ข่าว
100 year

แซลมอนหลังค่อมอาจเป็นภัยต่อวาฬเพชฌฆาต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ม.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ระบุว่าเขื่อน มลพิษ และเสียงรบกวนจากเรือเดินสมุทร เป็นสาเหตุที่ทำให้วาฬเพชฌฆาตที่อาศัยอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิกมีจำนวนลดลง แต่ล่าสุดประธานที่ปรึกษาของหน่วยทรัพยากรธรรมชาติในเมืองซีแอตเติล ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า ศัตรูตัวร้ายรายใหม่ของวาฬเพชฌฆาตคือ พิงค์ แซลมอนหรือปลาแซลมอนหลังค่อม (pink salmon, Humpies) ซึ่งเป็นปลาแซลมอนชนิดหนึ่งที่แตกต่างจากชนิดอื่นๆ นั่นคือตัวเล็กที่สุดและกระดูกสันหลังค่อมโค้งงอมากกว่า

นักวิจัยปลาแซลมอนเผยว่าในรายงานเกี่ยวกับวาฬเพชฌฆาตเมื่อไม่นานนี้ สังเกตเห็นแนวโน้มที่น่าตกใจว่าช่วง 20 ปีที่ผ่านมามีวาฬจำนวนมากเสียชีวิต ซึ่งคาดการณ์ว่าเชื่อมโยงกับปลาแซลมอนหลังค่อมจำนวนมหาศาลที่ว่ายกลับไปยังทะเลซาลิซ อยู่ระหว่างรัฐวอชิงตันของสหรัฐอเมริกาและแคนาดาในทุกๆ ปี นักวิจัยสงสัยว่าท่ามกลางการพยายามอนุรักษ์ และการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงของสภาพมหาสมุทรในช่วง 20 ปีมานี้ทำให้แพลงก์ตอนสัตว์อุดมสมบูรณ์ขึ้น ซึ่งเป็นอาหารอันโอชะของปลาแซลมอนหลังค่อม ทำให้ปลาชนิดนี้ขยายการเติบโตอย่างรวดเร็วและอาจรบกวนความสามารถในการล่าเหยื่อที่วาฬเพชฌฆาตต้องการ นั่นคือปลาแซลมอนชินุค (Chinook salmon)

การขาดแคลนปลาแซลมอนชินุคถือว่าเป็นภัยคุกคามร้ายแรงที่สุดต่อวาฬเพชฌฆาต นักวิจัยเผยว่า วาฬดังกล่าวใช้เวลาล่าปลาแซลมอนชินุคที่อยู่กระจัดกระจายมากขึ้น และพวกมันแทบจะไม่กินปลาแซลมอนหลังค่อมเลย อย่างไรก็ตามยังต้องตรวจสอบถึงสาเหตุที่ชัดเจนมากขึ้นกว่านี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาแซลมอนแซลมอนหลังค่อมวาฬเพชฌฆาตแซลมอนชินุคทันโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้