คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

มะกันหนาวสุดขีด “ลมวนขั้วโลก” ถล่มมิดเวสต์ ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

ไทยรัฐออนไลน์30 ม.ค. 2562 06:20 น.
SHARE

ภูมิภาคมิดเวสต์ของสหรัฐฯ กำลังเผชิญสภาพอากาศหนาวสุดขีด ทำให้หลายรัฐต้องประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อรับมือ ขณะที่ทางการเตือนว่าจะมีผู้ที่ต้องทนอากาศเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็งกว่า 55 ล้านคน...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อ 29 ม.ค. ว่า ในสัปดาห์นี้สหรัฐฯ จะเผชิญกับสภาพอากาศเยือกแข็งสุดขีดจากอิทธิพลของ ‘ลมวนขั้วโลก’ หรือ ‘polar vortex’ ซึ่งอาจทำให้อุณหภูมิในบางพื้นที่ของสหรัฐฯ ลดต่ำลงไปอยู่ที่ -53 องศาเซลเซียสได้เลยทีเดียว

นายจอห์น กาแกน นักอุตุนิยมวิทยาของสำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติ (NWS) กล่าวว่า ความรุนแรงของอากาศหนาวครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ชาติหนึ่งจะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว NWS เตือนด้วยว่า หากอยู่กลางแจ้งท่ามกลางสภาพอากาศสุดขั้วเช่นนี้อาจทำให้ถูกน้ำแข็งกัดได้ภายในเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น

หลายรัฐในภูมิภาคมิดเวสต์ของสหรัฐฯ เช่นรัฐ วิสคอนซิน, มิชิแกน และอิลลินอยส์ รวมทั้งรัฐทางใต้ที่ปกติอากาศจะอบอุ่นกว่า อย่างรัฐแอละแบมากับรัฐมิสซิสซิปปี ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อเตรียมรับมือกับลมวนขั้วโลกลูกนี้แล้ว โดยคาดว่าประชาชนอย่างน้อย 55 ล้านคนจะได้เผชิญกับอากาศหนาวเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ส่วนทางการรัฐไอโอวา เตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการหายใจลึกและให้พูดน้อยๆ เวลาออกนอกอาคาร

อากาศหนาวเย็นทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินนับพันเที่ยว

ทั้งนี้ พยากรณ์อากาศสหรัฐฯ คาดว่า ช่วงที่อุณหภูมิต่ำที่สุดจะอยู่ระหว่างวันอังคารและวันพฤหัสบดี และจะทำให้เมืองชิคาโกหนาวเย็นกว่าขั้วโลกใต้เสียอีก ขณะที่จะมีหิมะตกสูงกว่า 2 ฟุตที่รัฐวิสคอนซิน และ 6 นิ้วในรัฐอิลลินอยส์

ผลกระทบจากสภาพอากาศหนาวเย็นครั้วนี้ ทำให้เที่ยวบินมากกว่า 1,100 เที่ยวทั้งขาเข้าและขาออกถูกยกเลิกไปแล้วในวันอังคาร โรงเรียน, ธุรกิจ และหน่วยงานรัฐบาลหลายพันแห่งในภูมิภาคมิดเวสต์ต้องปิดทำการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลมวนขั้วโลกสหรัฐอากาศหนาวpolar vortexภาวะฉุกเฉิน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้