ฉลองตรุษจีนชื่นมื่นทั่วโลก-เผยคนจีนแห่เที่ยวไทย

ข่าว

ฉลองตรุษจีนชื่นมื่นทั่วโลก-เผยคนจีนแห่เที่ยวไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2562 07:55 น.
SHARE

ฉลองตรุษจีนชื่นมื่นทั่วโลก-เผยคนจีนแห่เที่ยวไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2562 07:55 น.

ชุมชนชาวจีนทั่วโลกเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนหรือปีใหม่ของชาวจีน ซึ่งปีนี้เป็นปีกุนหรือปีหมูอย่างคึกคักเมื่อ 5 ก.พ. หลังตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวจีนหลายร้อยล้านคนในจีนแผ่นดินใหญ่เดินทางด้วยรถไฟ รถบัส รถยนต์ เครื่องบิน กลับไปหาครอบครัว เพื่อนฝูง อันเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางในเทศกาลใบไม้ผลิ “ชุนอวิ้น” 40 วัน ซึ่งเป็นการเคลื่อนย้ายผู้คนประจำปีที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยสื่อจีนระบุว่า ปีนี้มีการเดินทางราว 3,000 ล้านเที่ยว

ในช่วงตรุษจีน 14 วัน ชาวจีนกลับไปร่วมฉลองกับครอบครัวในชนบท มีการร่วมห่อเกี๊ยว แลกเปลี่ยนของขวัญและแจกซองอั่งเปาบรรจุเงินสด โดยที่กรุงปักกิ่งและเมืองใหญ่อื่นๆ ถนนหนทางแทบว่างเปล่า ร้านค้าร้านอาหารจำนวนมากปิดถึงสัปดาห์หน้า ที่นครเซี่ยงไฮ้ ผู้คนแห่ไปกราบไหว้ขอพรที่วัดดัง “หลงหัว” เช่นเดียวกับที่ฮ่องกง วัด “หว่องไท่ซิน” มีผู้คนไปขอพรคับคั่ง ตลาดดอกไม้และสินค้าที่มีสัญลักษณ์สุกรขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่ที่เขตหรงอัน มณฑลกว่างซี มีผู้เสียชีวิต 5 คน จากเหตุร้านขายประทัดดอกไม้ไฟระเบิด

ตรุษจีนในประเทศอื่นๆในเอเชีย ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ชาวจีนจำนวนมากยังจุดประทัด จุดธูป เผากระดาษเงินทองและเครื่องเซ่นไหว้อื่นๆให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ แม้รัฐบาลขอร้องให้งดเว้นเพื่อลดวิกฤติฝุ่นควันพิษค่าพีเอ็ม 2.5 เกินมาตรฐานปลอดภัย ร้านค้าบางแห่งยังขายบัตรลงคะแนนเสียงเทียมเป็นเครื่องเซ่นไหว้ หลังรัฐบาลกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ในปีนี้ หลังไทยตกอยู่ใต้รัฐบาลทหาร คสช.มาถึง 4 ปี ส่วนที่มาเลเซีย ซึ่งประชากรราว 60% เป็นมุสลิม แต่มีชาวจีนราว 25% ห้างสรรพสินค้าบางแห่งเลือกไม่ตกแต่งอะไรที่เป็นรูปสุกร แต่บางร้านแอบเอาไว้ข้างใน

ที่อินโดนีเซีย ชาติมุสลิมใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีชาวจีนจำนวนมาก เทศกาลตรุษจีนเป็นวันหยุดราชการ มีการแสดงเชิดสิงโตตามที่สาธารณะ ที่ญี่ปุ่นมีการเปิดไฟสีแดงฉลองตรุษจีนที่หอคอยโตเกียวเป็นครั้งแรก ส่วนเมืองใหญ่ๆในชาติตะวันตก ทั้งลอนดอน นิวยอร์ก ซิดนีย์ ลอสแอนเจลิส แวนคูเวอร์ และอื่นๆ ชุมชนชาวจีนก็ฉลองตรุษจีนคึกคัก ขณะที่ผู้นำชาติพันธมิตรใกล้ชิดของจีน เช่น กัมพูชาและปากีสถานก็ส่งสารอวยพรถึงชาวจีน

สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างข้อมูลของสำนักงานท่องเที่ยว “ซีทริป” ว่า ช่วงเทศกาล “ชุนอวิ้น” ปีนี้ มีชาวจีนเดินทางภายในประเทศกว่า 400 ล้านคน เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศราว 7 ล้านคน จุดหมายรวมทั้งไทย ญี่ปุ่น และอื่นๆ ซินหัวยังเผยว่า จากการที่นักโบราณคดีขุดพบโครงกระดูกสุกรที่เมืองเจียหู มณฑลเหอหนาน ทำให้พบว่าจีนเป็นหนึ่งในชาติแรกในโลกที่นำหมูป่ามาเลี้ยงเป็นหมูบ้านเมื่อราว 9,000 ปีก่อน ไล่เลี่ยกับชาวตุรกีโบราณ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเหล็ก (ไทย) VS เลียม แฮร์ริสัน (อังกฤษ) | ONE Championship Weekly
  21:25

  รถเหล็ก (ไทย) VS เลียม แฮร์ริสัน (อังกฤษ) | ONE Championship Weekly


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์