สุนัขจรจัดกรุงไคโร

ข่าว

  สุนัขจรจัดกรุงไคโร

  อานุภาพ เงินกระแชง
  6 ก.พ. 2562 05:01 น.
  SHARE

  สุนัขจรจัดกรุงไคโร

  อานุภาพ เงินกระแชง

  6 ก.พ. 2562 05:01 น.

  ....เผชิญปัญหาคล้ายคลึงเมืองใหญ่หลายแห่งทั่วโลก ทั้งแง่ประชากรแออัด การจราจร ติดขัดขั้นสาหัส มลภาวะสิ่งแวดล้อมทั้งสภาพ อากาศพิษและปัญหาขยะล้นเมือง...“กรุงไคโร” เมืองหลวงอียิปต์ ยังต้องเผชิญปัญหาใหญ่และน่ากลัวมากที่สุดอีกประการหนึ่งคือ “สุนัขจรจัด

  “จรจัด” ตามความหมายพจนานุกรมไทย หมายถึง ไม่มีที่อยู่ตามทะเบียนสำมะโนครัว แทบไม่น่าเชื่อพื้นที่กรุงไคโรเต็มไปด้วย “สุนัขจรจัด” องค์กรเอกชนป้องกันทารุณกรรมสัตว์ (SPCA) ระบุสุนัขจรจัดพื้นที่กรุงไคโรอาจมากถึงกว่า 15 ล้านตัว เทียบกับประชากรมนุษย์อาศัยในพื้นที่เดียวกันมากราว 20 ล้านคน

  ช่วงปี 2557 ผู้คนในพื้นที่กรุงไคโร ถูกสุนัขจรจัดกัดทำร้ายตามที่มีรายงานอย่างเป็นทางการมากกว่า 300,000 ราย และช่วงปี 2560 ผู้คนถูกสุนัขจรจัดกัดทำร้ายเพิ่มเป็นกว่า 400,000 ราย ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากถูกสุนัขจรจัดกัดทำร้ายและติดเชื้อพิษสุนัขบ้าตลอดช่วง 4 ปีที่ผ่านมามากกว่า 231 ราย

  ปัญหาสุนัขจรจัดมากมายในพื้นที่กรุงไคโร เริ่มมาตั้งแต่ช่วงการลุกฮือทางการเมืองในอียิปต์ช่วงปี 2554 ก่อเกิดขยะมากมาย ในพื้นที่เมืองหลวง ไม่มีการจัดเก็บอยู่นาน เพราะหน่วยงานภาครัฐบาลถูกผลกระทบ ทำให้สุนัขจรจัดเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วไร้การควบคุม

  กระทั่งช่วงปี 2560 ทางการกรุงไคโรเริ่มขยับดำเนินการกำจัดเหล่าสุนัขจรจัดในปีนั้นมากกว่า 17,000 ตัว บางพื้นที่ประกาศตั้ง “ค่าหัว” ให้รางวัลการจับสุนัขจรจัดจำนวน 5 ตัว ได้ค่าตอบแทน 1,000 ปอนด์อียิปต์ หรือราว 200 บาท

  ผลจากมาตรการกวาดล้างลดจำนวนสุนัขจรจัดอย่างแข็งกร้าวจริงจังมากขึ้น ทำให้กลุ่มอนุรักษ์สัตว์และต่อต้านทารุณกรรมสัตว์ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องรัฐบาลอียิปต์ให้หยุดใช้วิธีการเหี้ยมโหดใช้สารเคมี “สตริกนิน” กำจัดสุนัขจรจัด เพราะขัดต่อระเบียบข้อกำหนดขององค์การสหประชาชาติว่าด้วยสุขภาพอนามัยสัตว์ เพราะ“สตริกนิน” ถือเป็นสารเคมีต้องห้ามนำเข้าประเทศและห้ามใช้มอมสังหารสัตว์

  กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ภาคเอกชนออกมาร่วมแก้ไขปัญหาด้วยการจัดตั้งสถานที่กักกันสุนัขจรจัดหลายแห่งตามพื้นที่ว่างในทะเลทราย แต่ก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้อย่างเพียงพอ

  กระแสวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและเสียงเรียกร้องถึงภาครัฐให้ดำเนินการคือ เร่ง “จับทำหมัน” เหล่าสุนัขจรจัดและเพิ่มศักยภาพการจัดเก็บขยะล้นเมืองเพื่อลดปริมาณอาหารของเหล่าสุนัขจรจัด น่าจะเป็นทางเลือกแก้ไขปัญหาที่ละมุนละม่อมและถูกทางมากกว่าการมุ่งร้ายกำจัดชีวิต....

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
   08:04

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์