ไลฟ์สไตล์
100 year

สาวซาอุฯ หนีข้ามประเทศมาติดที่สุวรรณภูมิ ลั่นทิ้งศาสนากลัวครอบครัวฆ่า

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2562 03:32 น.

SHARE

สาวซาอุฯ หนีข้ามประเทศมาติดที่สุวรรณภูมิ ลั่นทิ้งศาสนากลัวครอบครัวฆ่า

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2562 03:32 น.

สาวชาวซาอุฯ ติดค้างที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังหลบหนีจากครอบครัวและถูกเจ้าหน้าที่ซาอุฯในไทย ยึดพาสปอร์ต...

ตามรายงานของสำนักข่าวบีบีซี น.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน อายุ 18 ปี เปิดเผยถึงสาเหตุที่พยายามหลบหนีจากครอบครัวและต้องมาติดค้างที่สนามบินสุวรรณภูมิของไทยว่า เกิดขึ้นขณะเธอกำลังท่องเที่ยวที่ประเทศคูเวตกับครอบครัว และตัดสินใจหนีขึ้นเครื่องบินลำอื่นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (4 ม.ค.) โดยขณะนี้เธอกำลังพยายามจะเดินทางไปออสเตรเลียด้วยเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

น.ส.โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน บอกกับบีบีซีว่า เธอละทิ้งศาสนาอิสลามแล้ว และกลัวจะถูกบังคับให้กลับไปซาอุดีอาระเบียและถูกครอบครัวของตัวเองฆ่าตาย โดยโจนาธาน เฮด นักข่าวบีบีซีในประเทศไทยเปิดเผยว่า น.ส.โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน กำลังอยู่ในภาวะหวาดกลัวและสับสน เธอบอกว่ามีวีซ่าออสเตรเลีย แต่หนังสือเดินทางของเธอถูกทูตซาอุฯประจำประเทศไทย ซึ่งเดินทางมาพบเธอหลังเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิยึดไป

น.ส.โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน บอกกับรายการ ‘บีบีซี นิวชอร์’ ด้วยว่า ตอนนี้เธออาศัยอยู่ที่โรงแรมในพื้นที่ทรานซิต (transit area) หรือพื้นที่ต่อเครื่องบินภายในสนามบิน “ฉันเปิดเผยเรื่องราวและรูปภาพของฉันบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ และพ่อของฉันโกรธมากที่ฉันทำเช่นนี้ ฉันไม่สามารถเรียนหรือทำงานในประเทศของฉันได้ ฉันจึงต้องการเป็นอิสระ เรียนและทำงานที่ฉันอยากทำ”

ทั้งนี้ น.ส.โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน ระบุบนทวิตเตอร์ว่า เธอตัดสินใจเปิดเผยชื่อและรายละเอียดของตัวเองเพราะไม่มีอะไรจะเสียแล้ว เธอยังแชร์ภาพบนหนังสือเดินทางของตัวเอง เพราะต้องการให้ทุกคนรู้ว่า เธอมีตัวตนอยู่จริง และทวีตข้อความด้วยว่า “ฉันกลัวว่าครอบครัวของฉันจะฆ่าฉัน”

ด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บอกกับบีบีซีว่า น.ส. ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน หนีจากการแต่งงาน และเพราะเธอไม่มีวีซ่าเข้าประเทศไทย ตำรวจจึงปฏิเสธการเข้าเมืองของเธอ และกำลังอยู่ในกระบวนการส่งกลับซาอุดีอาระเบียโดยเที่ยวบินเดิมที่เธอใช้เดินทางมา ก็คือ คูเวต์ แอร์เวย์ ขณะที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ไม่ทราบเรื่องการถูกยึดหนังสือเดินทางแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม บีบีซีตั้งข้อสังเกตว่า ทำไม น.ส.โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน จึงต้องใช้วีซ่าประเทศไทยในเมื่อเธอจะเดินทางต่อไปยังออสเตรเลีย และมีวีซ่าออสเตรเลียแล้ว ขณะที่พลเมืองซาอุฯ ที่เดินทางมาไทยก็สามารถยื่นเรื่องขอทำวีซ่าเข้าประเทศไทยเมื่อเดินทางถึงได้ ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หญิงซาอุติดค้างละทิ้งศาสนาอิสลามสุวรรณภูมิ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 07:31 น.