ภูมิทัศน์ที่ไม่เคยเห็นกว่า 40,000 ปีในอาร์กติก

ข่าว

ภูมิทัศน์ที่ไม่เคยเห็นกว่า 40,000 ปีในอาร์กติก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2562 10:01 น.
SHARE

ภูมิทัศน์ที่ไม่เคยเห็นกว่า 40,000 ปีในอาร์กติก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2562 10:01 น.

ภาพ : University of Colorado at Boulder

อาร์กติก (Arctic) เป็นพื้นที่ในบริเวณขั้วโลกเหนือครอบคลุมมหาสมุทรอาร์กติกและดินแดนบางส่วนของประเทศแคนาดา สหรัฐอเมริกา กรีนแลนด์ รัสเซีย ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน และฟินแลนด์ ซึ่งแถบอาร์กติกเป็นหนึ่งในความกังวลของนักวิทยาศาสตร์ เพราะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการที่น้ำทะเลอาร์กติกมีอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์ ทำให้น้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นจากการละลายของน้ำแข็ง

เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์ ในสหรัฐอเมริกา ได้รายงานลงในวารสารเนเจอร์ คอมมูนิเคชันส์ ว่าการละลายของน้ำแข็งแถบอาร์กติกในพื้นที่แคนาดาได้เปิดภูมิทัศน์ใหม่อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อนย้อนหลังไปกว่า 40,000 ปีก่อน เมื่อใช้วิธีหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสีเพื่อระบุอายุพืชที่เก็บรวบรวมได้จากริมขอบ 30 แห่งของพืดธารน้ำแข็ง (ice cap) บนเกาะแบฟฟินที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกาะกรีนแลนด์ ซึ่งเกาะแบฟฟินประสบกับปัญหาภาวะโลกร้อนเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา

นักวิจัยได้สร้างประวัติน้ำแข็งและภูมิทัศน์ในอดีตโดยใช้ตัวอย่างพืช 48 ตัวอย่างและผลึกน้ำแข็งที่สุ่มมาจากแต่ละพื้นที่ เมื่อนำทั้งหมดมาประมวลผลและหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสี พบว่าภูมิภาคนี้อาจถูกน้ำแข็งปกคลุมมาอย่างน้อย 40,000 ปี และเมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลอุณหภูมิที่สร้างขึ้นใหม่จากแกนน้ำแข็งแบฟฟินและกรีนแลนด์ เป็นไปได้ว่าดินแดนแห่งนี้กำลังเผชิญกับสภาวะร้อนขึ้นที่สุดของศตวรรษ และไม่แน่ว่าอีกไม่กี่ร้อยปีข้างหน้าจะยังมีน้ำแข็งปกคลุมบนเกาะแบฟฟินอยู่หรือไม่.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์