ไลฟ์สไตล์
100 year

มาดูโรดันแผนเลือกตั้งรัฐสภาก่อนกำหนด สกัดดาวรุ่ง “กวัยโด”

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2562 03:30 น.

SHARE

มาดูโรดันแผนเลือกตั้งรัฐสภาก่อนกำหนด สกัดดาวรุ่ง “กวัยโด”

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2562 03:30 น.

นิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดี เวเนซุเอลาผลักดันแผ่นจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาสมัชชาแห่งชาติที่ฝ่ายค้านควบคุมก่อนกำหนด ขณะที่นายพลระดับสูงประกาศแปรพักตร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 2 ก.พ. ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งประเทศเวเนซุเอลา เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาสมัชชาแห่งชาติก่อนกำหนด เพื่อกำจัดภัยคุกคามจากนาย ฮวน กวัยโด ผู้ประกาศตนเป็นประะธานาธิบดีรักษาการ และนั่งเก้าอี้ประธานสภาสมัชชาแห่งชาติซึ่งฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก

ข่าวแนะนำ

ฮวน กวัยโด กล่าวปราศัยต่อหน้าผู้สนับสนุน
ฮวน กวัยโด กล่าวปราศัยต่อหน้าผู้สนับสนุน

ความเคลื่อนไหวของมาดูโรเกิดขึ้นในขณะที่ ชาวเวเนซุเอลาฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลจำนวนหลายหมื่นคนออกมาชุมนุมในกรุงการากัส เมืองหลวงของประเทศ ขณะที่นายพลเอก ฟรานซิสโก ยาเนซ สมาชิกกองบัญชาการใหญ่กองทัพอากาศเวเนซุเอลา ประกาศสนับสนุนนายกวัยโด กลายเป็นทหารระดับสูงคนแรกที่แปรพักตร์จากมาดูโร

ผู้สนับสนุนรัฐบาลมาดูโรชุมนุมกันในกรุงการากัส
ผู้สนับสนุนรัฐบาลมาดูโรชุมนุมกันในกรุงการากัส

ทั้งนี้ ตามกำหนดการเดิม การเลือกตั้งสภาสมัชชาแห่งชาติจะมีขึ้นในปี 2563 แต่มาดูโรประกาศต่อหน้าผู้สนับสนุนว่า ตอนนี้สภาสมัชชาแห่งชาติจำเป็นต้องได้รับการทำให้ชอบกฎหมายอีกครั้ง ซึ่งเขาจะปรึกษาเรื่องนี้กับสภาร่างรัฐธรรมนูญแห่งชาติ และหาสภาฯ เห็นชอบกับกับข้อเสนอของเขา การเลือกตั้งสมาชิกสภาสมัชชาแห่งชาติจเกิดขึ้นภายในปีนี้

อนึ่ง สภาร่างรัฐธรรมนูญแห่งชาติก่อตั้งขึ้นในปี 2560 สมาชิกทุกคนล้วนเป็นฝ่ายรัฐบาลเพื่อให้มาดูโรออกนโยบายต่างๆ ได้โดยไม่ต้องผ่านสภาสมัชชาแห่งชาติที่ฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก ขณะท่ีศาลสูงสุดซึ่งอยู่ฝ่ายมาดูโรเช่นกัน ออกประกาศก่อนหน้านี้ ให้ความเคลื่อนไหวใดๆ ของสภาสมัชชาแห่งชาติที่นำโดยนายกวัยโด เป็นโมฆะและไม่มีผลทางกฎหมาย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิโคลัส มาดูโรเลือกตั้งก่อนกำหนดสภาสมัชชาแห่งชาติฮวน กวัยโดเวเนซุเอลา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 15:14 น.