ไลฟ์สไตล์
100 year

ออสซี่ผวา จระเข้เดินข้ามถนนสุดสยอง ควีนส์แลนด์น้ำท่วมหนักสุดใน100ปี

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2562 19:05 น.

SHARE

ออสซี่ผวา จระเข้เดินข้ามถนนสุดสยอง ควีนส์แลนด์น้ำท่วมหนักสุดใน100ปี

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2562 19:05 น.

ทางการออสเตรเลียแจ้งเตือนชาวบ้านในเมืองทาวน์สวิลล์ รัฐควีนส์แลนด์ ระวังจระเข้ งู หลังมีคนเห็นแล้วหลายคน ขณะที่เกิดน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 100 ปี

เมื่อ 4 ก.พ.62 สำนักข่าวบีบีซี รายงานชาวออสเตรเลียในเมืองทาวน์สวิลล์ รัฐควีนส์แลนด์ ทางภาคเหนือของประเทศ ผวาหนัก ทางการประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนระวังอันตรายจากจระเข้และงู ขณะเกิดน้ำท่วมใหญ่ในเมืองทาวน์สวิลล์ ระดับน้ำท่วมสูงสุดในรอบ 100 ปี ขณะที่มีประชาชนกว่า 1,100 คน ถูกอพยพออกจากบ้านเรือนที่ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว

ข่าวแนะนำ

ลีแอน อีนอช รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมที่รัฐควีนส์แลนด์ เตือนประชาชนให้ระวังจระเข้ เนื่องจากมีคนเห็นว่ามีจระเข้เดินข้ามถนน เช่นเดียวกับงู ที่มากับน้ำ ขณะที่ทางการต้องเร่งเปิดประตูระบายน้ำออกจากเขื่อนกั้นแม่น้ำรอสส์ ในปริมาตร 1,900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ 3ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อลดปริมาณน้ำไม่ให้สูงเกินกว่าที่เขื่อนจะรองรับน้ำได้ไหว

อีริน ฮาห์น ถ่ายภาพ จระเข้ตัวใหญ่ เดินบนถนน ขณะเกิดน้ำท่วมในเมืองทาวน์สวิลล์
อีริน ฮาห์น ถ่ายภาพ จระเข้ตัวใหญ่ เดินบนถนน ขณะเกิดน้ำท่วมในเมืองทาวน์สวิลล์

ข่าวแจ้งว่า หน่วยกู้ภัยและทหารออสเตรเลียที่ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ได้รับโทรศัพท์จากประชาชนที่โทร.มาขอความช่วยเหลือกว่า 1,000 สาย ให้หน่วยกู้ภัยและทหารส่งเรือยางและเฮลิคอปเตอร์มาช่วยอพยพประชาชนออกจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมขึ้นไปสูงในพื้นที่ที่ปลอดภัย

สภาพน้ำท่วมหนักในเมืองทาวน์สวิลล์​ รัฐควีนส์แลนด์ ในประเทศออสเตรเลีย
สภาพน้ำท่วมหนักในเมืองทาวน์สวิลล์​ รัฐควีนส์แลนด์ ในประเทศออสเตรเลีย

บีบีซี ยังรายงานด้วยว่า เกิดฝนตกหนักที่เมืองทาวน์สวิลล์จากอิทธิพลลมมรสุม วัดปริมาณน้ำฝนได้กว่า 1 เมตร เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งถือเป็นปริมาณน้ำฝนที่มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันนี้โดยเฉลี่ยของทุกปีกว่า 20 เท่า โดยนายกรัฐควีนส์แลนด์ว่า ประชาชนในเมืองทาวน์สวิลล์ ไม่เคยพบเหตุการณ์น้ำท่วมสูงขนาดนี้มาก่อน ซึ่งถือเป็นเหตุน้ำท่วมสูงสุด ไม่ใช่แค่ในช่วง 20 ปี แต่เป็นในรอบ 100 ปีเลยทีเดียว

ทั้งนี้ ทางตอนเหนือรัฐควีนส์แลนด์ เป็นพื้นที่ที่มีอากาศร้อนชื้น และเคยมีฝนตกจากอิทธิพลลมมรสุม ในช่วงเดือนธันวาคม-เมษายนของทุกปี แต่การเกิดฝนตกหนักอย่างในปีนี้เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นมาก่อน ในขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติออสเตรเลีย แจ้งว่า ฝนไม่ได้ตกในพื้นที่ของออสเตรเลียที่ประสบภาวะแห้งแล้งอย่างหนัก หลังจากเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทางตอนใต้ของเมืองแอดิเลด ได้สร้างสถิติ อากาศร้อนจัดจนทำลายสถิติที่เคยทำไว้ถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรก อุณหภูมิสูงสุดถึง 47.7 องศาเซลเซียส และครั้งที่สอง 49.5 องศาเซลเซียส

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมควีนส์แลนด​์ออสเตรเลียทาวน์สวิลล์ควีนส์แลนด์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 05:58 น.