ข่าว
100 year

สหรัฐฯ ส่งเรือรบยั่วจีน-เริ่มถกยุติสงครามการค้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ม.ค. 2562 06:40 น.
SHARE

คณะเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ นำโดยนายเจฟฟรีย์ เกอร์ริช รองผู้แทนการค้า เริ่มเจรจากับเจ้าหน้าที่จีนในกรุงปักกิ่งเมื่อ 7 ม.ค. เพื่อหาทางแก้ไขความขัดแย้งด้านการค้า หลังปีที่แล้วสหรัฐฯสั่งขึ้นภาษีสินค้าจีนหลายร้อยรายการมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ ทำให้จีนขึ้นภาษีสินค้าสหรัฐฯ มูลค่า 110,000 ล้านดอลลาร์เป็นการตอบโต้ และกล่าวหาว่าสหรัฐฯเริ่มต้นสงครามการค้าที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เศรษฐกิจ แต่ต่อมาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สั่งระงับการขึ้นภาษีสินค้าจีนอีกมูลค่า 267,000 ล้านดอลลาร์เป็นเวลา 90 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้มีการเจรจา

การเจรจา 2 วัน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่สหรัฐฯ ระงับการขึ้นภาษีสินค้าจีนอีก 90 วัน คาดว่าจะเน้น เรื่องนโยบายอุตสาหกรรมและทรัพย์สินทางปัญญา หลังเดือนที่แล้วรัฐบาลสหรัฐฯเผยว่าจะเน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการค้าของจีน เกี่ยวกับการ ที่จีนบังคับให้บริษัทต่างชาติถ่ายทอดเทคโนโลยีไปจนถึงการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา กำแพงภาษี การจารกรรมข้อมูลทางไซเบอร์ ซึ่งสหรัฐฯชี้ว่าการค้าที่ไม่ยุติธรรมของจีนทำให้สหรัฐฯขาดดุลการค้าจีนมหาศาล สหรัฐฯและชาติตะวันตกยังหวั่นว่าบริษัทจีนเช่น “หัวเว่ย” เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

ก่อนการเจรจา ทรัมป์เผยว่าการอ่อนแอลงของเศรษฐกิจจีนอาจช่วยให้จีนอ่อนท่าทีลงและเจรจากันสำเร็จ ท่ามกลางความสงสัยว่าจะไม่มีความคืบหน้าสำคัญ และความล้มเหลวอาจส่งผลกระทบไปทั่วโลก ในวันเริ่มเจรจา กองทัพเรือสหรัฐฯยังส่งเรือพิฆาต “ยูเอสเอส แม็คแคมป์เบลล์” ติดขีปนาวุธนำวิถีเข้าใกล้หมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้ เพื่อท้าทายอำนาจจีนที่เร่งเสริมสร้างแสนยานุภาพทางทหารที่นั่น โดยสหรัฐฯอ้างว่าเป็นเสรีภาพในการเดินเรือ ทำให้สถานการณ์ยิ่งตึงเครียด

ส่วนกรณีที่รัฐบาลทรัมป์และสภาคองเกรสยังไม่สามารถตกลงกันได้เรื่องงบประมาณภาครัฐ หลังทรัมป์ยืนกรานจะให้บรรจุงบฯ สร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโกมูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์ ส่งผล ให้หน่วยงานรัฐบาลบางส่วน “ชัตดาวน์” ปิดตัวนาน 16 วันแล้วนั้น การเจรจาผ่าทางตันระหว่างฝ่ายรัฐบาลนำโดยรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ กับแกนนำ พรรคเดโมแครตเมื่อ 6 ม.ค.ยังล้มเหลว โดยทรัมป์ ยืนกรานว่าต้องสร้างกำแพงให้ได้เพื่อสกัดผู้อพยพผิดกฎหมายและยาเสพติดเข้าสหรัฐฯ แต่ทรัมป์ยื่นข้อเสนอใหม่ให้สร้างกำแพงด้วยเหล็กแทนคอนกรีต อนึ่ง ทรัมป์เผยว่ากำลังหาเวลาและสถานที่จัดการประชุมสุดยอด “ซัมมิต” กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำ เกาหลีเหนือ เป็นครั้งที่ 2 เพื่อหาทางปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือพิฆาตหมู่เกาะพิพาททะเลจีนใต้สงครามการค้าจีน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้