ข่าว
100 year

เจาะสำรวจความลึกในแอนตาร์กติกาตะวันตก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ม.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

ภาพทั้งหมดโดย British Antarctic Survey

พืดน้ำแข็ง (Ice sheet) แอนตาร์กติกและกรีนแลนด์ ถือว่ามีบทบาทสำคัญในการควบคุมระดับน้ำทะเลและภูมิอากาศของโลก แต่ปัจจุบันความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และการเคลื่อนไหวของพืดน้ำแข็งแห่งนี้ยังไม่เพียงพอ มีหลายโครงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ถูกตั้งมาเพื่อหาหนทางศึกษา หนึ่งในนั้นมีคณะสำรวจทวีปแอนตาร์กติกาของสหราชอาณาจักร (British Antarctic Survey-BAS) ที่เพิ่งรายงานว่าประสบความสำเร็จในการขุดเจาะหลุมลึก 2 กิโลเมตรในพืดน้ำแข็งแอนตาร์กติกาตะวันตก ซึ่งระบุว่าเจาะลึกถึงส่วนฐานเป็นครั้งแรกของโลก

โครงการขุดเจาะน้ำแข็งนี้เรียกว่า บีมิช (BEAMISH) ดำเนินการมานานถึง 20 ปี มีจุดประสงค์คือการลากเอาตะกอนจากฐานพืดน้ำแข็งขึ้นมาศึกษา เนื่องจากตะกอนเหล่านี้อาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ล่วงรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างรวดเร็วและส่งผลให้น้ำแข็งขั้วโลกใต้ละลายได้อย่างไร การขุดเจาะนี้ทำที่รัทฟอร์ด ไอซ์ สตรีม (Rutford Ice Stream) ซึ่งเป็นธารน้ำแข็งหลักที่สำคัญในแอนตาร์กติกา โดยการนำน้ำร้อนผ่านท่อแรงดันสูงเจาะผ่านน้ำแข็งอย่างต่อเนื่อง 63 ชั่วโมง

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มดังกล่าววางแผนขุดเจาะหลุมน้ำแข็งจำนวน 4 หลุม มีรายงานว่า 2 หลุมแรกทำเสร็จสมบูรณ์ไปเรียบร้อย หากขุดจนครบแล้วก็จะเข้าสู่กระบวนการลากเอาตะกอนชนิดต่างๆ จากข้างใต้ขึ้นมาตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พืดน้ำแข็งแอนตาร์กติกกรีนแลนด์หลุมน้ำแข็งแผ่นน้ำแข็งการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้