“โทนี เมนเดซ” สายลับ CIA แรงบันดาลใจสร้างหนัง “อาร์โก” เสียชีวิตแล้ว

ข่าว

“โทนี เมนเดซ” สายลับ CIA แรงบันดาลใจสร้างหนัง “อาร์โก” เสียชีวิตแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2562 05:50 น.
SHARE

“โทนี เมนเดซ” สายลับ CIA แรงบันดาลใจสร้างหนัง “อาร์โก” เสียชีวิตแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

21 ม.ค. 2562 05:50 น.

โทนี เมนเดซ อดีตสายลับซีไอเอผู้สร้างวีรกรรมช่วยทูตสหรัฐฯ ออกจากอิหร่าน จนเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์ เสียชีวิตแล้วในวัย 78 ปี...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า โทนี เมนเดซ อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานข่าวกรองกลาง หรือ ซีไอเอ (CIA) ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการลอบพาทูตอเมริกัน 6 คน ออกจากอิหร่านระหว่างเกิดวิกฤติจับตัวประกันระหว่าง 1979-1981 (พ.ศ. 2522-2524) ก่อนจะกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์รางวัลออสการ์เรื่อง ‘อาร์โก’ (Argo) เสียชีวิตแล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ม.ค. ด้วยโรคพาร์กินสัน ขณะมีอายุ 78 ปี

นางคริสตี เฟตเชอร์ ตัวแทนของนายเมนเดซเปิดเผยข่าวการเสียชีวิตของอดีตเจ้าหน้าที่ซีไอเอผู้นี้ผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ โดยระบุว่า “เขาถูกห้อมล้อมไปด้วยความรักจากครอบครัว และจะเป็นที่คิดถึงอย่างมากมาย”

ด้าน เบน แอปเฟล็ค นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง ซึ่งรับเป็น โทนี เมนเดซ ในภาพยนตร์ อาร์โก ก็ออกมาร่วมไว้อาลัยด้วย โดยโพสต์ข้อความผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ยกย่องเมนเดซเป็น วีรบุรุษอเมริกันตัวจริง “เขาเป็นชายผู้มีน้ำใจ, ความอ่อนน้อม, ความประพฤติถูกทำนองคลองธรรม และความสง่างามอย่างยิ่ง เขาไม่เคยใฝ่หาชื่อเสียงจากการกระทำของเขา เขาเพียงต้องการรับใช้ชาติเท่านั้น”

ขณะที่ นายไมเคิล โมเรลล์ อดีตรองผู้อำนวยการซีไอเอ ทวีตข้อความว่า “เมนเดซเปนหนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่ดีที่สุดที่เคยทำงานให้ซีไอเอ ผลงานของเขาเป็นเอกลักษณ์ และมันช่วยปกป้องประเทศของเราในหลายๆ ด้านอย่างมีนัยสำคัญ”

เบน แอปเฟล็ค นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง
เบน แอปเฟล็ค นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง

ทั้งนี้ โทนี เมนเดซ เกิดในปี 1940 โดยเริ่มทำงานเป็นช่างเขียนแบบหลังเรียนจบจากมหาวิทยาลัย ในปี 1965 เขาตอบรับโฆษณาสมัครงานออกแบบกราฟิก และได้รับการว่าจ้างโดยซีไอเอ ทำให้เขากลายเป็นนักจารกรรมของฝ่ายเทคนิคของซีไอเอ โดยตลอดการทำงาน 25 ปีของเมนเดซ เขาร่วมงานกับช่างแต่งหน้าของฮอลลีวูดและนักมายากลมากมาย เพื่อให้สามารถปลอมตัวและปลอมแปลงตัวตนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เมนเดซเคยประจำการในหลายประเทศ โดยส่วนใหญ่อยู่ในเอเชีย ซึ่งในปี 1980 เมนเดซได้ออกมาปฏิบัติการที่ถูกเรียกในภายหลังว่า ‘แคนาเดียน เคเปอร์’ (Canadian Caper) เพื่อช่วยเหลือทูตอเมริกัน 6 คนออกจากอิหร่าน โดยเขาพบกับทั้ง 6 คน และช่วยพวกเขาด้วยการปลอมตัวเป็นสมาชิกกองถ่ายทำภาพยนตร์ชาวแคนาดา ที่มาหาสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์แนวไซไฟที่ไม่มีอยู่จริงชื่อเรื่องว่า ‘อาร์โก’

ปฏิบัติการดังกล่าวได้รับความช่วยเหลือจากแคนาดา ทำให้เมนเดซและเหล่าทูตสามารถหลบการรักษาความปลอดภัยของอิหร่าน และโดยสารเครื่องบินจากกรุงเตหะรานไปยังเมืองซูริค ของสวิตเซอร์แลนด์ได้สำเร็จ

หลังจากเกษียณออกจากซีไอเอ เมนเดซก็เปิดสตูดิโอศิลปะ และเขียนบันทึกเกี่ยวกับประสบการณ์ของเขาเอาไว้ 3 เล่ม “ผมมักถือว่าตัวเองคือศิลปินก่อนเสมอ และผมเป็นสายลับที่เก่งมากมานาน 25 ปี” เมนเดซบอกกับสำนักข่าว วอชิงตันโพสต์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สายกลับซีไอเอโทนี เมนเดซภาพยนตร์อาร์โก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 03:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์