ไลฟ์สไตล์
100 year

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กษัตริย์มาเลเซียสละราชบัลลังก์

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2562 23:17 น.

SHARE

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กษัตริย์มาเลเซียสละราชบัลลังก์

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2562 23:17 น.

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กษัตริย์มาเลเซียสละราชบัลลังก์

สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 กษัตริย์แห่งประเทศมาเลเซียสละราชบัลลังก์แล้วในวันอาทิตย์ หลังจากครองราชย์ได้เพียง 2 ปี นับครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศที่มีกษัตริย์สละราชบัลลังก์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ยังดี เปอร์ตวน อากง หรือ ผู้ปกครองสูงสุดแห่งประเทศมาเลเซีย สละราชบัลลังก์แล้วในวันอาทิตย์ที่ 6 ม.ค. และจะกลับไปพัฒนารัฐกลันตันในฐานะสุลต่าน ร่วมกับรัฐบาลและชาวรัฐกลันตันต่อไป

ข่าวแนะนำ

วัน อาห์หมัด ดาห์ลัน อับดุล อาซิส เจ้าหน้าที่ตรวจสอบประจำสำนักราชวังมาเลเซียเปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ทรงแจ้งเรื่องการสละราชบัลลังก์ต่อผู้ปกครองรัฐต่างๆ ในมาเลเซียแล้ว ผ่านจดหมายที่ส่งถึงเลขาธิการสภาผู้ปกครองแห่งรัฐ (Conference of Rulers)

“ตามพระประสงค์ของ ยังดี เปอร์ตวน อากง สุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5 สำนักพระราชวัง (อิสตานา เนการา) ขอประกาศว่า พระองค์จะสละราชบัลลังก์จากตำแหน่ง ยังดี เปอร์ตวน อากง องค์ที่ 15 มีผลวันที่ 6 ม.ค. 2019 ตามมาตราที่ 32 (3) ในรัฐธรรมนูญแห่งรัฐ” วัน อาห์หมัด ดาห์ลัน กล่าว

วัน อาห์หมัด ดาห์ลันเผยอีกว่า สุลต่านมูอัมหมัดที่ 5 ทรงขอบคุณเหล่าผู้ปกครองแห่งรัฐมาเลเซีย ที่เลือกพระองค์เป็น ยังดี เปอร์ตวน อากง องค์ที่ 15 ของประเทศเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2016 และทรงขอบคุณนายกรัฐมนตรี มหาธีร์ โมฮัมหมัด และรัฐบาลที่ร่วมกันบริหารประเทศด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยังดี เปอร์ตวน อากงสละบัลลังก์สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านมูฮัมหมัด ที่ 5มาเลเซีย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:03 น.