ไลฟ์สไตล์
100 year

รอคุย! ทรัมป์หยอดคิม-เชิญบิ๊กเนมคุยพรมแดน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ม.ค. 2562 05:12 น.

SHARE

รอคุย! ทรัมป์หยอดคิม-เชิญบิ๊กเนมคุยพรมแดน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2562 05:12 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ระบุในทวิตเตอร์เมื่อ 1 ม.ค.ว่าเฝ้ารอหารือสุดยอด (ซัมมิต) กับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่รู้ดีว่าเกาหลีเหนือมีศักยภาพทางเศรษฐกิจที่ยิ่งใหญ่ ทั้งนี้หลังนายคิมระบุในสารปีใหม่เตือนว่า เกาหลีเหนือจะเปลี่ยนท่าทีในการเจรจานิวเคลียร์ ถ้าสหรัฐฯยังคว่ำบาตรเกาหลีเหนือไม่เลิก และว่าพร้อมพบหารือผู้นำสหรัฐฯทุกเวลา

นายทรัมป์หารือซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์กับนายคิมเมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่แล้วในสิงคโปร์ ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบให้ยกเลิกโครงการนิวเคลียร์และเจรจาสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลี แต่ความคืบหน้านับแต่นั้นไม่มีอะไรชัดเจน ทั้งสองฝ่ายยังเห็นไม่ลงรอยกัน แม้ทรัมป์ประกาศก่อนหน้านี้ว่าหวังจะจัดประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 กับนายคิมในช่วงต้นปีนี้

ข่าวแนะนำ

วันเดียวกัน นายทรัมป์ยังเชิญเหล่าผู้นำรัฐสภาทั้งเดโมแครตและรีพับลิกันมารับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับความมั่นคงพรมแดนที่ทำเนียบขาวในวันพุธ 3 ม.ค.ท่ามกลางปัญหาหน่วยงานรัฐบาลกลางปิดตัวชั่วคราว (ชัตดาวน์) บางส่วนมาตั้งแต่ 22 ธ.ค.ปีที่แล้วหลังสภาคองเกรสที่เดโมแครตครองเสียงข้างมากในศึกเลือกตั้งกลางเทอม ไม่ยอมอนุมัติงบ 5,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 160,000 ล้านบาท) สร้างกำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก ตามที่ทรัมป์ร้องขอ มิตช์ แม็คคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากวุฒิสภาของรีพับลิกันตอบรับเข้าร่วมแล้วแต่คนอื่นๆยังไม่บอกชัดเจน

ด้านสภาคองเกรสเปิดประชุมใน 3 ม.ค.เช่นกัน หลังปิดสภาพักฉลองปีใหม่และเป็นวันสุดท้ายของสภาปี 2017-2018 ที่รีพับลิกันครองและจะเริ่มสมัยประชุมสภาใหม่ปี 2019-2020 ของเดโมแครตใน 4 ม.ค.แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะอนุมัติแผนยุติภาวะชัตดาวน์บางส่วนในทั้ง 2 สภาได้หรือไม่ ข่าวเปิดประชุมสภาคองเกรสมีขึ้นขณะเจ้าหน้าที่รักษาพรมแดนสหรัฐฯ ยิงแก๊สน้ำตาเข้าไปในเขตแดนเม็กซิโกแถบรัฐติฮัวนา สกัดกลุ่มผู้อพยพชาวอเมริกากลางปาสิ่งของใส่

ส่วนนายมิตต์ รอมนีย์ อดีตตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2555 และเพิ่งชนะเลือกตั้ง ส.ว.รัฐยูทาห์ เขียนโจมตีนายทรัมป์ใน นสพ.วอชิงตัน โพสต์ ระบุทรัมป์ก่อให้เกิดความหมดหวังท้อแท้ทั่วโลกและว่าทรัมป์ไม่ได้เติบโต (ในสายการเมือง) มาเพื่อเป็นประธานาธิบดี แต่ทรัมป์ยังไม่ตอบโต้ใดๆ บางคนคาดการณ์ว่ารอมนีย์น่าจะกันสถานะตัวเอง เตรียมเป็นผู้ท้าชิงกับทรัมป์เป็นตัวแทนรีพับลิกันลงสมัครประธานาธิบดีสมัยหน้า.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์ประชุมสุดยอดคิม จอง อึนเกาหลีเหนือคว่ำบาตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 13:16 น.