ไลฟ์สไตล์
100 year

นิวฮอไรซันส์เผชิญกับวัตถุลึกลับที่ระบบสุริยะชั้นนอก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ม.ค. 2562 12:01 น.

SHARE

นิวฮอไรซันส์เผชิญกับวัตถุลึกลับที่ระบบสุริยะชั้นนอก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2562 12:01 น.

นิวฮอไรซันส์เผชิญกับวัตถุลึกลับที่ระบบสุริยะชั้นนอก


องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ได้ส่งยานอวกาศไร้นักบินมนุษย์ที่ชื่อ นิว ฮอไรซันส์ (New Horizons) ออกไปสำรวจอวกาศห่างไกลตั้งแต่ พ.ศ.2549 ยานดังกล่าวบินผ่านดาวพลูโตเมื่อ พ.ศ.2558 นั่นเป็นครั้งแรกที่มนุษย์ได้เห็นมุมมองที่ใกล้ชิดของดาวเคราะห์แคระที่อยู่ไกลถึงระบบสุริยะชั้นนอก ซึ่งดาวพลูโตโคจรอยู่ในบริเวณที่เรียกว่าแถบไคเปอร์ (Kuiper belt) ร่วมกับวัตถุอวกาศอื่นๆ

แต่ยานอวกาศนิว ฮอไรซันส์ ไม่ได้หยุดอยู่แค่ดาวพลูโต ยานยังเคลื่อนส่องสำรวจลึกเข้าไปจนพบกับวัตถุลึกลับที่ชื่ออัลติมา ธูลี (Ultima Thule) ตั้งอยู่ใจกลางของแถบไคเปอร์ที่อาจเรียกว่าเป็นแดนสนธยาก็ว่าได้ โดยอัลติมา ธูลีนั้นห่างจากดาวพลูโต 1,600 ล้านกิโลเมตร ในขณะที่ดาวพลูโตห่างโลกราว 7,500 ล้านกิโลเมตร ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮ็อปกินส์ ในสหรัฐอเมริกาที่เป็นส่วนหนึ่งของทีมภารกิจ ยานอวกาศนิว ฮอไรซันส์ เผยว่า ยานได้เผชิญหน้ากับอัลติมา ธูลีที่มีความลึกลับหน้าตาประหลาดและแสนจะหนาวเย็นในวันที่ 1 ม.ค.2562

ข่าวแนะนำ

อัลติมา ธูลี เป็นฉายาที่ได้รับการโหวตทางออนไลน์ มาจากชื่อ เกาะแห่งหนึ่งอันห่างไกลเหนือสุดโลกที่อยู่ในวรรณคดียุคกลาง ถูกค้นพบโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลในปี พ.ศ.2557 มีชื่อเป็นทางการว่า 2014 MU69 นักวิทยาศาสตร์คาดว่าอัลติมา ธูลี อาจช่วยในการศึกษาย้อนหลังไปถึงต้นกำเนิดระบบสุริยะของเราเมื่อ 4,500 ล้านปีก่อนก็เป็นได้.

ภาพจำลองยานนิว ฮอไรซันส์กับอัลติมา ธูลี. - ดาวพลูโต.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

New HorizonsยานอวกาศวัตถุลึกลับUltima Thuleโลกโศภิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:00 น.