รัฐมนตรีรัสเซียพบนิติภูมิธณัฐ (จบ)

ข่าว

  รัฐมนตรีรัสเซียพบนิติภูมิธณัฐ (จบ)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  7 ม.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  รัฐมนตรีรัสเซียพบนิติภูมิธณัฐ (จบ)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  7 ม.ค. 2562 05:01 น.

  คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด ‘ยุทธศาสตร์ท้องถิ่นสู่ประเทศ 4.0’ รับ ใช้นักบริหารงานท้องถิ่นระดับสูง (นบท.ส.) รุ่นที่ 1 ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น อังคาร 8 มกราคม 2562 เวลา 13.00-16.00 น.

  ขออนุญาตเล่าการสนทนากันระหว่างนายเดนิส วาเลนติโนวิช แมนตูรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของรัสเซียกับ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ที่ห้อง 2117 โรงแรมแชงกรีลา กรุงเทพฯ เมื่อ 27 ธันวาคม 2561 ต่อครับ

  เมื่อพูดถึงการค้าระหว่างไทยกับรัสเซีย เดนิส วาเลนติโนวิช บอกว่าตอนนี้ดีมาก เมื่อปีที่แล้วการค้าระหว่างไทย-รัสเซียขยายเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 20 มูลค่าก็ใกล้จะถึง 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แล้ว แต่ทุกวันนี้ รัสเซียนำเข้าสินค้าจากไทยมากกว่าที่ไทยนำเข้าจากรัสเซีย

  ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐจึงพูดถึงน้ำมันจากรัสเซีย เดนิส วาเลนติโนวิช ก็บอกว่าเราทั้ง 2 ประเทศต้องร่วมมือกันเพื่อเพิ่มปริมาณการนำเข้าจากรัสเซีย ที่น่าทำอย่างยิ่งก็คือ ให้ไทยนำเข้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่รัสเซียมีบานเบอะเยอะแยะ

  อีกอย่างหนึ่งก็คือ การสร้างอุตสาหกรรมร่วมกันระหว่างไทย-รัสเซีย เดนิส วาเลนติโนวิช บอกว่าโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซีของไทยน่าสนใจ มีบริษัทรัสเซียวางแผนที่จะเข้ามาลงทุนในการผลิตอุปกรณ์พลังงาน การขนส่ง เครื่องจักร บางบริษัทอยากจะเข้ามาลงทุนในกิจการด้านดิจิทัลเทคโนโลยี

  ส่วนการท่องเที่ยว ผมก็อยากจะบอกกับคุณนิติภูมิธณัฐว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจากรัสเซียครึ่งปีแรกของ ค.ศ. 2018 มีมากถึง 1.3 ล้านคน อีกไม่กี่วันก็จะสิ้นปี ผมเชื่อว่าตัวเลขถึง 2 ล้านคนแน่นอน จำนวนนักท่องเที่ยวจากรัสเซียมาเพิ่มขึ้นจาก ค.ศ.2017 เป็นเท่าตัว

  ที่เราสนใจและมีการตกลงกันไว้บ้างแล้วก็คือ เรื่องที่ธนาคารออมสินของรัสเซียที่ออกบัตรเครดิตสัญชาติรัสเซีย MIR ซึ่งมีคนใช้เกิน 50 ล้าน ถ้าคนรัสเซียสามารถใช้จ่ายบัตรนี้ในไทยได้ ก็จะทำให้ การจับจ่ายใช้สอยสินค้าและบริการของชาวรัสเซียสะดวกขึ้น อยากให้มีการตั้งเครื่องเอทีเอ็มในไทย คนรัสเซียก็จะสามารถกดถอนเงินสดได้ อันนี้ถือเป็นการเพิ่มช่องทางการชำระเงินของ 2 ประเทศโดยใช้เงินตราของเราเองทั้งบาทและรูเบิล ไม่ต้องไปใช้เงินดอลลาร์สหรัฐฯ

  ความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกประชาคมอาเซียนกับรัสเซียในปัจจุบันถือว่าดีมาก แน่นแฟ้นทุกประเทศ เอาเฉพาะแค่ความสัมพันธ์รัสเซียกับไทยก็มีมานานถึง 120 ปีแล้ว และหวังว่าความสัมพันธ์เก่าแก่นี้จะดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วัฒนธรรม สังคม และการศึกษา

  ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ ถามเรื่องที่สาธารณรัฐอินโดนีเซียซื้อเครื่องบินรัสเซียจำนวน 11 ลำ มูลค่า 1,140 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (35,507 ล้านบาท) ที่ลงนามโดยผู้แทนทั้ง 2 ประเทศที่กรุงจาการ์ตาเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2018 นั้นเป็นอย่างไร

  เดนิส วาเลนติโนวิชตอบว่า เราขายให้อินโดนีเซียในมูลค่าเท่านั้นจริง แต่เราก็ซื้อสินค้าโภคภัณฑ์พวกน้ำมันปาล์ม กาแฟ และชาจากอินโดนีเซียในมูลค่าเท่ากัน

  รัสเซียกับประเทศที่เป็นสมาชิกประชาคมอาเซียนมีความสัมพันธ์กันมานานแล้ว เคยมีการค้าขายอาวุธยุทโธปกรณ์ทั้งกองทัพบก เรือ และอากาศ ที่เรากำลังศึกษากันก็คือ เราอยากให้มีการชำระเงินด้วยสกุลเงินของพวกเราเอง ไม่ต้องใช้เงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ คุณนิติภูมิธณัฐครับ เราพร้อมจะคุยเรื่องนี้ เราอยากจะคุยถึงวิธีการชำระเงินในรูปแบบอื่นด้วย (เช่น การแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างกัน)

  การที่ไทยเป็นประธานอาเซียน ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีในการเพิ่มความสัมพันธ์ฉันเพื่อนมิตรระหว่างรัสเซียกับบรรดาประเทศในอาเซียน

  ค.ศ. 2021 พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 สมัยที่เป็นซาเรวิซ (มกุฎราชกุมาร) เสด็จมาเยือนประเทศไทยครบ 130 ปี

  เดนิส วาเลนติโนวิช แมนตูรอฟ กลับไปแล้ว

  เราสามารถจินตนาการเห็นการค้าไทย-รัสเซียมากขึ้น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัฐมนตรีรัสเซียเดนิส วาเลนติโนวิชการค้าระหว่างไทยกับรัสเซียเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์