นิวฮอไรซันส์เผชิญกับวัตถุลึกลับที่ระบบสุริยะชั้นนอก

ข่าว

  นิวฮอไรซันส์เผชิญกับวัตถุลึกลับที่ระบบสุริยะชั้นนอก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ม.ค. 2562 12:01 น.
  SHARE

  นิวฮอไรซันส์เผชิญกับวัตถุลึกลับที่ระบบสุริยะชั้นนอก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2562 12:01 น.


  องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ได้ส่งยานอวกาศไร้นักบินมนุษย์ที่ชื่อ นิว ฮอไรซันส์ (New Horizons) ออกไปสำรวจอวกาศห่างไกลตั้งแต่ พ.ศ.2549 ยานดังกล่าวบินผ่านดาวพลูโตเมื่อ พ.ศ.2558 นั่นเป็นครั้งแรกที่มนุษย์ได้เห็นมุมมองที่ใกล้ชิดของดาวเคราะห์แคระที่อยู่ไกลถึงระบบสุริยะชั้นนอก ซึ่งดาวพลูโตโคจรอยู่ในบริเวณที่เรียกว่าแถบไคเปอร์ (Kuiper belt) ร่วมกับวัตถุอวกาศอื่นๆ

  แต่ยานอวกาศนิว ฮอไรซันส์ ไม่ได้หยุดอยู่แค่ดาวพลูโต ยานยังเคลื่อนส่องสำรวจลึกเข้าไปจนพบกับวัตถุลึกลับที่ชื่ออัลติมา ธูลี (Ultima Thule) ตั้งอยู่ใจกลางของแถบไคเปอร์ที่อาจเรียกว่าเป็นแดนสนธยาก็ว่าได้ โดยอัลติมา ธูลีนั้นห่างจากดาวพลูโต 1,600 ล้านกิโลเมตร ในขณะที่ดาวพลูโตห่างโลกราว 7,500 ล้านกิโลเมตร ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮ็อปกินส์ ในสหรัฐอเมริกาที่เป็นส่วนหนึ่งของทีมภารกิจ ยานอวกาศนิว ฮอไรซันส์ เผยว่า ยานได้เผชิญหน้ากับอัลติมา ธูลีที่มีความลึกลับหน้าตาประหลาดและแสนจะหนาวเย็นในวันที่ 1 ม.ค.2562

  อัลติมา ธูลี เป็นฉายาที่ได้รับการโหวตทางออนไลน์ มาจากชื่อ เกาะแห่งหนึ่งอันห่างไกลเหนือสุดโลกที่อยู่ในวรรณคดียุคกลาง ถูกค้นพบโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลในปี พ.ศ.2557 มีชื่อเป็นทางการว่า 2014 MU69 นักวิทยาศาสตร์คาดว่าอัลติมา ธูลี อาจช่วยในการศึกษาย้อนหลังไปถึงต้นกำเนิดระบบสุริยะของเราเมื่อ 4,500 ล้านปีก่อนก็เป็นได้.

  ภาพจำลองยานนิว ฮอไรซันส์กับอัลติมา ธูลี. - ดาวพลูโต.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   New HorizonsยานอวกาศวัตถุลึกลับUltima Thuleโลกโศภิน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 04:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์