เยาวชนเบลเยียม แสดงพลัง เดินขบวน จี้รบ.แก้ปัญหาสภาพอากาศจริงจัง

ข่าว

เยาวชนเบลเยียม แสดงพลัง เดินขบวน จี้รบ.แก้ปัญหาสภาพอากาศจริงจัง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2562 18:00 น.
SHARE

เยาวชนเบลเยียม แสดงพลัง เดินขบวน จี้รบ.แก้ปัญหาสภาพอากาศจริงจัง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2562 18:00 น.

เยาวชนเบลเยียมหลายหมื่นคน แสดงพลัง เดินขบวน ‘Youth for Climate’ เรียกร้องรัฐบาลแก้ไขปัญหาสภาพอากาศอย่างจริงจัง

เมื่อ 1 ก.พ.2562 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน เยาวชนเบลเยียมหลายหมื่นคนนัดชุมนุม เดินขบวน เพื่อสภาพอากาศอีกครั้ง เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม 2561 บนถนนของกรุงบรัสเซลส์ และเมือง Liege เพื่อขอให้รัฐบาลเบลเยียมดำเนินมาตรการที่เข้มงวดในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยจากการประเมินล่าสุดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รายงานว่ามีผู้ร่วมเดินขบวน 27,500 คนในกรุงบรัสเซลส์ และอีกกว่า 10,000 คนที่เมือง Liege

"มันขึ้นอยู่กับรัฐบาลที่จะต้องขยับเขยื้อน!" โจเซฟฟิน วัย 13 ปี หนึ่งในบรรดาผู้ประท้วงที่ได้รับอนุญาตจากพ่อแม่ให้มาร่วมประท้วงกล่าวว่า “พ่อแม่สนับสนุนให้ฉันมาร่วมเดินขบวนด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวในโรงเรียนด้วยเช่นกัน” โจเซฟฟิน กล่าว

“เราได้จัดประชุมปรึกษาหารือเพื่อพิจารณาว่ามีวิธีการใดที่จะทำได้ภายในโรงเรียน รวมถึงวิธีการใช้ชีวิตที่คำนึงถึงระบบนิเวศมากยิ่งขึ้น” เอลิซากล่าวเสริม  “แต่ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลที่จะต้องตัดสินใจเดินหน้าต่อไป” เธอมีความเห็นว่า การห้ามใช้พลาสติกต้องเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วน

ทุกวันพฤหัสบดี บรรดานักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและมหาวิทยาลัยได้นัดหมายกันเดินขบวนตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม เพื่อแสดงพลังให้รัฐบาลเห็นว่า แม้เราจะมีภาระในการเรียน แต่เราก็สามารถสละเวลามาร่วมกิจกรรมเพื่อร่วมแก้ไขปัญหาสภาพอากาศได้ "เรากำลังขอให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับปัญหาวิกฤติสภาพภูมิอากาศ เช่นเดียวกับวิกฤติการธนาคารในปี 2551 ที่จะต้องแสวงหาแนวทางแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนและเป็นรูปธรรม!" เอสเทล นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย UCL ระบุ

มีรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคนหนุ่มสาวจำนวนกว่า 35,000 คน ได้มาร่วมเดินขบวนในใจกลางกรุงบรัสเซลส์ ขณะที่การเดินขบวนครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มกราคม มีจำนวนเพียง 3,000 คนเท่านั้น นอกจากนั้น ที่เมือง Liege มีเยาวชนจำนวนกว่า 10,000 คน ที่ได้ร่วมเดินขบวนในวันนี้ จากการประเมินครั้งแรกของตำรวจ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์