ระบบเอื้อเรือดำน้ำ?

ข่าว

  ระบบเอื้อเรือดำน้ำ?

  ตุ๊ ปากเกร็ด
  7 ม.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ระบบเอื้อเรือดำน้ำ?

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  7 ม.ค. 2562 05:01 น.

  ช่วงต้นสัปดาห์ก่อน หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานความคืบหน้าเมกะโปรเจกต์ของจีน ในการสร้างเครือข่ายเสาสัญญาณที่มีขนาดเท่า นครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ เพื่อยิงคลื่นความถี่ต่ำสุด (Extremely low frequency) หรืออีแอลเอฟ ตรวจจับความเคลื่อนไหวของเปลือกโลก

  ระบบดังกล่าวอยู่ในแผนการพัฒนาชาติจีน มาตั้งแต่ปี 2549 แต่จนถึงปัจจุบันยังคงเก็บเงียบรายละเอียดมาตลอด จีนเผยต่อสาธารณชนเพียงว่าเป็นระบบที่ติดตั้งทั่วประเทศ ภายใต้ชื่อโครงการ “ระเบียบวิธีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแบบไร้สาย” ชื่อย่อว่า ดับเบิลยูอีเอ็ม ที่จะมาสนับสนุนอุตสาหกรรมเหมืองของประเทศ รวมถึงเตือนภัยล่วงหน้าต่อความเป็นไปได้ที่จะเกิดเหตุแผ่นดินไหว

  อย่างไรก็ตาม ข่าวนี้ถูกจับตาจากบรรดานักวิเคราะห์ของสหรัฐฯ ว่า นอกเหนือจากประโยชน์ต่อกิจการฝ่ายพลเรือนแล้ว ระบบดับเบิลยูอีเอ็มอาจถูกใช้งานในเรื่องความมั่นคงด้วยเช่นกัน

  ทั้งนี้ เบาะแสประการแรก ผู้ดูแลการก่อสร้างโครงการ คือสถาบันวิจัยหมายเลข 724 ของรัฐวิสาหกิจความร่วมมืออุตสาหกรรมต่อเรือ แห่งชาติจีน (ซีเอสไอซี) ซึ่งปกติเป็นซับพลายเออร์หลัก ในการจัดหาอุปกรณ์สื่อสารและอิเล็กทรอนิกส์ให้แก่กองทัพเรือจีน ขณะที่นายลู่ เจียนซุน หัวหน้าทีมวิจัยของสถาบัน ยังมีความเกี่ยวข้องกับการวางระบบสื่อสารขั้นสูงแก่กองทัพเรือจีน

  ประการสำคัญที่สอง คลื่นความถี่ต่ำสุดอีแอลเอฟ สามารถใช้ในการติดต่อสื่อสารกับฝูง “เรือดำน้ำ” ในทะเลลึก โดยไม่จำเป็นที่เรือต้องลอยลำมาอยู่ในระดับน้ำตื้น หรือปล่อยสายเคเบิลลอยรับสัญญาณ เท่ากับว่าเรือดำน้ำจะคงความเงียบได้ต่อเนื่อง และสร้างความได้เปรียบแก่เรือดำน้ำนิวเคลียร์ที่อยู่ใต้น้ำได้เป็นเวลานาน

  สหรัฐฯ รัสเซีย และอินเดีย เป็น 3 ประเทศ ที่ใช้คลื่นความถี่ต่ำสุดติดต่อเรือดำน้ำ แต่สำหรับสหรัฐฯยกเลิกใช้งานไปในปี 2547 เนื่องจากอีแอลเอฟ ส่งข่าวสาร (เป็นตัวอักษร) ได้ช้าและจำกัด ทั้งยังต้องใช้เสาสัญญาณขนาดใหญ่ และวางตำแหน่งเสาในจุดที่เหมาะสม จึงเปลี่ยนมาใช้คลื่นความถี่ต่ำ (Very low frequency) วีแอลเอฟ ที่ส่งข้อมูลเร็วกว่า และประสานงาน ส่งข่าวจากเครื่องบินได้ แต่ข้อเสียคือ คลื่นไปไม่ถึงใต้ทะเลลึกกว่า 30 เมตร

  ด้วยเหตุนี้ หากกองทัพจีนนำระบบไปใช้ด้านความมั่นคงจริง จะหมายความว่าจีนได้ยกระดับยุทธศาสตร์ตอบโต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ไปอีกขั้น สามารถสั่งการเรือดำน้ำที่แฝงตัวเข้าไปอยู่ในน่านน้ำฝ่ายตรงข้าม ให้ลงมือโจมตีแบบไม่ทันตั้งตัว และต่อไปอาจครองความเป็นเจ้า สมุทรเยี่ยงสหรัฐฯ-รัสเซีย ในยุคสงครามเย็น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เรือดำน้ำนักวิเคราะห์ซีเอสไอซีหน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 13:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์