ข่าว
100 year

กลยุทธ์พิทักษ์เปลือกของปูเสฉวนกันถูกขโมย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ม.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

บ้านคือวิมานของเรา บ้านใครๆก็รักก็หวง ไม่เว้นแม้แต่ปูเสฉวนที่อยู่ในเปลือกหอย เพราะวันดีคืนดีหากเผลอไผลไปก็มีสิทธิ์โดนปูเสฉวนไร้บ้านฉกเอาเปลือกหอยไปครอบครอง ยิ่งเมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ ถือเป็นช่วงที่ปูเสฉวนสุ่มเสี่ยงโดนปูเสฉวนอื่นๆ บุกรุกพยายามขโมยเปลือกไป ที่น่าเจ็บใจคือย่องมาขโมยขณะที่เจ้าบ้านถอดตัวออกจากเปลือกไปหฤหรรษ์ผสมพันธุ์กับปูเสฉวนตัวเมีย

ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ชีวภาพจากมหาวิทยาลัยดาร์ตมัธ ในสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมของปูเสฉวนจำนวน 328 ตัวอย่าง พบว่า ปูเสฉวนบกสายพันธุ์ Coenobita จะหลั่งสารทำปฏิกิริยาเคมีปรับปรุงโครงสร้างภายในเปลือกบางอย่างออกทำให้มีความกว้างขวางขึ้น แต่ในทางกลับกันผิวภายในเปลือกจะยึดเกาะไม่ได้ ทำให้ปูเสฉวนชนิดนี้มองหาบ้านใหม่ โดยเป้าหมายคือเปลือกหอยว่างๆ ของปูเสฉวนตัวอื่นที่ออกไปผสมพันธุ์ นักวิจัยเผยว่า ปูเสฉวนตัวผู้ที่เสี่ยงต่อการถูกขโมยบ้านมากที่สุด อาจมีการพัฒนาองคชาตหรืออวัยวะเพศชายให้ยาวขึ้นกว่าความยาวเปลือก เป็นกลยุทธ์ที่จะทำให้สามารถอยู่ในเปลือกเพื่อปกป้องบ้านของตนระหว่างมีการผสมพันธุ์

ปกติแล้วอวัยวะเพศที่ยาวขึ้นจะช่วยให้ดึงดูดทางเพศ แต่สำหรับปูเสฉวนแล้วการมีเครื่องเพศที่ยาวขึ้นจะช่วยรักษาเปลือกของตนให้รอดปลอดภัย อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเผยว่ายังต้องแยกแยะความเป็นไปได้อื่นๆ เช่น การพัฒนาความยาวของกระจู๋นั้น ขึ้นอยู่กับว่าเป็นปูเสฉวนบนบกหรือปูเสฉวนในทะเล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปูเสฉวนเปลือกหอยเปลือกปูเสฉวนเปลือกปูทันโลกการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้