เบื้องหลังสละตำแหน่ง "ราชาธิบดี" ประมุขมาเลเซีย! มีข่าวอภิเษกสมรสกับนางงามรัสเซีย

ข่าว

  เบื้องหลังสละตำแหน่ง "ราชาธิบดี" ประมุขมาเลเซีย! มีข่าวอภิเษกสมรสกับนางงามรัสเซีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 ม.ค. 2562 04:40 น.
  SHARE

  เบื้องหลังสละตำแหน่ง "ราชาธิบดี" ประมุขมาเลเซีย! มีข่าวอภิเษกสมรสกับนางงามรัสเซีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 04:40 น.

  สำนักพระราชวังมาเลเซีย ออกแถลงการณ์ “สุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน” ทรงสละพระสถานะพระประมุขแห่งมาเลเซีย มีผลทันที ก่อนครบวาระ 5 ปี โดยไม่ระบุสาเหตุ ทำให้คาดเดากันไปต่างๆนานา ลือว่อนโลกออนไลน์ เพราะทรงอภิเษกสมรสกับอดีตนางงามมอสโกเมื่อ ธ.ค.ที่ผ่านมา สภาผู้ปกครองเตรียมคัดเลือกสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่ จากกลุ่มพระประมุขจาก 9 รัฐ

  สำนักข่าวเอพี เอเอฟพีและรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ว่า วันเดียวกันนี้ สำนักพระราชวังแห่งชาติของมาเลเซีย ออกแถลงการณ์ใจความว่า สุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5 พระชนมายุ 49 พรรษา สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ทรงประกาศสละราชบัลลังก์ ให้มีผลทันทีในวันที่ 6 ม.ค. แต่ไม่ระบุเหตุผล ทั้งนี้ นับเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์แรกของมาเลเซีย ที่ทรงสละบัลลังก์ก่อนครบวาระ 5 ปี

  แถลงการณ์สำนักพระราชวังแห่งชาติของมาเลเซียระบุด้วยว่า สุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5 ทรงรู้สึกขอบพระทัยต่อสภาผู้ปกครอง (Council of Rulers) นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลที่ได้ถวายโอกาสที่ดีต่อพระองค์

  ก่อนหน้านี้สุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของมาเลเซีย ผู้เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียเมื่อเดือน ธ.ค.2559 ทรงอยู่ระหว่างการลาพระราชกรณียกิจเพื่อรักษาพระวรกายมาตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว มีข่าวลือและภาพเผยแพร่ในโลกออนไลน์ รวมทั้งในสื่อรัสเซียและอังกฤษ ระบุพระองค์ทรงอภิเษกสมรสกับอดีตนางงามมอสโก (Miss Moscow) วัย 25 ปี ในรัสเซียเมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว

  ขณะเดียวกัน มีกระแสการคาดเดาเกี่ยวกับการดำรงพระสถานะพระประมุขแห่งมาเลเซียของพระองค์หนาหูขึ้นในสัปดาห์นี้ เมื่อมีข่าวว่า สภาผู้ปกครองจัดประชุมวาระพิเศษกันขึ้น แม้ไม่ชัดว่ามีการหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่

  แต่ข่าวลือพระองค์ทรงอภิเษกสมรสกับอดีตนางงามมอสโก ทางสำนักพระราชวังแห่งชาติของมาเลเซียไม่ได้ยืนยันหรือกล่าวถึงแต่อย่างใด ส่วนสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่ สภาผู้ปกครองประกอบด้วยพระประมุขจาก 9 รัฐ จะเป็นผู้คัดเลือกต่อไป

  สำหรับสุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5 ทรงสำเร็จการศึกษาที่วิทยาลัยเซนต์ ครอสส์ คอลเลจ ในเมืองออกซ์ฟอร์ดและศูนย์อิสลามศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ทรงดำรงพระองค์เป็นกันเองต่อสาธารณะ เช่น เข้าร่วมงานส่งเสริมสุขภาพ รวมทั้งชื่นชอบกีฬาเอ็กซ์ตรีมผาดโผน ทรงรักการขับรถโฟร์วีล ทรงเป็น 1 ในสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ที่พระชนมายุน้อยที่สุดขณะครองราชย์ด้วย

  ทั้งนี้ มาเลเซียปกครองด้วยระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ มีระบบคัดเลือกตำแหน่งพระราชาธิบดีเป็นการเฉพาะ โดยสภาผู้ปกครองจาก 9 รัฐ สมเด็จพระราชาธิบดีแต่ละพระองค์ มีวาระครองราชย์พระองค์ละ 5 ปี และมีการคัดเลือกหมุนเวียนกันในกลุ่มพระประมุขจาก 9 รัฐ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สละบัลลังก์สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5กษัตริย์มาเลเซียข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 16:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์