ข่าว
100 year

BBCตีข่าว DNAยัน 2ศพถูกฆ่าคว้านท้อง ยัดแท่งปูนทิ้งโขง คนสนิทสุรชัย แซ่ด่าน

ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2562 12:19 น.
SHARE

บีบีซี ตีข่าวทั่วโลก ผล DNA ยันชัด 2 ศพถูกฆ่าคว้านท้อง ยัดแท่งปูนทิ้งแม่น้ำโขงสุดเหี้ยม เป็น 2 คนสนิทของสุรชัย แซ่ด่าน ขณะที่ ตอนนี้ยังไม่รู้ชะตากรรม สุรชัย หลังหายสาบสูญมานานกว่าเดือน

เมื่อ 23 ม.ค.62 สำนักข่าวบีบีซี สื่อใหญ่ในอังกฤษ รายงานข่าวไปทั่วโลก ตำรวจไทยยืนยัน ผลการตรวจดีเอ็นเอ 2 ศพที่ถูกพบในพื้นที่ริมน้ำโขง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ภาคอีสานของประเทศไทย ในสภาพโดนฆ่าคว้านท้อง ยัดแท่งปูนทิ้งแม่น้ำโขง เมื่อปลายเดือนธันวาคม 2561 เป็นศพ 2 ผู้ช่วยคนสนิทของนายสุรชัย แซ่ด่าน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง หลังจากบุคคลทั้งสามได้หายตัวไปพร้อมกัน ตั้งแต่วันที่ 12 ธ.ค.61 ขณะลี้ภัยไปอยู่สปป.ลาว และขณะนี้ยังไม่รู้ชะตากรรมของ นายสุรชัย แซ่ด่าน

กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ‘ฮิวแมน ไรท์ วอตช์’ ระบุ มีบุคคลที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลไทย 5 คน ซึ่งลี้ภัยไปอยู่ในประเทศลาว ได้สูญหายไปในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยศพทั้ง 2 ศพที่พบในแม่น้ำโขง ช่วงปลายเดือน ธ.ค.61 นั้น ศพหนึ่งลอยอยู่ในแม่น้ำโขง ทั้งสองศพอยู่ในสภาพถูกฆ่าในลักษณะเดียวกัน คือ โดนเชือกไนล่อนรัดคอ ผ่าท้องยัดแท่งปูน พันด้วยผ้าเทป ห่อด้วยกระสอบป่าน และห่ออีกชั้นด้วยตาข่าย รัดด้วยเชือก ก่อนถูกโยนทิ้งแม่น้ำโขง

สุรชัย แซ่ด่าน

บีบีซี ยังเผยด้วยว่า จากการเปิดเผยของตำรวจไทย ระบุผลตรวจดีเอ็นเอ ศพหนึ่งเป็นศพของ นายไกรเดช ลือเลิศ ส่วนอีกศพเป็นศพของชายนามสกุล ‘ภูชนะ’ ขณะที่มีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยัน ระบุด้วยว่า มีการพบศพที่ 3 ในบริเวณเดียวกัน แต่ได้สูญหายไปอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรชัย แซ่ด่านศพถูกฆ่าคว้านท้อง ยัดแท่งปูนทิ้งศพแม่น้ำโขงไกรเดช ลือเลิศภูชนะ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้