ชีวิตนอกโลกอาจไม่ทำชีวิตนักบินอวกาศสั้นลง

ข่าว

  ชีวิตนอกโลกอาจไม่ทำชีวิตนักบินอวกาศสั้นลง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 ม.ค. 2562 08:01 น.
  SHARE

  ชีวิตนอกโลกอาจไม่ทำชีวิตนักบินอวกาศสั้นลง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2562 08:01 น.

  การเดินทางในอวกาศแม้จะทำให้นักบินอวกาศมีความเสี่ยงต่อการสัมผัสกับรังสีอันตรายนอกโลก และรังสีเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับโรคมะเร็งรวมถึงปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ แต่เมื่อเร็วๆนี้มีรายงานจากทีมของศูนย์วิจัยอัตราการตายในรัฐแคลิฟอร์เนีย แห่งสหรัฐอเมริกา รายงานลงวารสารอาชีวเวชศาสตร์และสิ่งแวดล้อม เผยว่า ปัจจัยเสี่ยงเหล่านั้นไม่ได้ทำให้ชีวิตของนักบินอวกาศสั้นลงอย่างมีนัยสำคัญ

  เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลเกือบ 60 ปีช่วงปี พ.ศ.2503 ถึงกลางปี 2561 เกี่ยวกับนักบินอวกาศชายในสหรัฐอเมริกาและกลุ่มผู้ชายที่มีความฟิตและมีการดูแลสุขภาพอย่างยอดเยี่ยม เช่น นักกีฬาอาชีพระดับเมเจอร์ลีกอย่างเบสบอล (MLB) หรือบาสเกตบอล (NBA) การวิจัยพบว่าทั้งนักกีฬาอาชีพและนักบินอวกาศมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรต่ำกว่าประชากรทั่วไป และไม่มีความแตกต่างการเสียชีวิตที่มีความหมายระหว่างผู้เล่นบาสเกตบอลอาชีพ และนักกีฬาเบสบอลอาชีพ แต่นักบินอวกาศมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรวมถึงสาเหตุภายนอกอื่นๆ และมีแนวโน้มน้อยกว่า ที่จะเสียชีวิตจากโรคหัวใจและสาเหตุตามธรรมชาติอื่นๆ

  ทั้งนี้ นักวิจัยเผยว่ายังไม่สามารถชี้ชัดจากข้อมูลที่มี แต่ก็ประเมินและคาดการณ์ว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอหรือแอโรบิกนั้นเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการมีอายุยืนยาวของนักบินอวกาศ อย่างไร ก็ตาม การวิจัยนี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อพิสูจน์ว่าการเดินทางในอวกาศอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของมนุษย์หรือไม่ นอกจากนี้ ยังไม่มีการตรวจสอบการเสียชีวิตของนักบินอวกาศหญิงหรือนักกีฬาหญิง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นักบินอวกาศนักวิจัยรังสีนอกโลกทันโลกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 02:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์