Thairath Logo
กีฬา

มะกันเย็นยะเยือก “โพลาร์ วอร์เท็กซ์” คร่าแล้ว 6 ศพ คนแข็งตายคาโรงรถ

Share :
line-share-logo

ชาวอเมริกันจำนวนหลายสิบล้านคนกำลังผจญกับสภาพอากาศหนาวเหน็บ จากอิทธิพลของลมวนขั้วโลก มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันพุธที่ 30 ม.ค. ว่า เมืองต่างๆ ทั่วภูมิภาคมิดเวสต์ของสหรัฐฯ อยู่ในสภาพเป็นอัมพาต หลัง ‘ลมวนขั้วโลก’ หรือ ‘โพลาร์ วอร์เท็กซ์’ พัดพาความหนาวยะเยือกจากขั้วโลกเหนือเข้าสู่สหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้ชาวอเมริกันกว่า 250 ล้านคนต้องเผชิญอากาศหนาวต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง และล่าสุดมีผู้เสียชีวิตไปหลายคนอย่างน้อย 6 ราย

การมาของ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ทำให้หลายรัฐภูมิภาคมิดเวสต์อย่าง วิสคอนซิน, มิชิแกน และอิลลินอยส์ กับรัฐทางใต้อย่างแอละแบมากับมิสซิสซิปปี ประกาศภาวะฉุกเฉิน โดยพยากรณ์อากาศคาดว่าหิมะจะตกตลอดทั้งวันในวันพุธ ในพื้นที่ตั้งแต่ภูมิภาคเกรต เลกส์ ไปจนถึงภูมิภาคนิวอิงแลนด์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ซึ่งอาจทำให้มีหิมะท่วมสูง 60 ซม.ในรัฐวิสคอนซิน

เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องจักรกวาดหิมะออกจากทางเดิน ที่เมืองเซนต์ โจเซฟ รัฐมิชิแกน

เมืองแกรนด์ ฟอร์คส์ ในรัฐนอร์ท ดาโกตา เป็นเมืองที่เผชิญอากาศหนาวเย็นที่สุดในวันพุธที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีอุณหภูมิในช่วงเช้าอยู่ที่ -54 องศาเซลเซียส สำนักอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯพยากรณ์อากาศเตือนด้วยว่าจะมีประชากรราว 20 ล้านคนบนแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ จะต้องเจอกับอากาศเย็น -28 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่าภายในช่วงสุดสัปดาห์นี้

สื่อในสหรัฐฯ รายงานด้วยว่า จนถึงวันที่ 30 ม.ค. มีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับอิทธิพลของ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ไปแล้ว 6 ราย โดยชายคนหนึ่งในนครชิคาโกเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุจากเครื่องกวาดหิมะ ขณะที่ชายอีกคนในเมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซินถูกพบสภาพหนาวตายภายในโรงรถ

อุบัติเหตุรถชน ที่เมืองแกรนด์ ราพิดส์ รัฐมิชิแกน

นอกจากนี้ยังมีชายชราวัย 82 ปี เสียชีวิตที่หน้าบ้านของตัวเองในเมืองเปคิน รัฐอิลลินอยส์ เพราะอุณหภูมิร่างกายลดต่ำ ขณะที่หนุ่มสาวคู่หนึ่งเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุรถยนต์บนถนนที่เต็มไปด้วยหิมะในพื้นที่ทางเหนือของรัฐอินเดียนา

อิทธิพลของ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ยังส่งผลกระทบในด้านต่างๆ โดยสำนักงานไปรษณีย์สหรัฐฯ ประกาศระงับการส่งจดหมายและพัสดุใน 10 รัฐในภูมิภาคเกรท แพลนส์ และมิดเวสต์ โรงเรียน, วิทยาลัย และมหาวิทยาลัย หลายร้อยแห่งต้องหยุดการเรียนการสอน ขณะที่ชาวไร่ทั่วภูมิภาคมิดเวสต์ต้องใช้มาตรการต่างๆ เพื่อรักษาปศุสัตว์ของพวกเขาเอาไว้

แผ่นน้ำแข็งลอยในแม่น้ำชิคาโก

ส่วนที่เมืองชิคาโก ซึ่งพยากรณ์อากาศเตือนว่าอุณหภูมิจะลดไปอยู่ที่ -30 องศาเซลเซียส ซึ่งเย็นกว่าขั้วโลกใต้ การคมนาคมได้รับผลกระทบอย่างหนัก มีการยกเลิกเที่ยวบินในสนามบินหลัก 2 แห่งของเมืองถึง 1,500 เที่ยว ขณะที่รถไฟแอมแทรคก็ต้องหยุดบริการ ด้านนายกเทศมนตรี ราห์ม เอมานูเอล เรียกร้องประชาชนอย่าออกไปนอกบ้านถ้าเป็นไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...
โพลาร์ วอร์เท็กซ์ลมวนขั้วโลกสหรัฐมิดเวสต์อากาศหนาว