ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐมนตรีรัสเซียพบนิติภูมิธณัฐ (2)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
4 ม.ค. 2562 05:01 น.

SHARE

รัฐมนตรีรัสเซียพบนิติภูมิธณัฐ (2)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย4 ม.ค. 2562 05:01 น.

ภาพ : เดนิส วาเลนติโนวิช

สำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้ารัสเซียจองห้อง 2117 โรงแรมแชงกรีลา กรุงเทพฯ ให้เป็นสถานที่นัดพบและสนทนากันระหว่างรัฐมนตรีเดนิส วาเลนติโนวิช แมนตูรอฟ และ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ในตอนบ่ายใกล้เย็นของวันที่ 27 ธันวาคม 2561

ข่าวแนะนำ

เดนิส วาเลนติโนวิช เล่าว่า การที่รัสเซียโดนตะวันตกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจนั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเคยโดนมาเยอะสมัยที่เป็นสหภาพโซเวียต มีอยู่เพียงช่วงเดียวที่เราไม่โดนพวกตะวันตกเล่นงานก็คือช่วงที่เศรษฐกิจรัสเซียแย่ คุณนิติภูมิธณัฐ ยังจำได้ไหม เศรษฐกิจระหว่าง ค.ศ.1990-1997 ของรัสเซียแย่มาก ช่วงนั้นพวกตะวันตกพอใจ แต่พอเรามีเศรษฐกิจดีขึ้น เราเริ่มแข็งแรงและพัฒนาเศรษฐกิจได้จนถึงระดับสากล พวกตะวันตกก็เริ่มไม่พอใจเรา

พอรัสเซียเจริญ ตะวันตกก็มีข้อจำกัดกะเราขึ้นมาทันที อยากจะเรียนคุณนิติภูมิธณัฐว่า เรื่องพวกนี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่เป็นการแข่งขันทางเศรษฐกิจ พวกนั้นพยายามลดความสามารถทางการแข่งขันของรัสเซีย แต่ก็อย่างที่ผมเรียนไปแล้วนะครับว่า เรามีประสบการณ์อย่างนี้มาตั้งแต่สมัยโซเวียต ก็เลยชิน และปรับตัวได้ ไม่ว่าคุณจะแซงก์ชันหรือไม่ เราก็ยังสามารถพัฒนาตัวเองได้ ด้วยการอาศัยทรัพยากรภายในประเทศของเราเอง

เราเป็นหนึ่งในประเทศที่สะสมทองคำและเงินตราสำรองต่างประเทศมากที่สุดในโลก ซึ่งตอนนี้มีมากถึง 460,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แถมเรายังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีหนี้สินต่างประเทศน้อยที่สุดในโลก อัตราการว่างงานของประชากรก็มีเพียงแค่ร้อยละ 4-5 ปีนี้ (ค.ศ.2018) จีดีพีเราโตร้อยละ 1.8 โดยเฉพาะด้านอุตสาหกรรมของเรา โตร้อยละ 3

ทรัพยากรที่สำคัญอย่างยิ่งของรัสเซียคือการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เรื่องนี้ช่วยให้รัสเซียจัดการกับปัญหาที่เกิดจากการแซงก์ชันได้ อะไรที่โดนแซงก์ชัน ที่พวกตะวันตกจงใจไม่ส่งมาขายให้เรา เราก็สร้างของเราเอง อุปกรณ์ที่พวกนั้นบอกว่าห้ามส่งเข้ามาขายในรัสเซีย ก็ไม่เห็นจะแคร์ เราก็ผลิตเอง ในประวัติศาสตร์โซเวียตและรัสเซีย ทุกครั้งที่โดนแซงก์ชัน เราก็หันมาผลิตเอง หรือไม่ก็ซื้อมาจากประเทศเพื่อนมิตร โลกอย่านำรัสเซียไปเทียบกับประเทศอื่นที่โดนตะวันตกแซงก์ชัน ประเทศพวกนั้นอาจจะแย่ แย่เพราะไม่มีทรัพยากรมากอย่างเรา

การสนทนาระหว่าง เดนิส วาเลนติโนวิช กับ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐขยายกระจายไปอีกหลายเรื่อง จนถึงเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน เดนิส วาเลนติโนวิช บอกว่า รัสเซียหนุนจีนอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู รัสเซียกับจีนเป็นเอกภาพกันในตลาดสากล ในเวทีการทูตเราก็หนุนซึ่งกันและกัน อาศัยทรัพยากรภายในที่เรามีกันทั้ง 2 ประเทศ เราทำงานร่วมกัน และเราพยายามเพิ่มการหมุนเวียนการค้าต่อกันขึ้นเรื่อยๆ จนปีนี้ (ค.ศ.2018) ก็จะถึง 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯแล้ว

สินค้าหลายอย่างที่สหรัฐฯ ไม่ขายให้รัสเซีย จีนก็เข้ามาช่วยเติมเต็ม จะเห็นว่าตอนนี้ประเภทสินค้าที่สหรัฐฯ ส่งเข้ามาขายในรัสเซียมีจำนวนน้อยลงไปมาก เพราะมีประเทศอื่นส่งเข้ามาขายให้เราแทน ประเทศขนาดใหญ่ที่เข้มแข็งทางเศรษฐกิจที่ช่วยเราก็คือจีน

ประเทศอื่นสู้กับสหรัฐฯอย่างมีข้อจำกัด พอโดนสหรัฐฯ แซงก์ชันก็อาจจะเดี้ยง แต่กับจีนและรัสเซียไม่ใช่ ในเรื่องสงครามการค้า สหรัฐฯกินจีนยาก สิ่งที่ผมอยากให้เกิดขึ้นก็คือ การประนีประนอม ผมคิดว่าทั้งจีนและสหรัฐฯ ต่างก็มีจิตวิญญาณที่จะประนีประนอมกันได้

เราสามารถออกจากภาวะสงครามการค้าได้ด้วยการเจรจา น่าจะมีการเจรจาในองค์การการค้าโลก แต่ระยะหลังดูเหมือนองค์การนี้อ่อนแอลง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากครับ เพราะองค์การการค้าโลกมีเครื่องมือมากมายที่จะใช้แก้ไขปัญหาการค้าระหว่างประเทศได้

การสนทนาระหว่างรัฐมนตรีอุตสาหกรรมและการค้าของรัสเซียกับอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของไทยกำลังสนุก หน้ากระดาษหมดซะแล้ว มาต่อกันวันจันทร์หน้าครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

รัฐมนตรีรัสเซียพบนิติภูมิธณัฐ (1)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เดนิส วาเลนติโนวิชรัสเซียนิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:13 น.