวเป็นครั้งแรก ส่วนเมืองใหญ่ๆในชาติตะวันตก ทั้งลอนดอน นิวยอร์ก ซิดนีย์ ลอสแอนเจลิส แวนคูเวอร์ และอื่นๆ ชุมชนชาวจีนก็ฉลองตรุษจีนคึกคัก ขณะที่ผู้นำชาติพันธมิตรใกล้ชิดของจีน เช่น กัมพูชาและปากีสถานก็ส่งสารอวยพรถึงชาวจีน

สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างข้อมูลของสำนักงานท่องเที่ยว “ซีทริป” ว่า ช่วงเทศกาล “ชุนอวิ้น” ปีนี้ มีชาวจีนเดินทางภายในประเทศกว่า 400 ล้านคน เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศราว 7 ล้านคน จุดหมายรวมทั้งไทย ญี่ปุ่น และอื่นๆ ซินหัวยังเผยว่า จากการที่นักโบราณคดีขุดพบโครงกระดูกสุกรที่เมืองเจียหู มณฑลเหอหนาน ทำให้พบว่าจีนเป็นหนึ่งในชาติแรกในโลกที่นำหมูป่ามาเลี้ยงเป็นหมูบ้านเมื่อราว 9,000 ปีก่อน ไล่เลี่ยกับชาวตุรกีโบราณ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนตรุษจีนไทยปีใหม่จีนอั่งเปา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 21:10 น.