สาวซาอุฯ หนีข้ามประเทศมาติดที่สุวรรณภูมิ ลั่นทิ้งศาสนากลัวครอบครัวฆ่า

ข่าว

  สาวซาอุฯ หนีข้ามประเทศมาติดที่สุวรรณภูมิ ลั่นทิ้งศาสนากลัวครอบครัวฆ่า

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 ม.ค. 2562 03:32 น.
  SHARE

  สาวซาอุฯ หนีข้ามประเทศมาติดที่สุวรรณภูมิ ลั่นทิ้งศาสนากลัวครอบครัวฆ่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2562 03:32 น.

  สาวชาวซาอุฯ ติดค้างที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังหลบหนีจากครอบครัวและถูกเจ้าหน้าที่ซาอุฯในไทย ยึดพาสปอร์ต...

  ตามรายงานของสำนักข่าวบีบีซี น.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน อายุ 18 ปี เปิดเผยถึงสาเหตุที่พยายามหลบหนีจากครอบครัวและต้องมาติดค้างที่สนามบินสุวรรณภูมิของไทยว่า เกิดขึ้นขณะเธอกำลังท่องเที่ยวที่ประเทศคูเวตกับครอบครัว และตัดสินใจหนีขึ้นเครื่องบินลำอื่นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (4 ม.ค.) โดยขณะนี้เธอกำลังพยายามจะเดินทางไปออสเตรเลียด้วยเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ

  น.ส.โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน บอกกับบีบีซีว่า เธอละทิ้งศาสนาอิสลามแล้ว และกลัวจะถูกบังคับให้กลับไปซาอุดีอาระเบียและถูกครอบครัวของตัวเองฆ่าตาย โดยโจนาธาน เฮด นักข่าวบีบีซีในประเทศไทยเปิดเผยว่า น.ส.โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน กำลังอยู่ในภาวะหวาดกลัวและสับสน เธอบอกว่ามีวีซ่าออสเตรเลีย แต่หนังสือเดินทางของเธอถูกทูตซาอุฯประจำประเทศไทย ซึ่งเดินทางมาพบเธอหลังเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิยึดไป

  น.ส.โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน บอกกับรายการ ‘บีบีซี นิวชอร์’ ด้วยว่า ตอนนี้เธออาศัยอยู่ที่โรงแรมในพื้นที่ทรานซิต (transit area) หรือพื้นที่ต่อเครื่องบินภายในสนามบิน “ฉันเปิดเผยเรื่องราวและรูปภาพของฉันบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ และพ่อของฉันโกรธมากที่ฉันทำเช่นนี้ ฉันไม่สามารถเรียนหรือทำงานในประเทศของฉันได้ ฉันจึงต้องการเป็นอิสระ เรียนและทำงานที่ฉันอยากทำ”

  ทั้งนี้ น.ส.โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน ระบุบนทวิตเตอร์ว่า เธอตัดสินใจเปิดเผยชื่อและรายละเอียดของตัวเองเพราะไม่มีอะไรจะเสียแล้ว เธอยังแชร์ภาพบนหนังสือเดินทางของตัวเอง เพราะต้องการให้ทุกคนรู้ว่า เธอมีตัวตนอยู่จริง และทวีตข้อความด้วยว่า “ฉันกลัวว่าครอบครัวของฉันจะฆ่าฉัน”

  ด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บอกกับบีบีซีว่า น.ส. ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน หนีจากการแต่งงาน และเพราะเธอไม่มีวีซ่าเข้าประเทศไทย ตำรวจจึงปฏิเสธการเข้าเมืองของเธอ และกำลังอยู่ในกระบวนการส่งกลับซาอุดีอาระเบียโดยเที่ยวบินเดิมที่เธอใช้เดินทางมา ก็คือ คูเวต์ แอร์เวย์ ขณะที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ไม่ทราบเรื่องการถูกยึดหนังสือเดินทางแต่อย่างใด

  อย่างไรก็ตาม บีบีซีตั้งข้อสังเกตว่า ทำไม น.ส.โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน จึงต้องใช้วีซ่าประเทศไทยในเมื่อเธอจะเดินทางต่อไปยังออสเตรเลีย และมีวีซ่าออสเตรเลียแล้ว ขณะที่พลเมืองซาอุฯ ที่เดินทางมาไทยก็สามารถยื่นเรื่องขอทำวีซ่าเข้าประเทศไทยเมื่อเดินทางถึงได้ ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หญิงซาอุติดค้างละทิ้งศาสนาอิสลามสุวรรณภูมิ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 16:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์