ชาวโลกเฝ้าชม ‘พระจันทร์สีเลือด’ จันทรุปราคาเต็มดวง ครั้งแรกแห่งปี

ข่าว

  ชาวโลกเฝ้าชม ‘พระจันทร์สีเลือด’ จันทรุปราคาเต็มดวง ครั้งแรกแห่งปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ม.ค. 2562 17:25 น.
  SHARE

  ชาวโลกเฝ้าชม ‘พระจันทร์สีเลือด’ จันทรุปราคาเต็มดวง ครั้งแรกแห่งปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ม.ค. 2562 17:25 น.

  ชาวโลกในหลายทวีป อเมริกาเหนือ-ใต้ ยุโรปตะวันตก แอฟริกาเหนือ รอเฝ้าชมเกิดราหูอมจันทร์ จันทรุปราคาเต็มดวง ก่อเกิดปรากฏการณ์พระจันทร์สีเลือด ครั้งแรกของปี 2562

  เมื่อ 20 ม.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวโลกในหลายทวีปเฝ้ารอชมปรากฏการณ์พระจันทร์สีเลือด (Blood Moon) เกิดจันทรุปราคาเต็มดวงในค่ำคืนของวันอาทิตย์ที่ 20 ม.ค.-21 ม.ค. 62 (ตามเวลาในประเทศไทย) โดยปรากฏการณ์เกิดจันทรุปราคาเต็มดวงคราวนี้ ผู้คนในหลายทวีปตั้งแต่อเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ เช่นเดียวกับตะวันตกของทวีปยุโรป รวมทั้งสหราชอาณาจักร แอฟริกาเหนือ ทางตะวันออกของแปซิฟิก และตะวันออกเฉียงเหนือของรัสเซีย จะได้เห็นการเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงคราวนี้ ซึ่งสื่อต่างประเทศพากันเรียกว่า ‘super blood wolf moon’

  บีบีซีแจ้งว่า ปรากฏการณ์จันทรุปราคาจะเริ่มเกิดขึ้นในเวลา 02.35 น. ของเช้าวันจันทร์ที่ 21 ม.ค. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (ช้ากว่าประเทศไทย 7 ชั่วโมง) และสิ้นสุดในเวลา 07.49 น. โดยปรากฏการณ์พระจันทร์สีเลือดจะเกิดขึ้นตอนเวลา 05.12 น.

  ทั้งนี้ ปรากฏการณ์พระจันทร์สีเลือด เป็นปรากฏการณ์ขณะเกิดจันทรุปราคาแบบเต็มดวง ขณะที่ดวงจันทร์ค่อยๆ เคลื่อนที่เข้าไปในเงามัวของโลก ซึ่งดวงจันทร์จะค่อยๆ มืดลง แต่ขณะนั้นดวงจันทร์จะไม่มืดทั้งดวง เพราะยังมีแสงอาทิตย์บางส่วนส่องผ่านชั้นบรรยากาศของโลก เฉพาะแสงช่วงคลื่นสีแดง ทำให้เราเห็นดวงจันทร์เป็นสีส้มหรือสีแดง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระจันทร์สีเลือดบลัดมูนจันทรุปราคาราหูอมจันทร์ปรากฏการณ์ พระจันทร์สีเลือด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 00:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์