ซาอุฯ ปิดโครงการปราบโกง

ข่าว

ซาอุฯ ปิดโครงการปราบโกง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2562 07:30 น.
SHARE

ซาอุฯ ปิดโครงการปราบโกง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2562 07:30 น.

ทางการซาอุดีอาระเบีย ประกาศเมื่อ 30 ม.ค. ยุติโครงการกวาดล้างคอร์รัปชันกลุ่มบุคคลที่มีชื่อเสียงตั้งแต่เชื้อพระวงศ์ระดับเจ้าชาย นักธุรกิจชั้นสูง นายพลทหารและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ระดับอดีตและปัจจุบันที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งถูกควบคุมตัวเพื่อสอบปากคำที่โรงแรมริตซ์-คาร์ลตัน ในกรุงริยาด ราว 381 ราย หลายคนถูกคุมตัวนานหลายสัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่ได้รับการปล่อยตัว โดยยอมจ่ายทรัพย์สินให้ตกเป็นของรัฐ ทั้งเงินสด ที่ดิน ธุรกิจและพันธบัตรราว 106,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หลังขั้นตอนกระบวนการสืบสวนสอบสวนเสร็จสิ้นแล้วทูลเกล้าฯถวายรายงานสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัล ซาอูด พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย

ทั้งนี้ นโยบาย “ปราบโกง” ในเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุฯดังกล่าวเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย.2559 ซึ่งเหล่านักวิเคราะห์มองว่า เป็นการเปิดช่องให้พระองค์ตัดโอกาสคู่แข่งและ ลดทอน อำนาจเพื่อที่พระองค์จะได้ทรงเตรียมขึ้นเป็นองค์รัชทายาทจากพระบิดา ด้วยทางการซาอุฯ ไม่เคยเปิดเผยชื่อผู้ที่ถูกคุมตัวในโรงแรมอย่างเป็นทางการ รวมถึงรายละเอียดของข้อกล่าวหา หรือวิธีการพิจารณาไต่สวนคดี จนหลายฝ่ายหวั่นเกรงถึงความโปร่งใสและกระบวนการตัดสิน ซึ่งยังเหลืออีก 56 คนที่ยังถูกคุมตัวและต้องคดีทางอาญา.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์