รู้จัก ปรากฏการณ์ ‘โพลาร์ วอร์เท็กซ์’ ทำไมทำสหรัฐฯ หนาวหนักขนาดนี้

ข่าว

รู้จัก ปรากฏการณ์ ‘โพลาร์ วอร์เท็กซ์’ ทำไมทำสหรัฐฯ หนาวหนักขนาดนี้

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2562 05:30 น.
SHARE

รู้จัก ปรากฏการณ์ ‘โพลาร์ วอร์เท็กซ์’ ทำไมทำสหรัฐฯ หนาวหนักขนาดนี้

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2562 05:30 น.

และแล้ว ปรากฏการณ์ Polar Vortex (โพลาร์ วอร์เท็กซ์) หรือ ลมวนขั้วโลก ได้เป็นปรากฏการณ์ที่ถูกกล่าวขานด้วยความตื่นตะลึงอีกครั้ง เมื่อชาวโลกได้เห็นประชาชนในสหรัฐฯ กว่า 200 ล้านคนต้องเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็นจัดแบบสุดขั้ว

โดยเฉพาะ เขตมิดเวสต์ (ตะวันตกตอนกลาง) และเขตนิวอิงแลนด์ (ตะวันออกเฉียงเหนือ) ของสหรัฐฯ สภาพอากาศหนาวสุดยะเยือก อุณหภูมิติดลบหลายสิบองศา จนมีชีวิตราวกับถูก ‘แช่แข็ง’ ทำให้ต้องหลบอากาศหนาวอยู่แต่ในบ้านที่ติดฮีตเตอร์ เครื่องทำความร้อน โรงเรียนปิด ธุรกิจหยุดชะงัก สายการบินยกเลิกเที่ยวบินหลายพันเที่ยว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากภัยหนาวเย็นยะเยือกในช่วงไม่กี่วัน เพิ่มเป็น 13 ศพแล้วจนถึงวันที่ 1 ก.พ.62

ปรากฏการณ์ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ คืออะไร? ทำไมจึงมีพิษสงร้ายกาจถึงเพียงนี้..

*รู้จัก ปรากฏการณ์ โพลาร์ วอร์เท็กซ์

ปรากฏการณ์ Polar Vortex (โพลาร์ วอร์เท็กซ์) หรือ ลมวนขั้วโลก เป็นปรากฏการณ์ที่มวลความกดอากาศต่ำและมวลอากาศเย็นขนาดใหญ่ บริเวณขั้วโลกเหนือและใต้ โดยมีทิศทางการหมุนของกำลังลมซึ่งไหลรวมกันในทิศทางทวนเข็มนาฬิกา สูงขึ้นไปถึงระดับกลางจนถึงชั้นบนของบรรยากาศชั้นโทรโพสเฟียร์ (Troposphere) ซึ่งเป็นบรรยากาศชั้นล่างสุดของโลก และทะลุขึ้นไปถึงระดับสตาร์โตสเฟียร์ (Startosphere) บรรยากาศชั้นที่ 2 ของโลก

ข้อมูลจากสำนักงานมหาสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ ( National Oceanic an Atmospheric Administration) ระบุว่า สาเหตุที่เกิดปรากฏการณ์ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ในช่วงฤดูหนาวในซีกโลกเหนือนั้นเป็นเพราะ ลมวนโพลาร์ วอร์เท็กซ์ ขนาดใหญ่ที่ชั้นบรรยากาศเหนือขั้วโลกนั้น จะเกิดการบิดเบี้ยว, มีการทรงตัวน้อยลง, มีการขยายตัว และนำความเย็นจากบริเวณขั้วโลกอาร์กติกเคลื่อนต่ำลงมาสู่แผ่นดินสหรัฐอเมริกาพร้อมกับกระแสลมเจ็ตสตรีม

ภาพจากเว็บไซต์ National Oceanic and Atmospheric Administration : การเกิดปรากฏการณ์โพลาร์ วอร์เท็กซ์
ภาพจากเว็บไซต์ National Oceanic and Atmospheric Administration : การเกิดปรากฏการณ์โพลาร์ วอร์เท็กซ์

อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ไม่ใช่ปรากฏการณ์ใหม่บนโลกใบนี้แต่อย่างใดเพราะเท่าที่มีการบันทึก ปรากฏการณ์ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ เคยเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2396 หรือ 166 ปีก่อน


*ประเด็นที่นักวิทย์กำลังถกกันอยู่ตอนนี้ ทำไมเกิดบ่อยขึ้น?

ถึงแม้ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นมาตลอด แต่ประเด็น คือ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำไมปรากฏการณ์นี้จึงเกิดบ่อยขึ้น โดย มาร์ค ชีนาร์ด นักอุตุนิยมวิทยาประจำสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวกับนักข่าวรอยเตอร์ว่า ขณะนี้ มีการถกเถียงกันในหมู่นักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับปรากฏการณ์ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ที่เกิดบ่อยขึ้นกว่าเดิม และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอาจทำให้ปรากฏการณ์โพลาร์ วอร์เท็กซ์เกิดบ่อยขึ้น

ชีนาร์ด กลาวว่า ปรากฏการณ์ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ขึ้นอยู่กับกระแสลมเจ็ตสตรีม ที่หมุนวนอยู่เหนือขั้วโลกเหนือและใต้ โดยกักความเย็นที่สุดเอาไว้ แต่ในบางครั้ง เมื่อกระแสลมเจ็ตสตรีมอ่อนกำลังลงและเกิดการโค้งงอ จึงทำให้รูปร่างของกระแสลมเปลี่ยนแปลงไป โดยจะดันกระแทกอากาศที่อุ่นกว่าไปยังรัฐอะแลสกา ในขณะเดียวกันก็จะผลักลมเย็นเข้าสู่เขตมิดเวสต์ หรือตะวันตกตอนกลางและชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ

*ภาวะโลกร้อน- Global Warming

เจนนิเฟอร์ ฟรานซีส นักวิทยาศาสตร์อาวุโสและผู้เชี่ยวชาญด้านทวีปอาร์กติก ในขั้วโลกเหนือ ประจำศูนย์วิจัย Woods Hole Research Center ในเมืองฟัลเมาท์ รัฐแมสซาชูเสตต์ กล่าวว่า ปรากฏการณ์ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ที่เกิดขึ้นล่าสุดนี้ อาจเป็นการลบล้าง คำอ้างของคนบางคนที่เชื่อว่า ‘ภาวะโลกร้อนเป็นเรื่องหลอกลวง’

*บรรยากาศชั้น สตาร์โทสเฟียร์ กำลังเปลี่ยนแปลง

เจนนิเฟอร์ ฟรานซิส ชี้ว่า การศึกษารูปแบบจำลอง ได้เสนอหลักฐานให้เห็นว่าชั้นบรรยากาศสตาร์โทสเฟียร์เหนือทวีปอาร์กติก กำลังเปลี่ยนแปลงไป และถูกทำลาย จึงทำให้ปรากฏการณ์ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ กำลังเกิดบ่อยมากขึ้น

‘พวกเรากำลังเห็นปรากฏการณ์นี้บ่อยมากขึ้น และมีการศึกษาจำนวนหนึ่งเสนอว่า การละลายของน้ำแข็งและอากาศที่อุ่นขึ้นที่ทวีปอาร์กติกได้ทำให้บรรยากาศชั้นสตาร์โทสเฟียร์ถูกทำลายมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น ’ เจนนิเฟอร์ ฟรานซิส ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวรอยเตอร์ผ่านทางโทรศัพท์

นักวิทยาศาสตร์อาวุโสท่านนี้ ยังกล่าวว่า อุณหภูมิที่อุ่นขึ้นที่ทวีปอาร์กติกได้นำไปสู่การละลายของน้ำแข็งครั้งประวัติศาสตร์ที่นั่น และขณะเดียวกัน ได้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของกระแสลมเจ็ตสตรีม ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ลมวนขั้วโลก หรือโพลาร์ วอร์เท็กซ์ เกิดการแปรปรวน

ดันอากาศหนาวเย็นจัดแบบเข้ากระดูก ลงมายังเขตตะวันตกตอนกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ จนทำให้ชาวอเมริกันกำลังประสบภัยหนาวจัดอย่างชนิดที่หลายคนบอกว่า ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อนเลย...

อ่านข่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ปรากฏการณ์กำลังใจท่วมท้น ส่งให้ "เบิร์ด" คนรักของ "แตงโม"
  04:45

  ปรากฏการณ์กำลังใจท่วมท้น ส่งให้ "เบิร์ด" คนรักของ "แตงโม"


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์