ไลฟ์สไตล์
100 year

กวัยโดถกลับผู้นำกองทัพเวเนฯ หวังโค่นมาดูโร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2562 07:15 น.

SHARE

กวัยโดถกลับผู้นำกองทัพเวเนฯ หวังโค่นมาดูโร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.พ. 2562 07:15 น.

นายฮวน กวัยโด ประธานสมัชชาแห่งชาติ (รัฐสภา) ผู้นำฝ่ายค้าน ผู้ประกาศตนเป็นประธานาธิบดีชั่วคราวของเวเนซุเอลา ส่งบทความไปลงหนังสือพิมพ์ “นิวยอร์ก ไทมส์” ของสหรัฐฯ ฉบับวันพุธ 30 ม.ค. ระบุว่าตนได้เจรจาอย่างลับๆกับเหล่าผู้นำกองทัพและกองกำลังความมั่นคง ขอให้ช่วยโค่นล้มประธานาธิบดีนิโกลาส มาดูโร เพราะการถอนการสนับสนุนของกองทัพต่อมาดูโรสำคัญยิ่งต่อการเปลี่ยนรัฐบาล ซึ่งแกนนำกองทัพส่วนใหญ่เห็นพ้องว่าความทุกข์ยากลำบากของประเทศในช่วงนี้ป้องกันไม่ได้ และไม่ควรปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไป

กวัยโดยังเผยว่า ฝ่ายค้านเสนอให้อภัยโทษแก่ทหารที่ไม่พบว่ามีความผิดในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน และรัฐธรรมนูญอนุญาตให้ตน ซึ่งเป็น ประธานรัฐสภาเป็นผู้นำชั่วคราวแทนประธานาธิบดีที่ไม่ชอบธรรมได้ ท่าทีครั้งนี้มีขึ้นหลังศาลฎีกาซึ่งจงรักภักดีต่อมาดูโรสั่งห้ามกวยโดเดินทางออกนอกประเทศ และสั่งอายัดบัญชีธนาคารของเขาทั้งหมด ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯสั่งคว่ำบาตรรัฐวิสาหกิจน้ำมันแห่งชาติ “พีดีวีเอสเอ” ของเวเนซุเอลา รวมทั้งบริษัทน้ำมัน “ซิตโก” สาขาของพีดีวีเอสเอในสหรัฐฯ เพื่อตัดเส้นทางการเงินของรัฐบาลมาดูโร ซึ่งสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ซิตโกได้สั่งให้พนักงานหลายสิบคนในสหรัฐฯเดินทางกลับเวเนซุเอลาภายในสิ้นเดือนนี้

ข่าวแนะนำ

นิโคลัส มาดูโร
นิโคลัส มาดูโร

ทั้งนี้ สหรัฐฯและอีกกว่า 20 ประเทศสนับสนุนกวัยโด แต่รัสเซีย จีน เม็กซิโก ตุรกี และอีกหลายชาติสนับสนุนมาดูโร ส่วนมาดูโรเผยว่า พร้อมเจรจากับฝ่ายค้าน เสนอจัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาก่อนกำหนด แต่ไม่ใช่การเลือกตั้งประธานาธิบดีจนกว่าถึงกำหนดในปี 2568 ตนจะไม่ยอมรับการขีดเส้นตายหรือการแบล็กเมล์ ยืนยันว่ากองทัพสนับสนุนตน และกล่าวหาทหารที่แปรพักตร์ว่าสมคบคิดก่อรัฐประหารโดยใช้โคลอมเบียเป็นฐาน

ด้านเจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธรายงานที่ว่ารัสเซียส่งทหารรับจ้างไปอารักขามาดูโร ส่วนเม็กซิโกและอุรุกวัยประกาศว่า มีแผนจัดการประชุมกลุ่มประเทศเป็นกลางในกรุงมอนเตวิเดโอในอุรุกวัยใน 7 ก.พ.นี้ เพื่อหารือวิกฤตการณ์เวเนซุเอลา หลังนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ

สหรัฐฯเผยว่า สหรัฐฯไม่ตัดทางเลือกใดๆในการแก้วิกฤติเวเนซุเอลา รวมทั้งใช้กำลังทหาร และสื่อเผยว่าในแผ่นบันทึกของโบลตันขณะแถลงข่าว เขียนข้อความว่า “ส่งทหาร 5,000 นายไปโคลอมเบีย” และต่อมาโบลตันทวีตข้อความเตือนเหล่านักธุรกิจไม่ให้ทำธุรกรรมน้ำมัน ทองคำ และสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ ซึ่งรัฐบาลมาเฟียมาดูโรขโมยไปจากประชาชน

ส่วนนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีแผนจัดการชุมนุมที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ซึ่งมีชุมชนชาวเวเนซุเอลาขนาดใหญ่ ใน 1 ก.พ. เพื่อสนับสนุนกวยโด หลังการชุมนุมประท้วงที่กวยโดจัดขึ้นในประเทศเมื่อ 30 ม.ค. และนัดชุมนุมใหญ่ในระดับชาติและนานาชาติเพื่อขับไล่มาดูโรใน 2 ก.พ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮวน กวัยโดเวเนซุเอลาประชุมลับนิโคลัส มาดูโรประธานาธิบดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 12:24 น.