สาวซาอุฯ โล่งใจ UNHCR พาออกสุวรรณภูมิ อ้างพ่อตามถึงไทยแล้ว

ข่าว

สาวซาอุฯ โล่งใจ UNHCR พาออกสุวรรณภูมิ อ้างพ่อตามถึงไทยแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2562 23:35 น.
SHARE

สาวซาอุฯ โล่งใจ UNHCR พาออกสุวรรณภูมิ อ้างพ่อตามถึงไทยแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2562 23:35 น.

UNHCR พาหญิงชาวซาอุฯ ผู้หลบหนีครอบครัวเพราะกลัวถูกฆ่า ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิเพื่อนำตัวไปดูแลแล้ว หลังจากได้รับอนุญาตให้อยู่ในไทยชั่วคราว...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อ 7 ม.ค.ว่า น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน หญิงชาวซาอุดีอาระเบีย อายุ 18 ปี ผู้หนีจากครอบครัวและติดค้างอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะพยายามเดินทางต่อไปออสเตรเลีย และขังตัวเองอยู่ในห้องพัก เพราะกลัวถูกส่งกลับประเทศ ล่าสุด เดินทางออกจากสนามบินแล้ว ภายใต้การดูแลของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR)

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทยพยายามส่งตัว น.ส.อัล-คูนุน กลับประเทศ แต่เธอไม่ยอมออกจากห้องพักในสนามบินเพื่อขึ้นเครื่องบินของ คูเวต แอร์เวย์ ในวันจันทร์ที่ 7 ม.ค. เนื่องจากกลัวถูกครอบครัวของตัวเองฆ่าตายฐานที่เธอละทิ้งศาสนาอิสลาม “พวกพี่ๆ และครอบครัวกับสถานทูตซาอุฯ กำลังรอฉันอยู่ที่คูเวต” เธอบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ “ชีวิตของฉันอยู่ในอันตราย ครอบครัวขู่ฆ่าฉันเพราะเรื่องเล็กน้อยที่สุด”

พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง
พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

ช่วงเย็นวันเดียวกัน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทยยืนยันว่า น.ส.อัล-คูนุน ได้รับอนุญาตให้อยู่ในประเทศไทยชั่วคราว และออกจากสนามบินสุวรรณภูมิไปกับเจ้าหน้าที่ของ UNHCR แล้ว พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวด้วยว่า ไทยจะดูแลหญิงคนนี้อย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะตอนนี้เธออยู่ภายใต้อธิปไตยของไทย ไม่มีใครหรือสถานทูตใดจะสามารถบังคับให้เธอไปที่ไหนได้ และว่าเขาจะไปแจ้งเรื่องการตัดสินใจของไทยต่อนักการทูตซาอุฯ ในวันอังคารนี้ (8 ม.ค.)

ด้าน น.ส.อัล-คูนุน ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า พ่อของเธอเดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว ซึ่งทำให้เธอกังวลและหวาดกลัวมาก และเธออยากจะไปประเทศอื่นเพื่อขอลี้ภัย แต่อย่างน้อยตอนนี้เธอก็รู้สึกปลอดภัยภายใต้การคุ้มครองของ UNHCR ตามข้อตกลงกับเจ้าหน้าที่ไทย และตอนนี้เธอได้หนังสือเดินทางคืนแล้ว

ทั้งนี้ น.ส.อัล-คูนุนอ้างว่าเดินทางถึงประเทศไทยเมื่อวันเสาร์ที่ 5 ม.ค. หลังหลบหนีจากครอบครัวขณะเดินทางในคูเวตเมื่อวันศุกร์ แต่พอเดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิเพื่อต่อเครื่องบินไปยังออสเตรเลีย ที่ที่เธอต้องการขอลี้ภัย กลับมีนักการทูตซาอุดีอาระเบียเดินทางมาพบเธอ แล้วยึดหนังสือเดินทางของเธอไป ขณะที่ทางการไทยเตรียมส่งตัวเธอกลับประเทศ เนื่องจากมีคุณสมบัติไม่ครบสำหรับการขอวีซ่าเข้าประเทศ

น.ส.อุล-คูนุน กำลังจะออกจากสนามบินสุวรรณภูมิพร้อมกับเจ้าหน้าที่ของ UNHCR
น.ส.อุล-คูนุน กำลังจะออกจากสนามบินสุวรรณภูมิพร้อมกับเจ้าหน้าที่ของ UNHCR

เหตุการณ์นี้ทำให้ นายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการองค์กรสิทธิมนุษยชน ‘ฮิวแมน ไรต์ส วอตช์’ สาขาเอเชีย ออกมากล่าวว่า ดูเหมือนรัฐบาลไทยจะสร้างเรื่องที่ น.ส.อัล-คูนุน พยายามขอวีซ่าแต่ถูกปฏิเสธขึ้นมา ซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้ว เธอมีตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางต่อเนื่องไปออสเตรเลีย เธอไม่ได้ต้องการเข้าประเทศไทยตั้งแต่แรกแล้ว

ขณะที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เผยด้วยว่า ตำรวจไทยได้รับแจ้งเรื่อง น.ส.อัล-คูนุน จากเจ้าหน้าที่ซาอุฯ โดยสถานทูตซาอุฯ ติดต่อกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บอกว่า หญิงคนนี้หนีจากครอบครัวมา และพวกเขาเป็นห่วงความปลอดภัยของเธอ

อนึ่ง น.ส.อัล-คูนุน อ้างว่าเธอหนีมาเพราะต้องการเป็นอิสระ โดยผู้หญิงซาอุฯ อยู่ภายใต้กฎหมายการคุ้มครองโดยผู้ชาย (male guardianship laws) มาอย่างยาวนาน หมายความว่าพวกเธอจะต้องได้รับอนุญาตจากญาติผู้ชายก่อนจึงจะสามารถทำงาน, เดินทาง, แต่งงาน, เปิดบัญชีธนาคาร หรือแม้กระทั่งออกจากเรือนจำได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สาวซาอุฯหนีพ่อสาวซาอุฯหนีครอบครัวกักกันที่สุวรรณภูมิซาอุดีอาระเบียส่งตัวกลับ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 23:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์