ข่าว
100 year

สยอง เหยื่อโดนระเบิดขาขาดกระเด็น โจมตีโรงแรมดุสิตในเคนยา ตายอื้อ 14 ศพ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์16 ม.ค. 2562 12:32 น.
SHARE

กลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับโจมตีสุดโหด ปาระเบิด กราดยิงที่โรงแรมดุสิต ดี 2 ในเคนยา ยอดเหยื่อพุ่ง 14 ราย มีชาวอเมริกัน อังกฤษ ตายด้วย บางคนโดนระเบิดขาขาดกระเด็น ขณะที่พนักงานคนไทยปลอดภัยหมด

เมื่อ 16 ม.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศและเว็บไซต์ มิร์เรอร์ รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์สะเทือนขวัญ สมาชิกกลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับ 4-6 คน บุกโจมตีโรงแรมหรู 5 ดาว ‘ดุสิต ดี2’ (DusitD2)ในเครือดุสิตธานี ที่กรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา เมื่อวันอังคารที่ 15 ม.ค.62 ว่า เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 14 ศพ ในจำนวนนี้ มีชาวอเมริกัน 1 ราย และชายชาวอังกฤษ 1 รายรวมอยู่ด้วย ส่วนเหยื่อเคราะห์ร้ายอีก 11 ราย เป็นชาวเคนยา และอีก 2 ราย ยังไม่ทราบสัญชาติ เนื่องจากไม่พบบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ต โดยผู้เคราะห์ร้ายส่วนใหญ่ เสียชีวิตภายในร้านอาหารของโรงแรม ขณะที่มีผู้บาดเจ็บมากกว่า 30 คน

มิร์เรอร์ เผยว่า บรรดาผู้ประสบเหตุหลายคนเล่าด้วยความหวาดกลัวหลังรอดชีวิตมาได้ว่า พวกตนเห็นเลือดสาดกระเซ็นเต็มไปหมด ขณะพยายามหลบหนีเอาชีวิตรอด อีกทั้งยังเห็นขาข้างหนึ่งของเหยื่อเคราะห์ร้ายที่โดนระเบิดขาดกระเด็นตกลงบนพื้นในโรงแรม

อ่านข่าว>>เปิดนาทีสะพรึง กลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีรร.ดุสิตในเคนยา ตายเกลื่อนห้องอาหาร (คลิป)

บีบีซี แจ้งว่าเหตุร้ายเกิดขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันที่ 15 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยสมาชิกกลุ่มติดอาวุธได้ปาระเบิดหลายลูกโจมตีรถยนต์ที่จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ จากนั้นได้วิ่งเข้าไปในล็อบบี้ของโรงแรม โดยมีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธคนหนึ่งได้เป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีภายในร้านอาหารของโรงแรม และใช้ปืนไรเฟิลกราดยิงแขก เจ้าหน้าที่ในโรงแรมอย่างโหดเหี้ยม ขณะที่บรรดาเจ้าหน้าที่และแขกที่มาพักในโรงแรมได้พากันวิ่งหนีและหลบซ่อนด้วยความหวาดกลัวสุดขีด

ก่อนต่อมา กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รีบมายังที่เกิดเหตุ และเกิดการยิงต่อสู้กับสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ จากนั้นทางการเคนยาได้ส่งกำลังทหารมาควบคุมสถานการณ์ มีการยิงปะทะกับกลุ่มติดอาวุธ เป็นเวลาหลายชั่วโมง ก่อนที่ทางการจะประกาศในเวลาต่อมา ว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว ทว่ายังคงมีเสียงปืนยิงต่อสู้กันอยู่ ก่อนต่อมา ประธานาธิบดีเคนยาแถลงว่าสถานการณ์กลุ่มติดอาวุธโจมตีโรงแรมดุสิต ดี2 ได้ยุติแล้ว 

ด้าน กลุ่ดติดอาวุธอัล-ชาบับ ซึ่งมีฐานอยู่ในประเทศโซมาเลีย ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังหตุโจมตีโรงแรมหรู ดุสิต ดี 2 ขนาด 101 ห้อง ในกรุงไนโรบี ขณะที่ข้อมูลจากสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงไนโรบี ระบุว่า โรงแรมดุสิต ดี 2 ซึ่งเป็นโรงแรมในเครือดุสิตธานี ปัจจุบันมีพนักงานไทย 7 คน ทำงานในแผนกสปา 4 คน และห้องครัว 3 คน แต่ในขณะเกิดเหตุ มีพนักงานไทยทำงานอยู่ 4 คน ซึ่งทั้งหมดปลอดภัยจากเหตุการณ์สะเทือนขวัญครั้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจมตีโรงแรมดุสิตโรงแรมดุสิต ดี2เคนยากลุ่มอัล-ชาบับไนโรบี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้