ไลฟ์สไตล์
100 year

สื่อผู้ดีตีข่าว รบ.มีแผนอพยพเชื้อพระวงศ์ หากเบร็กซิตทำลอนดอนจลาจล

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2562 00:35 น.

SHARE

สื่อผู้ดีตีข่าว รบ.มีแผนอพยพเชื้อพระวงศ์ หากเบร็กซิตทำลอนดอนจลาจล

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2562 00:35 น.

สื่ออังกฤษเผยรัฐบาลเตรียมแผนอพยพเหล่าเชื้อพระวงศ์ออกจากกรุงลอนดอน หากเกิดความวุ่นวายในเมืองหลวงแห่งนี้ ถ้าอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลง...

หนังสือพิมพ์วันอาทิตย์ 2 ฉบับของอังกฤษรายงานตรงกันว่า รัฐบาลจะฟื้นมาตรการฉุกเฉินสำหรับอพยพเหล่าเชื้อพระวงศ์มาใช้ หากสหภาพยุโรปถอนตัวออกจากสหราชอาณาจักรในเดือนหน้าโดยปราศจากข้อตกลง จนทำให้เกิดการจลาจลในกรุงลอนดอน

ข่าวแนะนำ

“แผนการอพยพฉุกเฉินนี้มีมาตั้งแต่สมัยสงครามเย็น แต่ตอนนี้จะถูกนำมาใช้ในกรณีเกิดความไม่สงบในสังคมหลังจากการเบร็กซิตโดยไม่มีข้อตกลง” หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทม์ส รายงานโดยอ้างการเปิเผยของแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อในสำนักงานคณะรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งดูแลในเรื่องการจัดการปัญหาที่มีความอ่อนไหว

ขณะที่ เมล ออน ซันเดย์ รายงานเช่นกันว่า พวกเขาก็ทราบเรื่องแผนการอพยพสมาชิกราชวงศ์ รวมทั้งสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 เช่นกัน โดยจะพาไปยังที่ปลอดภัยห่างไกลจากรุงลอนดอน

ทั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษกำลังดิ้นรนต่อสู้เพื่อให้รัฐสภาสนับสนุนข้อตกลงเบร็กซิตที่นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ทำไว้กับผู้นำสหภาพยุโรป ก่อนที่พวกเขาจะแยกตัวจากอียูในวันที่ 29 มี.ค. โดยรัฐบาลกับธุรกิจต่างๆ ก็กำลังเตรียมแผนฉุกเฉินสำหรับการออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลงด้วย

ความกังวลว่าอังกฤษจะออกจากสภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลง ทำให้ภาคธุรกิจต่างๆ ออกมาเตือนว่า ความล่าช้าในการนำเข้าสินค้าจากอียูเป็นเวลานาน อันเป็นผลจากกฎระเบียบใหม่ของกรมศุลกากรในการตรวจสอบสินค้านำเข้าจากอียู จะทำให้เกิดความยุ่งเหยิงเป็นวงกว้าง หรือแม้แต่อาจเกิดภาวะขาดแคลนอาหารและยาได้

ด้านนาย เจคอบ รีส-มอกก์ สมาชิกสภาสายอนุรักษ์นิยมและผู้สนับสนุนการเบร็กซิต บอกกับ เมล ออน ซันเดย์ ว่า เขาเชื่อว่าแผนการอพยพเชื้อพระวงศ์แสดงให้เห็นว่า บรรดาเจ้าหน้าที่กำลังกังวลเรื่องเบร็กซิตแบบไม่มีข้อตกลงโดยไม่จำเป็น เพราะในช่วงการทิ้งระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เชื้อพระวงศ์อาวุโสหลายคนก็ตัดสินใจรั้งอยู่ในกรุงลอนดอน

อย่างไรก็ตาม นาย ได เดวีส์ อดีตตำรวจผู้ทำหน้าที่คุ้มครองเชื้อพระวงศ์อังกฤษ บอกกับ ซันเดย์ ไทม์ส ว่า พระราชินีอาจจะย้ายออกจากกรุงลอนดอนหากเกิดความไม่สงบขึ้น “ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้นในลอนดอน แน่นอนว่าคุณต้องอพยพสมาชิกราชวงศ์ให้ห่างจากพื้นที่สำคัญ” นายเดวีส์กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อพยพเชื้อพระวงศ์อังกฤษเบร็กซิตจลาจลไม่มีข้อตกลง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 10:22 น.