รอยเตอร์ตีข่าว ‘ฮาคีม’ ถูกขังต่ออย่างน้อย 2เดือน ศาลนัดตรวจหลักฐานเม.ย.

ข่าว

รอยเตอร์ตีข่าว ‘ฮาคีม’ ถูกขังต่ออย่างน้อย 2เดือน ศาลนัดตรวจหลักฐานเม.ย.

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2562 14:24 น.
SHARE

รอยเตอร์ตีข่าว ‘ฮาคีม’ ถูกขังต่ออย่างน้อย 2เดือน ศาลนัดตรวจหลักฐานเม.ย.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2562 14:24 น.

รอยเตอร์ รายงานข่าว ‘ฮาคีมนักเตะบาห์เรน ต้องถูกคุมขังในเรือนจำของไทยต่ออีกอย่างน้อย 2 เดือน ศาลอาญาให้เวลาฝ่ายจำเลยยื่นเอกสารคัดค้าน และนัดตรวจหลักฐานเดือน เม.ย.2562

เมื่อ 4 ก.พ.62 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน นายฮาคีม อาลี โมฮัมเหม็ด อาลี อัล อาไรบี อดีตนักฟุตบอลบาห์เรน อายุ 25 ปี จะต้องถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไปอย่างน้อยอีก 2 เดือน โดยศาลอาญาของไทยได้พิจารณากำหนดวันนัดตรวจหลักฐานของฝ่ายนายฮาคีม จำเลย ในเดือนเมษายน 2562ว่าจะส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปยังประเทศบาห์เรนตามคำขอของรัฐบาลบาห์เรนหรือไม่ 

นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของนายฮาคีม เปิดเผยกับนักข่าวรอยเตอร์ในเรื่องนี้ว่า ศาลได้พิจารณาให้เวลาแก่ทีมทนายความฝ่ายจำเลยในการยื่นเอกสารคัดค้านการส่งตัวนายฮาคีมกลับไปบาห์เรน จนถึงวันที่ 5 เมษายน 2562 และมีกำหนดนัดตรวจหลักฐาน ในวันที่ 22 เม.ย.2562 โดยทนายความของนายฮาคีมกล่าวกับนักข่าวรอยเตอร์ก่อนศาลพิจารณา ว่า ทางทีมทนายฝ่ายจำเลยไม่กังวลเกี่ยวกับกฎหมาย เพราะเรามีหลักฐานที่จะนำไปแสดงต่อศาลว่านายฮาคีมไม่สมควรถูกส่งตัวกลับไปดำเนินคดีในบาห์เรน

รอยเตอร์แจ้งว่า นายอลัน แม็คคินนอน ว่าที่เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย และนักการทูตจากอย่างน้อย 13 ประเทศ ได้มาให้กำลังใจแก่นายฮาคีม ขณะเขาถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ของไทยนำตัวมาถึงศาลอาญาในกรุงเทพฯ เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 4 ก.พ.ในชุดนักโทษและถูกสวมกุญแจข้อเท้า โดยนายฮาคีม ได้ตะโกนว่า “ได้โปรดบอกเขาอย่าส่งตัวผมกลับบาห์เรน”

ทั้งนี้ นายฮาคีม ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจับกุมขณะเดินทางจากประเทศออสเตรเลีย เข้ามายังประเทศไทยที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 27 พ.ย.61 ขณะตั้งใจเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยกับภรรยา โดยนายฮาคีม มีหมายจับแดงของตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ฐานทำลายทรัพย์สินของประเทศบาห์เรน

ก่อนหน้านี้ นายฮาคีมได้ลี้ภัยไปอยู่ออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2557 และได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากรัฐบาลออสเตรเลีย ให้อาศัยในออสเตรเลียได้ไม่จำกัดเวลา หลังนายฮาคีมได้ถูกทางการบาห์เรนจับกุมและทรมานในปี 2555 เนื่องจากสมาชิกในครอบครัวเคยเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองต่อต้านรัฐบาล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์