ข่าว
100 year

ชาติใหญ่ยุโรปรับรอง กวัยโด ปธน.รักษาการเวเนฯแล้ว รัสเซียเตือนอย่าแทรกแซง

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2562 17:38 น.
SHARE

เวเนฯ ยิ่งเดือด ชาติพันธมิตรในยุโรป รับรอง ฮวน กวัยโดในฐานะปธน.รักษาการเวเนซุเอลาแล้ว หลังปธน.มาดูโรไม่จัดเลือกตั้งใหม่ตามเส้นตาย ขณะที่รัสเซียเตือนยุโรปอย่าแทรกแซงกิจการภายในของเวเนฯ

เมื่อ 4 ก.พ.62 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน รัฐบาลยุโรปที่สำคัญหลายประเทศ ประกอบด้วย สเปน อังกฤษ ออสเตรีย สวีเดน เดนมาร์ก ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์ ประกาศรับรองนายฮวน กวัยโด ในฐานะเป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซุเอลาแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ก.พ.62 เนื่องจากประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโรแห่งเวเนซุเอลาไม่ได้จัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ ภายใน 8 วัน ตามที่ชาติพันธมิตรยุโรปกำหนดโดยขีดเส้นตายถึงวันที่ 4 ก.พ.62

นายเจเรมีย์ ฮันต์ รมว.ต่างประเทศอังกฤษ เป็นผู้แจ้งข่าวนี้ ผ่านทวิตเตอร์ ให้เหตุผลสาเหตุที่รัฐบาลสหราชอาณาจักร (ประกอบด้วย อังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ) รับรองนายกวัยโดเป็นประธานาธิบดีรักษาการเวเนซุเอลาว่า เป็นเพราะ ประธานาธิบดี มาดูโร ไม่ได้จัดการเลือกตั้งภายใน 8 วัน ตามที่พวกเรากำหนด ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักร จึงขออยู่ข้างเดียวกับชาติพันธมิตรในยุโรป ให้การรับรองนายกวัยโด ในฐานะเป็นประธานาธิบดีรักษาการจนกว่าจะมีการเลือกตั้งที่เชื่อถือได้ในเวเนซุเอลา

นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเซส แห่งสเปน ประกาศรับรองนายฮวน กวัยโด ในฐานะประธานาธิบดีรักษาการเวเนซุเอลา โดยกล่าวว่าสเปนกำลังทำงานร่วมกับชาติพันธมิตรในยุโรป เพื่อนำประชาธิปไตยในเวเนซุเอลากลับคืนมา

ด้าน รัฐบาลรัสเซียภายใต้การนำของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ออกมาเตือนชาติยุโรปเหล่านี้ทันทีว่า ไม่ควรแทรกแซงกิจการภายในของเวเนซุเอลา ที่ควรจะแก้ปัญหาทางการเมืองในประเทศด้วยตนเอง

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโรแห่งเวเนซุเอลา

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมาดูโร ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ถึงสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมืองในเวเนซุเอลาว่า ตนไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ในการเกิดสงครามกลางเมืองในเวเนซุเอลา ขณะกำลังโดนกดดันให้ลงจากตำแหน่ง พร้อมกับเตือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ที่ให้การสนับสนุนนายกวัยโดตั้งแต่แรกในฐานะประธานาธิบดีรักษาการเวเนซุเอลาว่า ทรัมป์อาจต้องออกจากทำเนียบขาว โดย ‘มือเปื้อนเลือด’ หากเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในประเทศเวเนซุเอลา

นายฮวน กวัยโด ประกาศตั้งตนเองเป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซุเอลา

ทั้งนี้ ทรัมป์ได้กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ช่อง CBS ในสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ก.พ.62 ว่า การใช้มาตรการทางทหารยังคงเป็นหนึ่งในทางเลือกของสหรัฐฯ เพื่อจัดการกับวิกฤติการเมืองในเวเนซุเอลา หลังรัฐบาลสหรัฐฯประกาศสนับสนุนนายกวัยโด หัวหน้าฝ่ายค้านที่ประกาศตั้งตนเองเป็นประธานาธิบดีรักษาการเวเนซุเอลา เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮวน กวัยโดปธน.รักษาการนิโคลัส มาดูโรเวเนซุเอลาปธน.เวเนซุเอลา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้