ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กษัตริย์มาเลเซียสละราชบัลลังก์

ข่าว

  ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กษัตริย์มาเลเซียสละราชบัลลังก์

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ม.ค. 2562 23:17 น.
  SHARE

  ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กษัตริย์มาเลเซียสละราชบัลลังก์

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2562 23:17 น.

  สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 กษัตริย์แห่งประเทศมาเลเซียสละราชบัลลังก์แล้วในวันอาทิตย์ หลังจากครองราชย์ได้เพียง 2 ปี นับครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศที่มีกษัตริย์สละราชบัลลังก์...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ยังดี เปอร์ตวน อากง หรือ ผู้ปกครองสูงสุดแห่งประเทศมาเลเซีย สละราชบัลลังก์แล้วในวันอาทิตย์ที่ 6 ม.ค. และจะกลับไปพัฒนารัฐกลันตันในฐานะสุลต่าน ร่วมกับรัฐบาลและชาวรัฐกลันตันต่อไป

  วัน อาห์หมัด ดาห์ลัน อับดุล อาซิส เจ้าหน้าที่ตรวจสอบประจำสำนักราชวังมาเลเซียเปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ทรงแจ้งเรื่องการสละราชบัลลังก์ต่อผู้ปกครองรัฐต่างๆ ในมาเลเซียแล้ว ผ่านจดหมายที่ส่งถึงเลขาธิการสภาผู้ปกครองแห่งรัฐ (Conference of Rulers)

  “ตามพระประสงค์ของ ยังดี เปอร์ตวน อากง สุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5 สำนักพระราชวัง (อิสตานา เนการา) ขอประกาศว่า พระองค์จะสละราชบัลลังก์จากตำแหน่ง ยังดี เปอร์ตวน อากง องค์ที่ 15 มีผลวันที่ 6 ม.ค. 2019 ตามมาตราที่ 32 (3) ในรัฐธรรมนูญแห่งรัฐ” วัน อาห์หมัด ดาห์ลัน กล่าว

  วัน อาห์หมัด ดาห์ลันเผยอีกว่า สุลต่านมูอัมหมัดที่ 5 ทรงขอบคุณเหล่าผู้ปกครองแห่งรัฐมาเลเซีย ที่เลือกพระองค์เป็น ยังดี เปอร์ตวน อากง องค์ที่ 15 ของประเทศเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2016 และทรงขอบคุณนายกรัฐมนตรี มหาธีร์ โมฮัมหมัด และรัฐบาลที่ร่วมกันบริหารประเทศด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยังดี เปอร์ตวน อากงสละบัลลังก์สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านมูฮัมหมัด ที่ 5มาเลเซีย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 19:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์