ข่าว
100 year

สหรัฐฯหนาวสะพรึง เจอปรากฏการณ์โพลาร์ วอร์เท็กซ์ เตือนชิคาโก -46 องศาฯ

ไทยรัฐออนไลน์30 ม.ค. 2562 18:43 น.
SHARE

ชาวอเมริกันเกือบทั้งประเทศ เผชิญอากาศหนาวจัดสุดขั้ว เตือนชิคาโก หนาวจัดถึงขนาด -46องศาฯ จากปรากฏการณ์โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ส่งผลให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินอื้อ ไปรษณีย์ต้องหยุดส่งจดหมาย

เมื่อ 30 ม.ค.62 สำนักข่าวรอยเตอร์ และซีเอ็นเอ็น รายงาน สำนักอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ แจ้งเตือน ประชาชนราว 212 ล้านคนในสหรัฐฯ หรือคิดเป็น 72% ของประชากรทั้งประเทศ ต้องเผชิญสภาพอากาศหนาวจัด อุณหภูมิติดลบหลายองศาในช่วง 2-3 วันข้างหน้า จากอิทธิพลของปรากฏการณ์โพลาร์ วอร์เท็กซ์ (Polar Vortex) หรือ ‘ลมวนขั้วโลก’ ที่นำความหนาวเย็นจัดจากขั้วโลกเหนือ เคลื่อนตัวต่ำลงมาทางใต้เข้าสู่สหรัฐฯ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย

ทะเลสาบมิชิแกน

สำนักอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ เตือนว่า เขตมิดเวสต์ (Midwest) ตะวันตกตอนกลางของสหรัฐฯ เป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดในคราวนี้ โดยคาดว่าเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ อุณหภูมิจะลดต่ำถึงขนาด -46 องศาเซลเซียสในช่วงค่ำวันอังคารที่ 29 ม.ค.และติดลบถึงราว -27 องศาเซลเซียสในเช้าวันพฤหัสฯ ที่ 31 ม.ค. 

อากาศหนาวจัดทำ แม่น้ำชิคาโก ผิวน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง

จากสภาพอากาศที่หนาวจัดเกือบทั่วประเทศที่ทำให้เกิดหิมะตกหนักและผิวน้ำในแม่น้ำ ทะเลสาบกลายสภาพเป็นน้ำแข็ง ส่งผลให้สายการบินต่างๆ ที่บินขึ้นลงสนามบินในสหรัฐฯ ยกเลิกเที่ยวบินแล้วกว่า 2,700 เที่ยว ในวันอังคารที่ 29 ม.ค. และวันพุธที่ 30 ม.ค. 62 ขณะที่สถาบันการศึกษา ทั้งโรงเรียน วิทยาลัย มหาวิทยาลัยในหลายรัฐต้องยุติการเรียนการสอนหนีหนาว

เมืองชิคาโก หนาวจัด

นอกจากนั้น สภาพอากาศหนาวจัด ยังทำให้สำนักงานไปรษณีย์สหรัฐฯ จำเป็นต้องระงับการส่งจดหมายพัสดุไปรษณีย์ในหลายรัฐแล้ว อาทิ อิลลินอยส์ ไอโอวา มินนิโซตา นอร์ท ดาโกตา ฯ โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาใกล้เมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ แจ้งเตือนประชาชนให้ระวังโดนหิมะกัด หากผิวหนังบนร่างกายไม่ได้รับความอบอุ่นแค่เพียง 5 นาทีเท่านั้น

เมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา
ถนนในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ถูกปกคลุมด้วยหิมะหนา

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์โพลาร์ วอร์เท็กซ์ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดลมหมุนวนจากลมกำลังแรงหลายลูก ในลักษณะทวนเข็มนาฬิกาอยู่บริเวณชั้นบรรยากาศสตาร์โตสเฟียร์ เหนือขั้วโลกเหนือที่กระแสลมได้เกิดแปรปรวน และถูกผลักให้ลงมาทางใต้ เข้าสู่สหรัฐฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรากฏการณ์โพลาร์ วอร์เท็กซ์โพลาร์ วอร์เท็กซ์สหรัฐอากาศหนาวจัดหิมะตกหนัก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้