ไลฟ์สไตล์
100 year

ชีวิตนอกโลกอาจไม่ทำชีวิตนักบินอวกาศสั้นลง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ม.ค. 2562 08:01 น.

SHARE

ชีวิตนอกโลกอาจไม่ทำชีวิตนักบินอวกาศสั้นลง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2562 08:01 น.

การเดินทางในอวกาศแม้จะทำให้นักบินอวกาศมีความเสี่ยงต่อการสัมผัสกับรังสีอันตรายนอกโลก และรังสีเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับโรคมะเร็งรวมถึงปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ แต่เมื่อเร็วๆนี้มีรายงานจากทีมของศูนย์วิจัยอัตราการตายในรัฐแคลิฟอร์เนีย แห่งสหรัฐอเมริกา รายงานลงวารสารอาชีวเวชศาสตร์และสิ่งแวดล้อม เผยว่า ปัจจัยเสี่ยงเหล่านั้นไม่ได้ทำให้ชีวิตของนักบินอวกาศสั้นลงอย่างมีนัยสำคัญ

เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลเกือบ 60 ปีช่วงปี พ.ศ.2503 ถึงกลางปี 2561 เกี่ยวกับนักบินอวกาศชายในสหรัฐอเมริกาและกลุ่มผู้ชายที่มีความฟิตและมีการดูแลสุขภาพอย่างยอดเยี่ยม เช่น นักกีฬาอาชีพระดับเมเจอร์ลีกอย่างเบสบอล (MLB) หรือบาสเกตบอล (NBA) การวิจัยพบว่าทั้งนักกีฬาอาชีพและนักบินอวกาศมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรต่ำกว่าประชากรทั่วไป และไม่มีความแตกต่างการเสียชีวิตที่มีความหมายระหว่างผู้เล่นบาสเกตบอลอาชีพ และนักกีฬาเบสบอลอาชีพ แต่นักบินอวกาศมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรวมถึงสาเหตุภายนอกอื่นๆ และมีแนวโน้มน้อยกว่า ที่จะเสียชีวิตจากโรคหัวใจและสาเหตุตามธรรมชาติอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นักวิจัยเผยว่ายังไม่สามารถชี้ชัดจากข้อมูลที่มี แต่ก็ประเมินและคาดการณ์ว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอหรือแอโรบิกนั้นเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการมีอายุยืนยาวของนักบินอวกาศ อย่างไร ก็ตาม การวิจัยนี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อพิสูจน์ว่าการเดินทางในอวกาศอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของมนุษย์หรือไม่ นอกจากนี้ ยังไม่มีการตรวจสอบการเสียชีวิตของนักบินอวกาศหญิงหรือนักกีฬาหญิง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักบินอวกาศนักวิจัยรังสีนอกโลกทันโลกข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 13:20 น.