ไลฟ์สไตล์
100 year

เยาวชนเบลเยียม แสดงพลัง เดินขบวน จี้รบ.แก้ปัญหาสภาพอากาศจริงจัง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2562 18:00 น.

SHARE

เยาวชนเบลเยียม แสดงพลัง เดินขบวน จี้รบ.แก้ปัญหาสภาพอากาศจริงจัง

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2562 18:00 น.

เยาวชนเบลเยียมหลายหมื่นคน แสดงพลัง เดินขบวน ‘Youth for Climate’ เรียกร้องรัฐบาลแก้ไขปัญหาสภาพอากาศอย่างจริงจัง

เมื่อ 1 ก.พ.2562 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน เยาวชนเบลเยียมหลายหมื่นคนนัดชุมนุม เดินขบวน เพื่อสภาพอากาศอีกครั้ง เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม 2561 บนถนนของกรุงบรัสเซลส์ และเมือง Liege เพื่อขอให้รัฐบาลเบลเยียมดำเนินมาตรการที่เข้มงวดในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยจากการประเมินล่าสุดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รายงานว่ามีผู้ร่วมเดินขบวน 27,500 คนในกรุงบรัสเซลส์ และอีกกว่า 10,000 คนที่เมือง Liege

ข่าวแนะนำ

"มันขึ้นอยู่กับรัฐบาลที่จะต้องขยับเขยื้อน!" โจเซฟฟิน วัย 13 ปี หนึ่งในบรรดาผู้ประท้วงที่ได้รับอนุญาตจากพ่อแม่ให้มาร่วมประท้วงกล่าวว่า “พ่อแม่สนับสนุนให้ฉันมาร่วมเดินขบวนด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวในโรงเรียนด้วยเช่นกัน” โจเซฟฟิน กล่าว

“เราได้จัดประชุมปรึกษาหารือเพื่อพิจารณาว่ามีวิธีการใดที่จะทำได้ภายในโรงเรียน รวมถึงวิธีการใช้ชีวิตที่คำนึงถึงระบบนิเวศมากยิ่งขึ้น” เอลิซากล่าวเสริม  “แต่ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลที่จะต้องตัดสินใจเดินหน้าต่อไป” เธอมีความเห็นว่า การห้ามใช้พลาสติกต้องเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วน

ทุกวันพฤหัสบดี บรรดานักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและมหาวิทยาลัยได้นัดหมายกันเดินขบวนตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม เพื่อแสดงพลังให้รัฐบาลเห็นว่า แม้เราจะมีภาระในการเรียน แต่เราก็สามารถสละเวลามาร่วมกิจกรรมเพื่อร่วมแก้ไขปัญหาสภาพอากาศได้ "เรากำลังขอให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหาวิกฤติสภาพภูมิอากาศ เช่นเดียวกับวิกฤติการธนาคารในปี 2551 ที่จะต้องแสวงหาแนวทางแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนและเป็นรูปธรรม!" เอสเทล นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย UCL ระบุ

มีรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคนหนุ่มสาวจำนวนกว่า 35,000 คน ได้มาร่วมเดินขบวนในใจกลางกรุงบรัสเซลส์ ขณะที่การเดินขบวนครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มกราคม มีจำนวนเพียง 3,000 คนเท่านั้น นอกจากนั้น ที่เมือง Liege มีเยาวชนจำนวนกว่า 10,000 คน ที่ได้ร่วมเดินขบวนในวันนี้ จากการประเมินครั้งแรกของตำรวจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เยาวชนเบลเยียมเดินขบวนประท้วงปัญหาสภาพอากาศเยาวชนเดินขบวนเบลเยียม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 22:11 น.