ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านอัฟกันดับ 30 ศพเจ็บ 7 ราย เซ่นเหมืองทองถล่ม

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2562 01:52 น.
SHARE

ชาวบ้านอัฟกันดับ 30 ศพเจ็บ 7 ราย เซ่นเหมืองทองถล่ม

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2562 01:52 น.

เกิดเหตุเหมืองทองถล่มที่อัฟกานิสถาน ทำให้ชาวบ้านที่มาขุดหาทองเสียชีวิตถึง 30 ราย และบาดเจ็บอีกหลายคน คาดว่าสาเหตุเกิดจากมาตรฐานความปลอดภัยไม่ดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเหมืองทองถล่มที่เขตโคฮิสถาน ในจังหวัดบาดัคชาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอัฟกานิสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 30 รายรวมทั้งเด็กและชาวบ้าน มีผู้บาดเจ็บอีก 7 คน ขณะที่มีคนงานได้ความช่วยเหลือขึ้นมาเพียง 13 ราย

ข่าวแนะนำ

ข่าวระบุว่า ชาวบ้านท้องถิ่นขุดช่องลึกราว 60 เมตรบริเวณทางน้ำไหลผ่าน เพื่อตามล่าหาทอง แต่กลับสร้างคานค้ำอย่างลวกๆ ขณะที่มีการใช้รถตักดินในที่เกิดเหตุด้วย ก่อนที่เหมืองจะถล่ม

ด้านนาย นิค โมฮัมหมัด นาซารี โฆษกผู้ว่าราชการจังหวัดบาดัคชาน ระบุว่า คนงานเหมืองที่ประสบเหตุไม่ใช่มืออาชีพ แต่เป็นชาวบ้านที่เข้ามาเกี่ยวข้องในธุรกิจทำเหมืองมานานหลายทศวรรษ โดยที่ไม่มีการควบคุมจากรัฐบาล ขณะที่โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติบอกกับสื่อว่า ครอบครัวผู้เสียชีวิตจะได้รับเงินชวยเหลือ 50,000 อัฟกานี (ราว 21,250 บาท)

ทั้งนี้ อัฟกานิสถานเป็นประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติมากมาย แต่เหมืองหลายแห่งในประเทศเก่าและมีการดูแลรักษาที่ย่ำแย่ ทำให้เกิดปัญหาความปลอดภัยอย่างร้ายแรง ขณะที่การทำเหมืองแร่เถื่อนก็ถือเป็นเรื่องปกติทั้งจากฝีมือชาวบ้าน และนักรบติดอาวุธตาลีบันที่หาทรัพยากรณ์ธรรมชาติมาใช้เป็นเงินทุน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัฟกานิสถานเหมืองถล่มคนงานเหมืองความปลอดภัยเหมืองทอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 08:33 น.