มะกันจะซ้อมรบขีปนาวุธสู้จีน-ทรัมป์โวใกล้ถกคิม

ข่าว

  มะกันจะซ้อมรบขีปนาวุธสู้จีน-ทรัมป์โวใกล้ถกคิม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ม.ค. 2562 07:50 น.
  SHARE

  มะกันจะซ้อมรบขีปนาวุธสู้จีน-ทรัมป์โวใกล้ถกคิม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2562 07:50 น.

  หนังสือพิมพ์ซันไก ชิมบุน ของญี่ปุ่น รายงานเมื่อ 3 ม.ค. โดยไม่อ้างแหล่งข่าวว่า กองทัพสหรัฐฯจะซ้อมรบด้วยขีปนาวุธเป็นครั้งแรกรอบๆ เกาะโอกินาวาของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญภายในปีนี้ ขณะที่สหรัฐฯ พยายามต่อต้านการแผ่ขยายอิทธิพลเชิงรุกของจีนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งกองทัพสหรัฐฯได้แจ้งเรื่องนี้ต่อญี่ปุ่น พันธมิตรสำคัญในเอเชียแล้ว โดยการซ้อมรบด้วยขีปนาวุธจะเกี่ยวข้องกับฐานยิงจรวดหรือขีปนาวุธเคลื่อนที่ อันเป็นมาตรการต่อต้านการโจมตีจากขีปนาวุธแบบพื้นสู่อากาศของจีนที่อาจมีขึ้นได้

  ในปีหลังๆเรือรบของจีนแล่นผ่านน่านน้ำใกล้เกาะโอกินาวา ซึ่งทหารสหรัฐฯตั้งฐานทัพอยู่ที่นั่นบ่อยครั้ง ผู้เชี่ยวชาญระบุว่ากิจกรรมทางทหารที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆของจีนเป็นส่วนหนึ่งของแผนควบคุมน่านน้ำภายในส่วนที่เรียกกันว่า “เครือข่ายเกาะที่หนึ่ง” ซึ่งเชื่อมเกาะโอกินาวา ไต้หวันและฟิลิปปินส์ นักวิเคราะห์บางคนยังเชื่อว่าจีนพยายามยุติการครอบงำทางทหารของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ด้วยการเข้าควบคุม “เครือข่ายเกาะที่สอง” ซึ่งเชื่อมหมู่เกาะโอกาซาวาระของญี่ปุ่น เกาะกวมดินแดนใต้อาณัติของสหรัฐฯ และอินโดนีเซีย ซึ่งการสร้างเสริมกำลังทหารของจีนทำให้ชาติเพื่อนบ้านหวั่นวิตก แต่จีนยืนยันว่ากิจกรรมทางทหารมีขึ้นเพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น

  ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แถลงข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อ 2 ม.ค.ว่า ตนได้รับจดหมายฉบับสำคัญยิ่งจากนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และเป็นไปได้ที่จะมีการเจรจาสุดยอด “ซัมมิต” ระหว่างตนกับนายคิมเป็นครั้งที่ 2 ในอนาคตที่ไม่นานเกินไป อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามโน้มน้าวให้นายคิมปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่ตนไม่เร่งรีบ ทรัมป์ยังอ้างว่าตนทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือดีขึ้น ทำให้เกาหลีเหนือระงับการทดลองอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ยับยั้งการเกิดสงครามใหญ่ในเอเชีย

  ส่วนสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เริ่มเปิดประชุมอีกครั้งเมื่อ 3 ม.ค. ขณะที่หน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯบางส่วนหยุดทำงานหรือ “ชัตดาวน์” เป็นวันที่ 13 หลังไม่สามารถตกลงกันได้เรื่องกฎหมายงบประมาณซึ่งทรัมป์ต้องการให้บรรจุงบฯสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโกมูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์เข้าไปด้วย โดยพรรคเดโมแครตมีแผนจะลงมติรับรองร่างกฎหมายอีกฉบับเพื่อยุติภาวะชัตดาวน์โดยไม่บรรจุงบฯสร้างกำแพงของทรัมป์ไว้ด้วย นับเป็นความพยายามของพรรคเดโมแครตที่จะควบคุมสภาผู้แทนฯ หลังการเลือกตั้งกลางเทอมเมื่อปลายปีที่แล้ว พรรคเดโมแครตสามารถครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯได้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สหรัฐทดสอบขีปนาวุธโอกินาวาโดนัลด์ ทรัมป์ประชุมสุดยอด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 21:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์