ข่าว
100 year

สัตว์เลื้อยคลานทางทะเลสุดแปลกยุคดึกดำบรรพ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ม.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

ภาพ : L. Cheng et al, Scientific Reports, Creative Commons 4.0

ยุคไทรแอสสิก (Triassic) นับเป็นยุคหนึ่งในธรณีกาลของโลกที่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าเป็นช่วงที่เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับสิ่งมีชีวิตทั้งบนบกและในทะเล ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส ในสหรัฐอเมริกา เผยการค้นพบสัตว์ชนิดหนึ่งจากยุคไทรแอสสิก นั่นคือสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลที่ดูแปลกพิกล โดยตั้งชื่อว่า Eretmorhipis carrolldongi

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาอธิบายว่า เมื่อ 247 ล้านปีก่อน ในทะเลน้ำตื้นและอุ่นของพื้นที่ที่ปัจจุบันคือประเทศจีน มีสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลชนิดนี้อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเติบโตรุ่งเรืองหลังจากเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่ปลายยุคเพอร์เมียน (Permian) ซึ่งเป็นยุคก่อนหน้าไทรแอสสิก กลุ่ม Eretmorhipis มีชีวิตอยู่เมื่อราว 17 ล้านปีก่อนที่ไดโนเสาร์ตัวแรกจะกำเนิดขึ้นบนโลก เมื่อตรวจสอบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ของ Eretmorhipis carrolldongi ที่ยาวประมาณ 1 เมตร ก็พบว่ามันผสมผสานคุณสมบัติที่แปลกไม่น้อย เช่น ศีรษะเล็ก ครีบขนาดใหญ่ 4 ครีบ มีสามเหลี่ยมคล้ายใบมีดบนหลัง ลำตัวแข็ง ลักษณะโดยรวมเหมือนตุ่นปากเป็ด แต่มีดวงตาที่เล็กผิดปกติ และอาจออกหาอาหารคือหนอนและกุ้งในยามค่ำคืน

นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า Eretmorhipis เป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่าวิวัฒนาการเบนเข้า (convergent evolution) หมายถึงสิ่งมีชีวิตที่ไม่เกี่ยวข้องกันแต่ได้รับคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกันเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม โดยเชื่อว่ามันมีความเชื่อมโยงกับอิกทิโอซอร์ (ichthyosaurs) กลุ่มสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลที่เกิดขึ้นราว 249 ล้านปีก่อนและหายไปช่วง 90 ล้านปีที่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุคไทรแอสสิกสัตว์เลื้อยคลานEretmorhipis carrolldongiสัตว์เลื้อยคลานทางทะเลโลกโศภินการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้